logo vui cười lên

Máy sấy lạnh là gì? Đặc điểm, cấu tạo, tên gọi, tính năng, giá bán


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy nông sản nhưng nếu phân loại theo kiểu sấy thì có 6 kiểu chính là máy sấy thủ công dùng than củi, máy sấy năng lượng mặt trời, máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa. Trong số các dòng máy sấy vừa kể ra, máy sấy lạnh là dòng máy sấy đang được khá nhiều người dùng quan tâm vì dòng máy này đáp ứng được tốt nhu cầu sấy nông sản chất lượng cao trong khi giá thành tương đối phải chăng. Nếu các bạn đang tìm hiểu về máy sấy lạnh thì chắc chắn những thông tin sau đây từ Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng máy sấy này.

Máy sấy lạnh của hãng Mactech
Máy sấy lạnh của hãng Mactech

Máy sấy lạnh là gì

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy có khả năng sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Thường máy sấy lạnh có khả năng sấy được ở dải nhiệt độ từ 15 – 50 độ C. Đặc điểm của máy sấy lạnh là có khả năng sấy khô sản phẩm giữ được màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao bên trong sản phẩm. Về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo máy sấy lạnh các bạn hãy xem thông tin ở phần dưới để hiểu rõ hơn.

Máy sấy lạnh Mactech
Máy sấy lạnh Mactech

Nguyên lý sấy lạnh & cấu tạo máy sấy lạnh

Nguyên lý sấy lạnh của các máy sấy lạnh hiện nay là áp dụng nguyên lý khuếch tán hơi nước trong không khí. Khi sản phẩm sấy được cho vào buồng sấy, máy sấy lạnh sẽ bắt đầu hút không khí trong buồng sấy sau đó tách ẩm và thổi không khí khô quay trở lại buồng sấy. Do cơ chế hút ẩm là cơ chế bơm nhiệt nhờ môi chất lạnh giống như hệ thống điều hòa nên không khí thổi vào buồng sấy sẽ là không khí khô lạnh chứ không phải khô nóng. Ở trong buồng sấy, sản phẩm sấy chứa nhiều nước nên hơi nước sẽ khuếch tán nhanh hơn vào trong không khí khô lạnh làm tăng độ ẩm không khí trong buồng sấy. Quá trình này diễn ra liên tục tuần hoàn khiến nước trong sản phẩm sấy liên tục khuếch tán và sản phẩm sấy khô đi nhanh chóng. Do quá trình sấy, nhiệt độ sấy không cao thậm chí nhiệt độ sấy có thể giảm xuống tới 10 độ C nên phương pháp sấy này được gọi là sấy lạnh.

Về cấu tạo máy sấy lạnh, mỗi loại máy sấy lạnh do các đơn vị khác nhau sản xuất lại có cấu tạo khác nhau. Mặc dù vậy, máy sấy lạnh có cấu tạo cơ bản gồm những bộ phận như sau:

  • Buồng sấy: đây là khu vực đặt sản phẩm sấy
  • Hệ thống quạt hút tuần hoàn: hệ thống quạt này sẽ hút không khí trong buồng sấy để tách ẩm sau đó thổi không khí đã được tách ẩm vào buồng sấy.
  • Hệ thống tách ẩm: đây là hệ thống giúp tách ẩm trong không khí. Không khí trong buồng sấy đi qua hệ thống tách ẩm sẽ được tách ẩm trở thành không khí khô lạnh và được dẫn quay trở lại buồng sấy.
  • Hệ thống gia nhiệt: đây là hệ thống gồm các thanh nhiệt điện trở. Khi có dòng điện đi qua, các thanh nhiệt điện trở này sẽ nóng lên tạo ra nhiệt lượng cung cấp cho buồng sấy. đảm bảo nhiệt độ trong buồng sấy luôn đạt được mức nhiệt độ cài đặt từ người dùng.
  • Bộ điều khiển: đây mạch điều khiển hệ thống quạt hút, hệ thống tách ẩm và hệ thống gia nhiệt giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số của máy sấy lạnh một cách trực quan nhất.
Bộ tách ẩm
Bộ tách ẩm

Khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh

Với nguyên lý sấy lạnh ở trên, có thể thấy rằng sấy lạnh và sấy nóng có khá nhiều khác biệt. Sấy nóng là dùng nhiệt độ cao làm tăng khả năng bay hơi của nước giúp sản phẩm sấy khô nhanh hơn. Còn sấy lạnh là khiến độ ẩm môi trường xuống rất thấp làm tăng khả năng bay hơi của nước vào không khí. Mặc dù cách làm khác nhau nhưng kết quả của hai phương pháp này lại tương đối giống nhau. Điểm giống nhau là sản phẩm sấy sẽ khô đi và bảo quản được lâu. Khác biệt là nhiệt độ sấy nóng thường từ 50 độ C trở lên còn sấy lạnh thì từ 50 độ C trở xuống. Mà nhiệt độ càng cao sẽ càng khiến sản phẩm sấy bị đổi màu mất đi hầu hết các vitamin bên trong. Ngược lại, sấy lạnh có nhiệt độ sấy thấp nên sản phẩm sấy ít bị đổi màu, giữ được hầu hết các vitamin bên tróng sản phẩm.

Cấu tạo máy sấy lạnh
Cấu tạo máy sấy lạnh

Phân biệt giữa máy sấy lạnh và các loại máy sấy khác

Để phân biệt máy sấy lạnh với các loại máy sấy khác các bạn có thể phân biệt qua dải nhiệt độ sấy của máy và cấu tạo máy sấy lạnh. Nhiệt độ của máy sấy lạnh thường vào khoảng 10 – 50 độ C. Dải nhiệt độ này tức là bạn có thể sấy ở nhiệt độ thấp hơn ở nhiệt độ môi trường nhưng nhiệt độ không quá thấp giới hạn ở khoảng 10 độ C. Nếu nhiệt độ sấy thấp hơn nữa sản phẩm sấy sẽ bị đóng băng và không khô được. Đối với máy sấy nhiệt và máy sấy chân không, thường nhiệt độ sấy sẽ cao hơn nhiệt độ môi trường. Còn máy sấy thăng hoa nhiệt độ sấy thường là nhiệt độ âm (-30 độ C).

Căn cứ vào cấu tạo máy sấy lạnh các bạn cũng có thể phân biệt được với các dòng máy sấy khác. Máy sấy lạnh có đặc trưng là dàn hút ẩm. Máy sấy nhiệt sẽ không có dàn hút ẩm. Máy sấy chân không có thể có hoặc có thể không có dàn hút ẩm nhưng dòng máy này có đặc trưng là có bơm chân không rất dễ phân biệt. Cuối cùng là máy sấy thăng hoa, dòng máy sấy này có cả dàn hút ẩm và có cả bơm chân không rất đặc trưng. Căn cứ vào đó, các bạn có thể phân biệt được máy sấy lạnh và các dòng máy sấy khác một cách tương đối dễ dàng.

Máy sấy lạnh Mactech
Máy sấy lạnh Mactech

Giá bán máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh tùy từng đơn vị sản xuất, phân phối mà có giá bán khác nhau. Thông thường, máy sấy lạnh có giá thành đắt gấp hai đến ba lần so với máy sấy nhiệt. Lấy ví dụ về giá máy sấy lạnh của hãng Mactech để các bạn tham khảo:

  • Máy sấy lạnh 20kg giá: 55.000.000 đ
  • Máy sấy lạnh 50kg giá: 75.000.000 đ
  • Máy sấy lạnh 100kg giá: 110.000.000 đ
  • Máy sấy lạnh 150kg giá: 165.000.000 đ
Giá máy sấy lạnh công nghiệp
Giá máy sấy lạnh công nghiệp

Một số tên gọi máy sấy lạnh thông dụng

Máy sấy lạnh hoa quả

Máy sấy lạnh hoa quả thực ra vẫn là máy sấy lạnh thông thường nhưng được dùng để sấy hoa quả nên nhiều người gọi với cái tên như vậy chứ không có loại máy chuyên dụng để sấy hoa quả. Máy sấy lạnh dùng để sấy hoa quả có khả năng sấy khô, sấy dẻo hầu hết các loại hoa quả trái cây cho màu sắc đẹp.

Máy sấy lạnh thực phẩm

Trong lĩnh vực sấy thực phẩm thì máy sấy lạnh chủ yếu dùng để sấy các loại rau củ quả vì các loại thực phẩm như tôm, cá, thịt thường không dùng sấy lạnh. Lý do vì sấy lạnh cho màu sắc như khi còn tươi, mà màu sắc này đối với những loại thực phẩm như tôm, cá hay thịt đều không bắt mắt. Vì thế, để sấy thực phẩm thì hầu hết máy sấy lạnh đều dùng để sấy các loại lá hoặc rau củ quả.

Máy sấy lạnh mini

Máy sấy lạnh có nguyên lý và cấu tạo như đã nói ở trên. Vì cấu tạo như vậy nên dù là máy sấy lạnh cỡ nhỏ cũng có kích thước tương đối cồng kềnh chứ không thực sự nhỏ như các bạn nghĩ. Chính vì thế, nhiều người vẫn hay tìm các loại máy sấy lạnh mini nhưng loại máy sấy lạnh nhỏ nhất thường cũng có kích thước tương đối lớn và giá thành cao.

Máy sấy lạnh công nghiệp

Máy sấy lạnh công nghiệp là dòng máy sấy lạnh có khả năng sấy được hàng chục thậm chí vài trăm kg nguyên liệu tươi mỗi lần sấy. Máy sấy lạnh công nghiệp cũng có loại kích thước nhỏ phù hợp cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ như loại sấy 20kg, 50kg mỗi lần. Còn máy sấy lạnh công nghiệp loại lớn hẳn với khả năng sấy được trên 500kg thường được gọi là máy sấy bơm nhiệt.

Máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt là dòng máy sấy có cấu tạo gồm buồng sấy lớn và một đầu bơm nhiệt được gắn vào buồng sấy này. Máy sấy bơm nhiệt sử dụng đầu bơm nhiệt có hai kiểu, một kiểu là sấy nóng và một kiểu là sấy lạnh. Máy sấy bơm nhiệt sấy lạnh còn được gọi là máy sấy lạnh bơm nhiệt. Đây là dòng máy sấy lạnh với công suất lớn có thể sấy trên 500kg mỗi lần.

Bảng điều khiển máy sấy lạnh Mactech
Bảng điều khiển máy sấy lạnh Mactech

Khi nào nên sử dụng máy sấy lạnh

Với những thông tin vừa nêu trên, có thể thấy rằng máy sấy lạnh có ưu nhược điểm riêng. Ưu điểm là máy có thể sấy khô nhiều loại sản phẩm ở nhiệt độ sấy thấp hơn 50 độ C, thậm chí sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Máy sấy lạnh sấy cho chất lượng sấy tốt, giữ màu sắc đẹp, giữ mùi tốt và đảm bảo sản phẩm sấy xong có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhược điểm của dòng máy này là sấy lâu khô hơn dòng sấy nhiệt, tốn điện, giá thành đắt và cũng có nhiều loại sản phẩm không sấy được.

Từ những ưu nhược điểm trên, chúng ta có thể thấy rằng nếu bạn đang muốn sấy các sản phẩm giúp giữ màu đẹp, giữ hương vị và giữ hàm lượng dinh dưỡng cao thì nên chọn máy sấy lạnh. Tất nhiên, có rất nhiều loại sản phẩm không sấy được bằng máy sấy lạnh nên trước khi đặt mua các bạn hãy gọi điện cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể hơn về dòng máy này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang