logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm và vài điểm cần lưu ý về nhiệt độ khi ấp


Khi ấp trứng gia cầm, các bạn cần biết cách ấp cơ bản để có thể ấp thành công. Nếu cho gia cầm tự ấp, các bạn cần biết cách làm ổ ấp đúng kỹ thuật. Nếu ấp trứng gia cầm bằng máy các bạn cần biết nhiệt độ và thời gian ấp để điều chỉnh máy ấp trứng. Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nhiệt độ ấp trứng gia cầm và những điểm cần lưu ý về nhiệt độ khi ấp.

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày nở
Nhiệt độ ấp trứng gia cầm

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm

Các loài gia cầm hiện nay có rất nhiều loại từ các loại quen thuộc như gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút cho đến những loại gia cầm hoang dã mới được nhà nước cho phép nuôi như đà điểu, chim trĩ, chim công, … Mỗi loại gia cầm lại có cách ấp hơi khác nhau từ nhiệt độ ấp cho đến thời gian ấp. Nguyên nhân có sự khác nhau này là vì mỗi loài sẽ có nhiệt độ ấp trứng khác nhau, chu kỳ phát triển của trứng cũng khác nhau, cấu tạo của vỏ trứng cũng khác nên cách ấp thường không giống nhau. Trong các yếu tố đó, nhiệt độ ấp trứng gia cầm rất quan trọng quyết định phần lớn đến tỉ lệ nở của trứng. Vậy nên các bạn cần biết nhiệt độ ấp trứng gia cầm chuẩn để cài đặt cho phù hợp với từng loại trứng. Sau đây là bảng nhiệt độ ấp đa kỳ của các loại trứng phổ biến các bạn có thể tham khảo:

Loại trứng Nhiệt độ ấp
Trứng gà 37,5oC
Trứng vịt 37,1oC
Trứng ngan 37,1oC
Trứng ngỗng 37,1oC
Trứng chim cút 37,3oC
Trứng chim bồ câu 37,3oC
Trứng chim trĩ 37,5oC
Trứng chim đà điểu 36,4oC
Trứng chim công 37,5oC
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Nhiệt độ ấp trứng gia cầm

Vài điểm cần lưu ý về nhiệt độ khi ấp

Thứ nhất: nhiệt độ ấp trứng gia cầm vừa nêu trên là nhiệt độ ấp đa kỳ. Nhiều bạn còn chưa hiểu đa kỳ là như thế nào thì cần tìm hiểu lại. Ấp đa kỳ là kiểu ấp để một mức nhiệt độ, ấp từ khi cho trứng vào cho đến khi trứng nở thành con. Vậy nên ấp đa kỳ chỉ cần cài đặt nhiệt độ một lần, các lần sau vẫn để nhiệt độ đó để ấp tiếp.

Thứ hai: nhiệt độ ở bảng trên áp dụng chung cho các loại trứng cùng loài. Ví dụ như trứng gà chọi, trứng gà công nghiệp, trứng gà tre, trứng gà ri, … đều có thể đặt nhiệt độ 37,5 để ấp. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp hơi đặc biệt cần cài nhiệt độ ấp khác một chút. Thế nên trước khi ấp trứng các bạn cần tìm hiểu kỹ cả cách ấp, nhiệt độ, thời gian ấp để ấp cho đúng cách.

Thứ ba: nhiệt độ ấp chuẩn chỉ mang tính chất tương đối. Tại sao lại là tương đối thì có nhiều lý do. Ví dụ như hai loại máy ấp khác nhau sử dụng cảm biến khác nhau sẽ có độ sai số khác nhau. Bạn đặt nhiệt độ 37.5 nhưng cùng một vị trí hai loại cảm biến nhiệt khác nhau đôi khi lại đo được mức nhiệt chênh lệch nhau một chút. Vậy nên nhiệt độ ấp chuẩn là tương đối.

Thêm một lý do nữa, trứng có loại quả to có loại  quả nhỏ, có loại vỏ dày có loại vỏ mỏng. Quả to hấp thụ nhiệt kém hơn quả nhỏ, quả vỏ dày hấp thụ nhiệt cũng kém hơn chút so với quả vỏ mỏng. Mà trứng to trứng nhỏ đôi khi do giống gia cầm quyết định, vỏ mỏng vỏ dày lại do chế độ dinh dưỡng quyết định. Thế nên bạn cứ áp đặt một mức nhiệt độ để ấp cho tất cả các loại trứng là không được. Vậy nên nhiệt độ ấp trứng gia cầm chuẩn chỉ mang tính chất tương đối.

Thứ tư: khi nhiệt độ ấp chỉ là tương đối thì chắc nhiều bạn hoang mang phải căn cứ vào đâu để điều chỉnh nhiệt độ cho chuẩn. Căn cứ vào thời gian nở để chỉnh nhiệt độ là chuẩn. Nguyên tắc để điều chỉnh nhiệt độ là nhiệt độ cao phôi trứng sẽ phát triển nhanh, nhiệt độ thấp phôi trứng phát triển chậm. Ban đầu ấp các bạn hãy đặt nhiệt độ ấp theo mức nhiệt độ chuẩn, trong quá trình ấp các bạn phải theo dõi trứng để xem trứng nở vào ngày nào. Nếu trứng nở sớm trước ngày nở chuẩn, bạn phải giảm nhiệt độ. Nếu trứng nở muộn sau ngày nở chuẩn bạn phải tăng nhiệt độ. Trứng nở đúng ngày, bạn không cần phải điều chỉnh nhiệt độ nữa.

Thứ năm: có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của trứng nhưng nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất quyết định tỉ lệ nở. Do đó, khi trứng không nở được, trứng nở sớm, nở muộn các bạn hãy nghĩ ngay đến vấn đề nhiệt độ đầu tiên. Xử lý được vấn đề nhiệt độ ấp cho chuẩn thì các vấn đề khác dễ xử lý hơn rất nhiều.

Nhiệt độ ấp trứng gia cầm
Ấp trứng gà

Như vậy, nếu bạn đang chưa biết nhiệt độ ấp trứng gia cầm như thế nào thì NNO cũng đã có bảng trên để các bạn tham khảo. Nhiệt độ trên là nhiệt độ ấp theo kiểu ấp đa kỳ. Các bạn lưu ý nhiệt độ này chỉ mang tính chất tương đối, khi ấp thực tế các bạn cần căn cứ vào thời gian nở chuẩn của từng loại trứng để điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt độ chuẩn này sao cho trứng nở đúng ngày. Lúc đó nhiệt độ điều chỉnh mới là nhiệt độ chuẩn của máy ấp bạn đang dùng cho loại trứng mà bạn đang ấp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang