logo vui cười lên

Cách trồng cà chua trong thùng xốp cho chị em trồng trên sân thượng


Cà chua không chỉ trồng ở ruộng mà hoàn toàn có thể trồng trong thùng xốp. Rất nhiều chị em đã thử và thành công việc trồng cà chua trong thùng xốp trên sân thượng, cà chua vẫn phát triển tốt, cho quả to và sai quả. Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo cách trồng cà chua trong thùng xốp thì có thể xem thông tin trong bài viết sau đây.


Cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Để trồng cà chua, các bạn có thể trồng ở bất kỳ thời điểm nào quanh năm nhưng nên trồng khi thời tiết ấm áp là tốt nhất vì cây cà chua là cây không chịu được lạnh. Các bạn có thể tham khảo bài viết Thời vụ trồng cà chua để hiểu hơn về thời gian trồng phù hợp. Một điểm lưu ý trong cách trồng cà chua là cây cà chua ưa nắng nên cần trồng ở nơi có nhiều nắng. Để cây cho quả sai, quả to các bạn cần phải làm giàn cho cà chua, bón phân định kỳ và cắt ngọn cà chua để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Cuối cùng là vấn đề phòng trừ sâu bệnh cho cây, vấn đề này các bạn cần làm xuyên suốt từ khi làm đất đến khi thu hoạch để cây không bị sâu bệnh. Cụ thể cách trồng cà chua trong thùng xốp như sau:

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng cà chua trong thùng xốp

Để trồng cà chua các bạn chuẩn bị đất trồng, phân hữu cơ, vôi bột, một vài thanh tre nứa, dây buộc và không thể thiếu thùng xốp. Cụ thể như sau:

Đất trồng: yêu cầu đất không bị bạc màu, có độ tơi xốp. Các bạn nên lấy đất trộn với vôi bột sau đó dàn mỏng ra để phơi đất cho thật khô. Việc này giúp diệt được hầu hết các mầm bệnh còn sót lại trong đất. Khi đất cứng thành cục bạn hãy đập nhỏ đất ra để chuẩn bị trộn đất.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Trộn đất: trộn theo tỉ lệ 4 phần đất với 1 phần phân hữu cơ. Phân hữu cơ các bạn có thể dùng phân gà, phân bò, phân dê, phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai mục đều được. Nếu bạn muốn đất tơi xốp hơn có thể trộn thêm trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Thùng xốp: các bạn đục một vài lỗ ở thành cách đáy thùng xốp khoảng 10 cm để làm lỗ thoát nước. Có thể đục khoảng 7 – 8 lỗ thoát nước như vậy để đảm bảo khi trồng cây không bị úng. Sau khi chuẩn bị xong đất và thùng xốp thì các bạn đổ đất vào thùng xốp để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

2. Cách ươm hạt cà chua và trồng bằng cây con

Trong cách trồng cà chua trong thùng xốp, các bạn có thể trồng bằng hạt, bằng quả hoặc trồng bằng cây con đều được. Mỗi kiểu trồng lại có ưu điểm nhất định tùy các bạn chọn lựa:

Cách trồng cà chua bằng hạt: các bạn mua hạt giống bán ngoài thị trường sau đó về ngâm hạt giống trong nước ấm (pha tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh). Sau khi ngâm hạt được 3 tiếng thì vớt ra, dùng 2 – 3 tờ giấy ăn gói hạt giống lại, nhúng vào nước, bóp nhẹ để vắt bớt nước rồi cho vào một hộp nhựa đậy nắp lại. Nếu thấy giấy ăn khô thì bạn xịt một ít nước vào cho ẩm thì 3 – 4 ngày sau sẽ thấy hạt cà chua nảy mầm.

Lúc này bạn mang hạt đã nảy mầm trồng vào trong thùng xốp. Không nên trồng hạt quá sâu mà chỉ cần trồng cách mặt đất khoảng 1cm là đủ. Nếu trồng quá sâu mầm cây sẽ khó vươn lên khỏi mặt đất và dễ bị hỏng mầm. Ưu điểm của cách trồng cà chua này là chi phí thấp.

Cách trồng cà chua bằng quả: nếu bạn muốn trồng cà chua bằng quả thì hãy chọn một quả à chua chín đẹp không có vết sâu bệnh. Thái ngang quả cà chua thành các lát mỏng rồi đặt lên mặt đất trong thùng xốp, phủ một lớp đất dày khoảng 1cm lên các lát cà chua và duy trì tưới ẩm thì vài hôm sau hạt cà chua từ các lát cà chua sẽ nảy mầm thành cây mới. Ưu điểm của cách trồng cà chua này là không cần mua hạt giống mà có thể tận dụng cà chua có sẵn để trồng.

Cách trồng cà chua bằng cây non: để trồng cà chua bằng cây non rất đơn giản, bạn chỉ cần mua cây non ở những nơi bán cây giống sau đó mang về trồng vào trong thùng xốp là được. Nếu thùng xốp nhỏ thì trồng 1 cây, thùng xốp lớn thì trồng 2 cây. Ưu điểm của cách trồng cà chua này là không mất thời gian ươm hạt, cây sẽ lên nhanh nhưng chi phí mua cây sẽ tốn kém hơn nhiều so với 2 cách trên.

Hạt giống cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

3. Làm giàn cho cà chua

Sau khi đã trồng cà chua các bạn tưới nước đều đặn vào buổi sáng và chiều. Những ngày có mưa thì không nên tưới nữa. Khi cây cà chua lớn hơn, do thân của cây cà chua khá mềm nên để cây đứng thẳng không bị gió làm đổ thì bạn nên dùng một thanh tre (nứa), ống nhựa hoặc các thanh dài cứng cắm xuống đất sau đó buộc thân cà chua vào để tránh việc cây bị gió làm đổ gẫy gập thân.

Khi cây lên cao hơn một chút, các bạn hãy làm giàn cho cà chua để cây cà chua trụ vững trước những trận gió lớn, mưa to. Nói là làm giàn nhưng thực ra là giúp cây cà chua có thể đứng thẳng mà không bị đổ là được. Các bạn chỉ cần dùng các thanh tre nứa cắm xung quanh cây sau đó gia cố thêm để cây cà chua có thể đứng thẳng bên trong giàn. Khi cây có quả to, bạn cũng có thể dùng dây buộc hoặc treo cành này lên giàn giúp giảm trọng lượng cho thân cây. Cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo bài viết Cách làm giàn cà chua để biết cụ thể hơn về cách làm.

Cách làm giàn cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

4. Ngắt ngọn và cắt tỉa cà chua

Trong cách trồng cà chua trong thùng xốp thì ngắt ngọn và cắt tỉa là rất quan trọng. Khi cà chua bắt đầu phát triển cao lên và bắt đầu có hoa là lúc các bạn nên cắt tỉa ngắt ngọn cà chua để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Thường thì các bạn xem chùm hoa đầu tiên để làm căn cứ ngắt ngọn, nên ngắt hết các ngọn chánh bên dưới chùm hoa đầu tiên. Để lại 2 ngọn nhánh ngay bên trên chùm hoa đầu tiên, còn lại các ngọn chánh khác thì ngắt hết. Ngọn chính của cây vẫn để phát triển cho đến khi cao hết giàn thì cắt ngọn.

Hai ngọn chánh các bạn để lại ở trên cũng ngắt ngọn như bình thường. Tuy nhiên, khi cây ra được 4 chùm quả thì nên ngắt cả các ngọn nhánh này để cây tập trung toàn bộ dinh dưỡng vào quả. Làm như vậy quả sẽ to và sai quả hơn. Các lá vàng, lá già, lá ngay dưới gốc nên cắt tỉa bớt để giúp thoáng gốc, hạn chế bệnh liên quan đến nấm và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

5. Tưới nước và bón phân cho cà chua

Cây cà chua cần nhiều dinh dưỡng nếu không cây sẽ còi cọc kém phát triển, quả cũng không được to. Đặc biệt, cách trồng cà chua trong thùng xốp cây sẽ bị hạn chế do lượng đất ít nên cần bón phân định kỳ cho cây. Các bạn nên bón phân cho cây cà chua 2 tuần 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Tốt nhất nên bón phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân dê, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ ủ hoai mục. Nếu có điều kiện NNO khuyên bạn nên bón hỗn hợp các loại phân để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Cách bón phân cũng không có gì khó, các bạn có thể đào một phần đất ở xa xa gốc cà chua sau đó lấy phần đất đó trộn với phân hữu cơ tỉ lệ 1:1. Đổ đất đã trộn phân vào vị trí cũ và tưới nước cho cây.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Ngoài bón phân thì nước tưới cũng rất quan trọng, các bạn nên tưới cho cây 2 lần vào buổi sáng và chiều, nếu trời mưa hoặc trời nồm ẩm thì không cần tưới cũng không sao. Đặc biệt lưu ý vấn đề thoát nước của thùng xốp, không để đất trồng cây bị úng nước hoặc bị ẩm trong thời gian dài vì như vậy dễ phát sinh các mầm bệnh trong đất.

Cây cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

6. Xử lý khi có sâu bệnh hại

Khi có sâu bệnh hại trên cây, tùy vào từng trường hợp mà các bạn có thể xử lý theo cách khác nhau. Nếu cây còn nhỏ đã bị sâu bệnh tấn không khá nặng thì nên nhổ cây đi tiêu hủy và làm lại đất trồng cây mới. Nếu cây đã lên cao thậm chí có quả thì bạn có thể dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây hoặc dứt khoát cắt hẳn phần cây bị sâu bệnh đi. Các nhánh cây ra mới sau này sẽ không bị mầm bệnh tấn công nữa.

Xem thêm: Các loại bệnh trên cây cà chua

Bệnh thối đít cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

7. Thu hoạch cà chua

Nếu các bạn xem thời gian sinh trưởng của cây cà chua thì sẽ thấy kể từ khi gieo hạt đến khi cây phát triển lớn và bắt đầu có quả vào khoảng trên dưới 1 tháng. Để quả cà chua lớn dần đến khi chín cũng mất khoảng trên dưới 1 tháng nữa. Nếu bạn chăm sóc cây tốt thì bạn có thể thu hái cà chua chín trên cây liên tục trong khoảng 30 – 60 ngày tiếp theo. Tức là kể từ khi quả đầu tiên chín thì cứ vài ngày bạn sẽ lại thu hoạch được một đợt, cách thu hoạch là cắt những quả cà chua chín và không làm ảnh hưởng đến những quả cà chua còn xanh. Đến khi thu hoạch hết cà chua trên cây cũng là lúc bạn nên nhổ bỏ để trồng cây mới.

Cà chua
Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Với cách trồng cà chua trong thùng xốp như trên, có thể thấy trồng cà chua cũng không khó. Chỉ cần các bạn xử lý tốt đất trồng và có cách chăm sóc phù hợp thì cây cà chua sẽ lớn nhanh, sai quả. Tuy nhiên, lời khuyên là các bạn không nên trồng liền nhiều vụ cà chua sẽ dễ khiến mầm bệnh lây từ vụ này sang vụ khác. Tức là sau khi trồng một vụ cà chua thì bạn nên trồng cây khác thay vì tiếp tục trồng cà chua sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang