logo vui cười lên

Máy sấy thực phẩm có những loại nào? Giá thành bao nhiêu?


Thực phẩm sấy khô không còn xa lạ với nhiều gia đình. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể sấy khô để ăn dần, bảo quản được lâu như su hào sấy khô, hành lá sấy khô, cà rốt sấy khô, măng sấy khô, thịt bò khô, thịt lợn khô, khô gà lá chanh, sá khô, tôm khô … Để sấy khô các loại thực phẩm trước đây thường dùng cách phơi khô đối với các loại rau củ và hong khô trên than với các loại thịt, cá. Cách làm này không tốn kém chi phí nhưng lại có nhiều nhược điểm và dần không đáp ứng được nhu cầu của thị trường về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm khô đều sử dụng máy sấy thực phẩm để sấy khô các loại thực phẩm khác nhau vừa đảm bảo thời gian sấy khô nhanh, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn những loại máy sấy thực phẩm phổ biến hiện nay và giúp các bạn biết được đối với những loại thực phẩm nào thì nên dùng loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy cá khô
Sấy cá khô

Các loại máy sấy thực phẩm phổ biến

Máy sấy thực phẩm được bán trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại của nhiều thương hiệu khác nhau. Nếu phân loại máy sấy thì bạn sẽ thấy có rất nhiều loại như loại máy sấy mini, may sấy gia đình, máy sấy công nghiệp, máy sấy nhiệt độ cao, máy sấy lạnh, máy sấy inox. Mỗi loại máy sấy đều có đặc điểm riêng phù hợp cho từng quy mô cũng như mục đích sấy.

Máy sấy thực phẩm mini

Loại máy này còn có tên gọi khác là máy sấy thực phẩm gia đình với khả năng sấy từ 3 kg nguyên liệu tươi đến 15 kg nguyên liệu tươi mỗi lần. Thông thường, máy sấy mini được bán trên thị trường đều là dòng máy sấy nhiệt giá rẻ với nhiệt độ sấy tối đa vào khoảng 95 độ C. Tất nhiên, cũng có các loại máy sấy nhiệt mini cao cấp nhưng nhiệt độ sấy thông thường chỉ giới hạn ở 95 độ C trở xuống. Một số ít thương hiệu mới có loại máy sấy mini nhiệt độ cao trên 100 độ C.

Máy sấy thực phẩm
Máy sấy cỡ nhỏ 10kg

Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Máy sấy công nghiệp là dòng máy sấy với dung tích và khối lượng sấy lớn cho phép sấy hàng chục đến hàng trăm kg mỗi lần sấy. Thường máy sấy công nghiệp để sấy thực phẩm được thiết kế với các linh kiện và tính năng cao cấp hơn so với máy sấy mini có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo tốt độ ổn định cũng như chất lượng sấy.

Máy sấy lạnh
Máy sấy công nghiệp có khả năng sấy 100 và 200kg

Máy sấy thực phẩm nhiệt độ cao

Máy sấy nhiệt độ cao là loại máy sấy có nhiệt độ sấy có thể đạt trên 100 độ C. Thông thường, máy sấy loại này sẽ giới hạn nhiệt độ sấy ở mức 160 độ C trở xuống vì sấy thực phẩm cũng có rất ít loại cần đến nhiệt đọ 160 độ C. Máy sấy nhiệt độ cao thường được dùng để sấy khô kết hợp sấy chín thực phẩm nhờ đó bạn không cần làm chín thực phẩm trước khi cho vào sấy. Sau khi sấy xong, thực phẩm có thể dùng ăn được ngay vì nó đã chín hoàn toàn dưới nhiệt độ cao.

Máy sấy thực phẩm
Sấy lạc bằng máy sấy nhiệt độ cao

Máy sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy lạnh thực phẩm là loại máy sấy có khả năng sấy ở mức nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường (10 – 50 độ C). Khi sấy lạnh, không khí bên trong buồng sấy sẽ được hút ẩm liên tục. Nước bên trong thực phẩm cần sấy sẽ khuếch tán ra môi trường nhanh hơn khiến thực phẩm khô đi nhanh chóng mà không cần nhiệt độ cao. Thường sấy lạnh sẽ áp dụng để sấy những loại thực phẩm cần giữ màu đẹp như các loại rau, củ.

Sấy cần tay bằng máy sấy nông sản
Sấy cần tây bằng máy sấy lạnh

Máy sấy thực phẩm inox

Loại máy sấy này thực chất để chỉ chất liệu lòng trong hoặc vỏ ngoài của máy là inox 304. Chất liệu Inox 304 có đặc tính là không bị rỉ sét, độ bền cao, mẫu mã đẹp và không tạo ra các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người kể cả trong môi trường nhiệt độ cao. Chính vì thế, nhiều người muốn sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường chọn các dòng máy sấy bằng inox.

Máy sấy có lòng trong toàn bộ bằng inox 304
Máy sấy có lòng trong toàn bộ bằng inox 304

Phân biệt tủ sấy thực phẩm và lò sấy thực phẩm

Tủ sấy thực phẩm và lò sấy thực phẩm đều là máy sấy thực phẩm nhưng vì cấu tạo có đôi chút khác biệt nên được gọi với những cái tên khác nhau. Tủ sấy thực phẩm là loại máy sấy có thiết kế dạng tủ đứng hình hộp chữ nhật. Do thiết kế như vậy nên ngoài tên gọi là máy sấy nhiều người còn gọi là tủ sấy. Về lò sấy thực phẩm, có địa phương vẫn gọi máy sấy là lò sấy, thậm chí gọi tủ lấy cũng là lò sấy. Do đó, tuy khác nhau một chút về tên gọi nhưng nhiều trường hợp các bạn có thể gọi tủ sấy là lò sấy và ngược lại.

Máy sấy thực phẩm
Tủ sấy có thiết kế dạng tủ chữ nhật

Giá máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm tùy vào từng thương hiệu mà giá thành có thể khác nhau, đối với một số dòng máy sấy mini giá rẻ giá thành chỉ khoảng 1 – 3 triệu đồng. Nếu là loại cao cấp giá thành của loại máy sấy mini vào khoảng 6 – 16 triệu đồng. Các dòng máy sấy công nghiệp tùy vào dung tích và thương hiệu mà giá thành có thể dao động trong khoảng 20 triệu đồng đến cả tỉ đồng cũng có. Lấy ví dụ máy sấy thực phẩm 50kg loại nhiệt độ sấy cao nhất 95 độ C của thương hiệu Mactech được niêm yết giá là 26 triệu đồng. Cũng thương hiệu Mactech nhưng dòng máy sấy 50kg nhiệt độ cao (160 độ C) giá lên đến 45 triệu đồng. Còn máy sấy lạnh Mactech 50kg giá 75 triệu đồng và máy sấy thăng hoa Mactech loại 5kg giá thành vào khoảng 160 triệu đồng (các bạn lưu ý là 5kg chứ không phải 50kg). Sự chênh lệch giá này liên quan đến công nghệ cũng như chất liệu cấu thành sản phẩm nên tùy thương hiệu mà giá thành sẽ có thể chênh lệch ít nhiều.

Sấy rau cần
Sấy rau cần

Máy sấy thực phẩm loại nào tốt

Nhiều bạn sau khi xem xong các loại máy sấy vừa kể trên sẽ nghĩ ngay máy sấy thực phẩm loại nào tốt. Nếu dựa trên công nghệ để đánh giá thì máy sấy tốt nhất là dòng máy sấy thăng hoa. Tuy nhiên không phải vậy, máy sấy tốt nhất là dòng máy sấy đáp ứng tốt nhu cầu sấy của bạn mà chi phí bỏ ra hợp lý nhất. Do đó, cho dù là máy sấy năng lượng mặt trời, máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh đều tốt. Nếu bạn thấy máy sấy nhiệt đáp ứng tốt nhu cầu sấy thì không cần phải dùng đến máy sấy lạnh. Mà giá máy sấy nhiệt lại chỉ bằng một phần ba máy sấy lạnh nên trường hợp này máy sấy nhiệt mới là loại máy sấy tốt. Ngược lại, có một số sản phẩm sấy nhiệt không đạt yêu cầu, chỉ có sấy lạnh mới đạt được yêu cầu sấy nên đương nhiên trường hợp này máy sấy lạnh mới là máy sấy tốt.

Qua đây, chắc các bạn đã nắm được các loại máy sấy phổ biến hiện nay và tùy vào nhu cầu của bản thân để chọn một dòng máy sấy phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa hiểu cách chọn máy sấy nào cho tốt, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang