logo vui cười lên

Cách bón phân cho cà tím, bao lâu bón một lần


Nhiều bạn cho rằng cà tím là loại cây trồng không năng suất cho lắm vì nó chiếm nhiều diện tích. Tuy nhiên, với thời gian thu hoạch kéo dài tới hơn 2 tháng và quả cũng khá sai thì có thể nói năng suất của cà tím không tệ như các bạn nghĩ. Vì lý do này nên cà tím cũng là một trong những loại cây rau được nhiều chị em trồng trong thùng xốp tại nhà. Khi trồng trong thùng xốp, các bạn cần phải lưu ý bón phân định kỳ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển nhất ra giai đoạn ra quả. Nếu bạn chưa biết cách bón phân cho cà tím như thế nào thì hãy tham khảo cách làm của NNO sau đây.

Cây cà tím
Cách bón phân cho cà tím

Cách bón phân cho cà tím

Để bón phân cho cà tím trước tiên các bạn cần xác định được 3 vấn đề, thứ nhất là bón phân gì, thứ hai là bón khi nào và thứ 3 là bón như thế nào. Khi xác định được 3 điểm này thì bạn có thể dễ dàng thực hiện được việc bón phân cho cà tím và cả các loại cây khác khi trồng thùng xốp.

1. Bón phân gì cho cà tím trồng thùng xốp

Khi trồng các loại rau trong thùng xốp tại nhà thường các chị em sẽ hướng đến việc trồng theo dạng hữu cơ để có rau sạch (rau hữu cơ). Do đó, loại phân dùng để bón cho cây sẽ là các phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân tự ủ từ thực vật (hoa quả hỏng, rau) hoặc động vật (cá), phân vi sinh, phân gà, phân bò, phân dê, phân trùn quế, … Khi bón các loại phân này cây vẫn phát triển tốt và không cần chờ thời gian cách ly vẫn có thể thu hoạch quả để ăn được. Nếu chị em bón các loại phân vô cơ (phân hóa học) như phân đạm, lân, kali hay NPK thì vẫn cần phải chờ thời gian cách ly từ 7 – 15 ngày thì mới có thể thu hoạch để đảm bảo không còn dư lượng phân hóa học trong quả.

Như vậy, khi trồng cà tím tại nhà chị em nên bón các loại phân hữu cơ là tốt nhất. Nếu bón các loại phân vô cơ thì chỉ nên bón ở giai đoạn đầu khi cây còn non để bổ sung dinh dưỡng, khi cây bắt đầu ra quả thì chỉ nên bón phân hữu cơ sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà tím

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách bón phân cho cà tím

2. Thời gian bón phân

Khi trồng cà tím trong thùng xốp bạn sẽ thấy mỗi thùng xốp chỉ trồng được 1 – 2 cây vì tán của cây cà tím khá rộng. Tùy vào lượng phân bón mỗi lần mà thời gian giữa mỗi lần bón phân có thể cách nhau 1 đến 2 tuần. Nếu bạn bón ít phân thì mỗi tuần bạn nên bón phân lại cho cây 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Nếu bạn bón nhiều phân 1 lần thì 2 tuần sau mới nên bón lại. Không nên bón quá nhiều phân một lần sẽ làm cây bị “xót rễ” dẫn đến héo cây.

Cách bón phân cho cà tím
Cách bón phân cho cà tím

3. Cách bón phân như thế nào

Khi đã xác định được loại phân cần bón là phân nào thì bạn sẽ biết cách bón phân cho phù hợp với từng loại phân. Đối với phân hữu cơ, bạn nên đào một phần đất ở xa gốc cây sau đó cho phân hữu cơ vào rồi lấp đất lên. Tưới nước vào vị trí vừa bón phân để phân bón tan ra ngấm vào trong đất. Tuyệt đối không bón trực tiếp vào gốc cây vì có thể khiến cây bị héo chết.

Đối với phân vô cơ, tùy từng loại phân mà bạn muốn bón cho cây mà sẽ có cách bón khác nhau. Thường thì bạn sẽ pha phân bón với nước sau đó tưới vào đất ở xung quanh gốc và cũng tuyệt đối không nên tưới trực tiếp vào gốc cây.

Xem thêm: Cách bón phân trùn quế đúng cách

Cách bón phân cho cà tím
Cách bón phân cho cà tím

Như vậy, cách bón phân cho cà tím cũng khá đơn giản chứ không có gì phức tạp. Tùy vào lượng đất trong thùng xốp mà mỗi lần bạn có thể bón từ 2 – 3 nắm phân hữu cơ hoặc một nắm nhỏ phân vô cơ. Nếu bạn không ước lượng được lượng phân bón thì tốt nhất nên bón ít sau đó tăng dần lượng phân bón lên, nếu thấy cây vẫn phát triển tốt giữa các lần bón phân thì giữ nguyên lượng phân bón là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang