logo vui cười lên

Các giống bầu được trồng và bán phổ biến hiện nay


Bầu là loại cây được trồng và bán rất phổ biến. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có rất nhiều loại bầu khác nhau với hình dáng, màu sắc và cả độ dài ngắn cũng khác nhau. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các giống bầu được trồng và bán phổ biến hiện nay trên thị trường để các bạn hiểu hơn khi chọn mua hạt giống cũng như cây giống.


Cây bầu
Các giống bầu phổ biến hiện nay

Các giống bầu được trồng và bán phổ biến hiện nay

1. Giống bầu ta (bầu quê quả dài)

Trước đây khi chưa có nhiều giống bầu thì thường thấy nhất là giống bầu ta hay cũng được gọi là bầu sao được trồng rất nhiều với quả thon dài, những quả bầu để làm giống có thể dài đến 2 mét. Loại bầu này dễ trồng, chống chịu sâu bệnh tốt nhưng có nhược điểm là quả nhỏ chứ không to như các giống bầu lai. Thường loại bầu này được người trồng tự chọn giống nên càng về sau giống có thể càng bị kém dần và quả không được sai như trước nữa. Dù vậy, vẫn có nhiều nơi còn trồng loại bầu này vì cây dễ lên, không cần chăm bón nhiều và phù hợp với điều kiện môi trường ở Việt Nam.

Các giống bầu phổ biến hiện nay
Các giống bầu phổ biến hiện nay

2. Bầu sao

Bầu sao là loại bầu mà trên vỏ của quả có những điểm màu trắng hoặc bang loang lổ. Khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy giống như là những ngôi sao nhỏ trên bầu trời. Hiện nay, các giống bầu có vỏ ngoài như vậy thường được gọi là bầu sao. Loại bầu này chia ra làm 2 loại là loại quả ngắn và loại quả dài.

Bầu sao quả ngắn thường có phần đầu cuống của quả và phần đuôi gần như to bằng nhau. Bầu sao quả dài giống như loại bầu quê thường thon ở phần cuống và phình to hơn ở phần đuôi quả. Bầu sao hiện nay được bán trên thị trường đôi khi là giống cao sản trong nước hoặc giống từ Đài Loan.

Hạt giống bầu sao
Các giống bầu phổ biến hiện nay – bầu sao

3. Bầu xị (bầu tròn)

Bầu xị hay được gọi là bầu tròn cũng là một trong các giống bầu được trồng nhiều vì hình dáng của quả khá lạ mắt và trọng lượng quả cũng to cho hiệu quả kinh tế cao. Bầu tròn quả không hoàn toàn tròn mà có thể hơi thon ở đầu cuống hoặc phần đầu hơi dài, phần đuôi quả phình to hẳn ra.

Các giống bầu phổ biến hiện nay
Các giống bầu phổ biến hiện nay

4. Bầu hồ lô

Trong số các giống bầu hiện nay thì bầu hồ lô là một giống bầu rất đặc biệt vì hình dạng của nó. Bầu hồ lô đúng như tên gọi là loại bầu có hình dạng giống như một cái hồ lô với vỏ màu xanh lá. Loại bầu này còn được gọi là bầu cảnh vì hình dạng quả của chúng khá đẹp. Thực tế thì bầu hồ lô vẫn ăn được như các loại bầu vừa kể trên, tất nhiên loại bầu này chủ yếu trồng làm cảnh chứ ít được bán ở ngoài chợ.

Ngoài bầu hồ lô thông thường thì còn có loại bầu hồ lô thiên nga. Loại bầu này có vỏ giống như bầu sao, phần đuôi quả phình to hình tròn nhưng đoạn trên lại dài và chỉ hơi phình to ở gần cuống. Khi để trái bầu như vậy nhìn giống như một con thiên nga vươn cổ nên được gọi là bầu hồ lô thiên nga.

Các giống bầu phổ biến hiện nay - bầu hồ lô
Các giống bầu phổ biến hiện nay – bầu hồ lô

Ngoài các giống bầu vừa nêu trên, thực tế vẫn còn những giống bầu khác nhưng không phổ biến lắm nên NNO không nhắc đến. Nếu bạn muốn trồng bầu tại nhà thì nên mua hạt giống bầu sao hoặc bầu xị là tốt nhất. Nếu bạn muốn trồng làm cảnh thì bầu hồ lô cũng rất dễ trồng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang