logo vui cười lên

Thành phần dinh dưỡng của cà chua, cà chua có chất gì


Cà chua là loại quả được dùng rất phổ biến trong hầu hết mọi món ăn. Cà chua có thể dùng làm nước chấm, làm canh, làm món xào, … Việc sử dụng cà chua phổ biến như vậy là vì loại quả này được biết đến rất tốt cho sức khỏe, giúp tạo màu tự nhiên cho các món ăn và giá thành rẻ. Bên cạnh đó, nhiều bạn thắc mắc cà chua có vitamin gì hay cà chua có chất gì mà lại tốt cho sức khỏe như vậy. Để biết điều này thì bạn chỉ cần xem thành phần dinh dưỡng của cà chua trong bảng sau thì sẽ rõ.


Cà chua
Cà chua có chất gì? Cà chua có vitamin gì

Thành phần dinh dưỡng của cà chua

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 16 Calo 1%
Đạm 0.9 g 1.6%
Chất béo 0.2 g 0.7%
Chất xơ 1.2 g 3%
Folates (B9) 15 µg 4%
Vitamin B3 0.594 mg 4%
Vitamin B6 0.080 mg 6%
Vitamin B1 0.037 mg 3%
Vitamin A 833 IU 28%
Vitamin C 13 mg 21.5%
Vitamin E 0.54 mg 4%
Vitamin K 7.9 µg 6.5%
Natri 5 mg >1%
Kali 237 mg 5%
Canxi 10 mg 1%
Sắt 0.3 mg 4%
Magie 11 mg 3%
Mangan 0.15 mg 6.5%
Phốt pho 24 mg 3%
Kẽm 0.17 mg 1.5%
Carotene-ß 449 µg
Carotene-a 101 µg
Lutein-zeaxanthin 123 µg
Lycopene 2573 µg

Lưu ý:

  • Thành phần dinh dưỡng của cà chua trong bảng trên là dinh dưỡng có trong 100g cà chua tươi.
  • RDA là tỉ lệ % mà cơ thể cần trong một ngày. Ví dụ năng lượng có trong 100g cà chua tươi là 16 calo, trong khi cơ thể người cần khoảng trên dưới 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động. Như vậy, bạn ăn 100g cà chua tươi chỉ cung cấp khoảng gần 1% nhu cầu calo mà cơ thể cần trong 1 ngày. Vậy nên RDA của 100g cà chua vào khoảng 1% (đã được làm tròn số).
  • Cà chua có rất nhiều giống khác nhau, mỗi giống sẽ có giá trị dinh dưỡng hơi khác nhau một chút. Thông tin ở bảng trên là từ giống cà chua cherry. Bảng giá trị dinh dưỡng trên được tham khảo từ website nutrition-and-you.com được lấy dữ liệu từ USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.
Cà chua
Thành phần dinh dưỡng của cà chua, cà chua có vitamin gì

Cà chua có vitamin gì? Cà chua có chất gì?

Với thành phần dinh dưỡng của cà chua vừa nêu trên, các bạn có thể thấy cà chua có chứa rất nhiều chất và căn cứ vào chỉ số RDA có thể thấy cà chua chứa hàm lượng vitamin A,vitamin C và vitamin K rất cao. Vitamin A được biết đến giúp cải thiện thị lực rất tốt, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa tốt giúp tăng sức đề kháng và giúp cơ thể nhanh hồi phục với các vết thương, vitamin K giúp tăng cường trí nhớ, hạn chế các bệnh liên quan đến giảm trí nhớ ở người già.

Đặc biệt, cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid giúp bảo vệ các tế bào và cơ quan ở người chống lại các gốc oxy tự do có hại. Các chất chống oxy hóa này cũng giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV và giảm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến ung thư da. Đây cũng là nguyên nhân mà rất nhiều chị em thích ăn cà chua, không hẳn là do cà chua chứa ít năng lượng giúp giảm cân mà nó còn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

Cà chua
Thành phần dinh dưỡng của cà chua, cà chua có chất gì

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng cà chua cũng là một trong những loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, cà chua chứa hàm lượng calo thấp nên đây sẽ là một loại thực phẩm rất tốt giúp hỗ trợ giảm cân và làm đẹp cho các chị em.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang