logo vui cười lên

Bệnh APV trên gà là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa


Bệnh APV trên gà là một bệnh ít được nhắc đến và có triệu chứng khá giống với bệnh sưng phù đầu ở gà (Coryza) nên nhiều bạn khi gặp phải bệnh này sẽ bị nhầm lẫn và chữa trị theo phác đồ của bệnh Coryza nhưng không khỏi. Vậy nguyên nhân bệnh từ đâu, triệu chứng và cách chữa như thế nào. Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Bệnh APV trên gà là bệnh gì
Bệnh APV trên gà là bệnh gì

Bệnh APV trên gà là bệnh gì

Bệnh APV trên gà là bệnh do virus Avian Pneumo Virus gây ra. Ở Việt Nam, bệnh này lấy 3 chữ đầu trong tên của loại gây bệnh làm tên gọi tắt nên gọi là bệnh APV (Avian Pneumo Virus). Bệnh lây lan rất nhanh trong thời gian ngắn với tỉ lệ từ 50 – 100%. Khi gà nhiễm virus APV sẽ ủ bệnh trong khoảng 3 ngày mới phát bệnh, tỉ lệ gà chết do virus APV rất thấp nhưng bệnh APV thường kế phát với nhiều bệnh khác như bệnh Ecoli, CRD, ILT, IB, Coryza … khiến tỉ lệ gà chết do kế phát cao hơn nhiều so với chết vì bệnh APV.

Bệnh APV trên gà là bệnh gì
Bệnh APV trên gà là bệnh gì

Triệu chứng bệnh APV ở gà

Khi gà bị APV mọi người hay nhầm với bệnh Coryza và chữa mãi không khỏi. Nguyên nhân mọi người hay nhầm với bệnh Coryza là do triệu chứng lâm sàng của bệnh APV giống với đặc trưng của bệnh Coryza là sưng phù đầu, sưng mặt, sưng mắt, chảy nước mắt, nước mũi với dịch nhầy. Điểm khác với bệnh Coryza đó là gà bị APV không có dấu hiệu xuất huyết ở niêm mạc mắt và mắt thường có bọt.

Bệnh APV trên gà đẻ cũng có một số dấu hiệu đặc trưng đó là khiến sản lượng trứng giảm dần từ 5 – 30%, trứng đẻ ra vỏ mỏng, vỏ lụa, màu của trứng không được bình thường và đôi khi trứng đẻ ra bị móp méo dị dạng do bệnh APV ảnh hưởng đến buồng trứng.

Khi mổ khám, bệnh tích của bệnh APV là bị viêm và có lớp Fibrin màu vàng dưới da dầu, da má, khí quản có dịch nhầy nhưng không xuất huyết, buồng trứng bị teo, biến dạng.

Bệnh APV trên gà là bệnh gì
Bệnh APV trên gà là bệnh gì

Cách chữa bệnh APV trên gà

Bệnh APV do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị. Khi gà bị APV thường sẽ kế phát với một số bệnh khác như Ecoli, CRD, ILT, … khiến việc xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như chữa trị tương đối khó khăn. Phác đồ điều trị của bệnh APV trên gà cũng không quá phức tạp. Nếu gà chỉ bị APV chưa bị kế phát bệnh khác thì đầu tiên vẫn phải cách ly gà bệnh, vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng, nếu gà bị sốt thì cho dùng thuốc paracetamol để hạ sốt, cho gà uống kháng sinh phổ rộng như Florfenicol + Doxycyclin để ngăn ngừa các bệnh kế phát. Bổ sung các loại thuốc trợ lực cho gà như vitamin ADE, thuốc giải độc gan thận, điện giải, Guluco KC để tăng sức đề kháng cho gà nhanh hồi phục.

Trường hợp bệnh APV đã kế phát với các bệnh khác như Ecoli, ILT, CRD, … sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Trên cơ bản khi APV ghép với các bệnh khác thì bạn vẫn làm tương tự như trên chỉ khác đó là không dùng kháng sinh phổ rộng mà tùy vào việc bị ghép bệnh gì thì dùng đúng thuốc đặc trị cho bệnh đó.

Thuốc Docycyclin
Thuốc Docycyclin

Phòng bệnh APV ở gà

Bệnh APV là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì nó kế phát với nhiều bệnh khác khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Cách tốt nhất để giảm thiệt hại do bệnh APV gây ra đó là phòng bệnh cho đàn gà bằng cách tiêm vắc xin APV và thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo mật độ nuôi phù hợp, chuồng nuôi thông thoáng, mát mẻ.

Bệnh APV trên gà là bệnh gì
Bệnh APV trên gà là bệnh gì

Với các thông tin trên, có thể thấy bệnh APV trên gà là bệnh không có nhiều triệu chứng điển hình và còn dễ bị nhầm với bệnh Coryza. Tuy nhiên, bạn có thể tiêm phòng vắc xin cho bệnh này và luôn đảm bảo chăn nuôi tập trung đúng kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tránh được bệnh APV phát sinh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang