logo vui cười lên

Máy ấp trứng không lên nhiệt, tìm hiểu cách kiểm tra và khắc phục


Máy ấp trứng khi sử dụng có thể gặp các vấn đề hỏng hóc ví dụ như máy không đảo, máy không lên đủ nhiệt, máy không lên nhiệt, quạt trong máy không hoạt động, … Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn kiểm tra xử lý tình trạng máy ấp trứng không lên nhiệt để cá bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể.

Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt
Máy ấp trứng không lên nhiệt

Máy ấp trứng không lên nhiệt

Máy ấp trứng không lên nhiệt là tình trạng các bạn cắm điện cho máy hoạt động mà nhiệt độ khi mới cắm máy và nhiệt độ sau một lúc lâu không có thay đổi gì nhiều. Ví dụ, các bạn mới cho máy ấp hoạt động thấy nhiệt độ trên máy báo 25 độ C. Sau khoảng 20 – 30 phút, bạn kiểm tra thấy bảng điều khiển báo nhiệt độ chỉ 26 – 27 độ C. Như vậy là máy đang không lên nhiệt, nhiệt độ tăng lên khoảng một hai độ thực ra do quạt bên trong hoạt động nóng lên khiến nhiệt độ tăng lên một chút.

Bạn nên phân biệt trường hợp máy không lên nhiệt và máy ấp không lên đủ nhiệt. Máy không lên nhiệt tức là bộ phận tạo nhiệt của máy không hoạt động dẫn đến nhiệt độ trong máy không tăng hoặc tăng không đáng kể. Còn trường hợp máy không lên đủ nhiệt là nhiệt độ của máy cũng đã tăng lên đáng kể nhưng không đạt được đến nhiệt độ cài đặt.

Máy ấp trứng vỏ nhôm là gì
Máy ấp trứng không lên nhiệt

Nguyên nhân

Về nguyên nhân khiến máy ấp không lên nhiệt chắc chắn là do bóng nhiệt trong máy không hoạt động. Còn tại sao bóng nhiệt không hoạt động thì các bạn cần phải kiểm tra mới biết được. Để kiểm tra xem bóng nhiệt có hoạt động hay không, bạn hãy tháo bóng nhiệt của máy ra, kiểm tra thông số ghi trên bóng nhiệt. Thường bóng nhiệt trong máy ấp đều dùng điện 220V gia đình, vậy nên bạn hãy nối bóng nhiệt vào một phíc cắm rồi cắm vào ổ điện trong nhà để xem bóng nhiệt có nóng không. Nếu bóng nhiệt có nóng thì chứng tỏ vấn đề không phải do bóng nhiệt, và ngược lại.

Trường hợp bóng nhiệt có nóng, tức là việc máy không lên nhiệt không phải do bộ phận phát nhiệt thì có thể do dây nối với bóng nhiệt bị đứt. Bạn hãy kiểm tra xem các dây trong máy ấp có chỗ nào bị đứt hay không. Nếu dây không bị đứt, bóng nhiệt cũng không hỏng thì vấn đề máy không lên nhiệt chỉ có khả năng là do mạch điều khiển. Nếu do mạch điều khiển thì các bạn thường không sửa được mà cần phải có thợ điện tử kiểm tra.

Tổng kết lại nguyên nhân gây ra tình trạng máy ấp trứng không lên nhiệt có thể do hỏng bóng nhiệt, do đứt dây hoặc do mạch điều khiển có vấn đề. Trường hợp đứt dây và hỏng bóng nhiệt là dễ kiểm tra nhất, còn trường hợp hỏng mạch thì sẽ khó kiểm tra hơn nhưng nếu loại trừ các yếu tố khác thì bạn có thể xác định nguyên nhân là do vấn đề của mạch điều khiển.

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng không lên nhiệt

Cách khắc phục

Với mỗi nguyên nhân trên, cách khắc phục cũng không có gì phức tạp. Nếu máy bị hỏng bóng nhiệt thì bạn mua bóng mới thay vào. Thường trên thị trường cũng có bán bóng nhiệt, hoặc bạn hỏi bên bán máy ấp chắc chắn sẽ có linh kiện thay thế. Trường hợp máy bị đứt dây, các bạn chỉ cần nối lại dây là được. Khi nối dây nhớ quấn băng dính điện để che phần mối nối tránh chạm chập sau này. Cuối cùng là vấn đề do mạch điều khiển, các bạn nên gọi cho bên bán máy để được hỗ trợ sửa chữa bảo hành.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang