logo vui cười lên

Cách ngắt ngọn ớt (ngắt đọt ớt), tại sao cần ngắt ngọn?


Khi trồng cây ớt, các bạn lưu ý là cần ngắt ngọn ớt hay còn gọi là ngắt đọt ớt. Mục đích của việc ngắt ngọn đơn giản là để cây có nhiều quả hơn. Còn về cách ngắt ngọn ớt thì rất đơn giản thôi, chỉ cần ngắt ngọn và chừa lại vài vị trí để cây đầm nhánh bên dưới là được. Nếu bạn không biết thì hãy xem hướng dẫn cách ngắt ngọn ớt sau đây từ NNO để ngắt ngọn cho đúng.


Cách ngắt ngọn ớt
Cách ngắt ngọn ớt

Tại sao cần ngắt ngọn ớt

Trước khi đi vào cách ngắt ngọn ớt chúng ta sẽ phân tích một chút về lý do tại sao cần ngắt ngọn (ngắt đọt) cho cây ớt. Cây ớt khi mới lên bạn sẽ thấy cây chỉ có một thân mọc thẳng. Nếu bạn không ngắt ngọn ớt, cây ớt sẽ phát triển cao thẳng lên và cũng sẽ có một vài nhánh mọc ra ở các nách lá. Do ngọn chính của cây vẫn còn nên cây ưu tiên phát triển ngọn chính và ngọn chánh sẽ phát triển khá chậm thậm chí có vẻ còi cọc. Nếu bạn không tiến hành ngắt ngọn ớt thì cây sẽ cao mãi và khi có hoa thì chùm hoa chỉ có ở ngọn chính dẫn đến cây sẽ ra ít quả.

Cây ớt
Cây ớt không ngắt ngọn nhánh không phát triển được, ít hoa

Nếu các bạn tiến hành ngắt ngọn chính của cây để các ngọn nhánh mọc ra thì cây sẽ có nhiều ngọn hơn (phân nhánh nhiều), ngọn nhánh cũng phát triển tốt hơn và khi cây có hoa sẽ có đều trên các ngọn nhánh. Làm như vậy cây sẽ cho quả nhiều hơn so với việc không ngắt ngọn. Đây là lý do tại sao các bạn cần tiến hành ngắt ngọn ớt.

Cách ngắt ngọn ớt
Cách ngắt ngọn ớt

Cách ngắt ngọn ớt (ngắt đọt ớt)

Để ngắt ngọn ớt rất đơn giản, các bạn dùng tay hoặc kéo cắt ngọn chính của ớt đi là được. Về thời điểm ngắt ngọn ớt thì tùy từng người trồng sẽ ngắt ngọn những lúc khác nhau. Có người trồng ngắt ngọn khi ớt mới chỉ lên cao được khoảng 20 cm nhưng cũng có những người đợi ớt cao 30 – 40 cm mới ngắt ngọn. Tiêu chuẩn về thời điểm khi ngắt ngọn không có thời gian cụ thể nhưng các bạn nên ngắt ngọn cho cây khi cây có khoảng 4 đến 5 nách lá có thể đâm nhánh. Hoặc bạn cũng có thể căn cứ theo độ cao của cây, khi cây cao từ 20 – 40 cm thì có thể tiến hành ngắt ngọn.

Cách ngắt ngọn ớt
Cách ngắt ngọn ớt

Sau khi các bạn ngắt ngọn chính của cây, các nhánh con sẽ bắt đầu phát triển ra từ các nách lá. Bạn chỉ nên để lại khoảng 3 – 4 nhánh con khỏe mạnh, những nhánh khác nên ngắt bỏ để cây dồn dinh dưỡng phát triển các nhánh chính. Thời gian sau có thể cây vẫn có các nhánh con mọc ra bên dưới các nhánh chính cua cây, khi thấy các nhánh con này bạn cũng nên ngắt bỏ ngay để cây phát triển được tốt hơn.

Cây ớt
Cách ngắt ngọn ớt đúng cách

Với cách ngắt ngọn ớt vừa nêu trên, có thể thấy ngắt đọt là rất quan trọng vì nó liên quan đến năng suất của cây nên các bạn chú ý ngắt đọt sớm để cây phát triển tốt, cho nhiều trái.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang