logo vui cười lên

Bầu trồng tháng mấy và thời vụ trồng bầu ở miền bắc


Chào các bạn, hiện nay các loại cây thuộc họ bầu bí gần như có thể trồng quanh năm vì có rất nhiều giống có thể trồng trái mùa. Tuy nhiên, khi trồng trái mùa thì năng suất không cao nên ít người trồng. Liên quan đến cây bầu, nếu các bạn thắc mắc bầu trồng tháng mấythời vụ trồng bầu ở miền bắc ra sao thì câu trả lời như vừa nói. Bầu có thể trồng quanh năm, thời vụ trồng bầu tùy theo khí hậu của từng khu vực và từng giống bầu. Miền bắc thường trồng bầu vào thời điểm se lạnh là phù hợp nhất.


Cây bầu
Bầu trồng tháng mấy và thời vụ trồng bầu ở miền bắc

Cây bầu trồng tháng mấy

Cây bầu là loại cây thuộc họ bầu bí được trồng rất nhiều ở nước ta. Trước đây, cây bầu thường được trồng khi thời tiết mát mẻ sẽ hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất cao. Nếu ở khu vực miền bắc thì bầu thường được trồng vào mùa thu cho đến mùa xuân năm sau. Còn khu vực miền nam bầu thường được trồng vào mùa mưa tức là từ tháng 5 đến tháng 11. Những khu vực mát mẻ quanh năm thì có thể trồng bầu quanh năm mà không cần phải quan tâm đến thời vụ.

Tuy nhiên, với nhiều giống bầu lai và các giống bầu nhập từ nước ngoài như hiện nay thì bầu có thể trồng được quanh năm. Khi mua hạt giống bầu, bạn hãy xem kỹ thời vụ trồng trên bao bì, nếu thời vụ trồng bầu là quanh năm thì bạn trồng lúc nào cũng được. Ngược lại, một số loại bầu có ghi rõ thời vụ nên trồng thì bạn hãy trồng đúng thời vụ sẽ tốt hơn.

Cây bầu
Bầu trồng tháng mấy

Thời vụ trồng bầu ở miền bắc

Ở khu vực miền bắc các bạn sẽ thấy bầu được bán nhiều khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. Mà từ khi trồng bầu cho đến khi thu hoạch được những quả đầu tiên vào khoảng 65 – 70 ngày. Như vậy bạn có thể thấy ngay thời vụ trồng bầu ở miền bắc là vào khi nào rồi đúng không. Khi thời tiết lạnh tức là vào khoảng tháng 8 tháng 9, bạn trừ đi khoảng 2 tháng tức là trồng bầu ở miền bắc vào vụ sớm là tháng 6 tháng 7. Nếu trồng đúng vụ thì trồng từ khoảng tháng 9 tháng 10.

Việc gieo trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây bầu phát triển tốt, tránh được sâu bệnh. Mặc dù vậy, với khí hậu biến đổi thất thường như hiện nay thì thời vụ trồng bầu ở miền Bắc thực ra cũng không hoàn toàn cố định. Người trồng bầu có thể căn cứ vào thời tiết từng năm để gieo trồng sớm hoặc muộn hơn đôi chút. Nếu gặp các yếu tốt bất lợi về thời tiết cũng như sâu bệnh thì vẫn có một vài cách khắc phục như dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc xử lý dạng sinh học nuôi các loài thiên địch của sâu bệnh.

Cây bầu
Bầu trồng tháng mấy và thời vụ trồng bầu ở miền bắc

Với các thông tin vừa nêu trên, bạn cũng đã biết bầu trồng tháng mấy rồi đúng không. Có thể các bạn sẽ thấy khác với các thông tin mà một số trang nông nghiệp khác chia sẻ, nhưng thực tế thì thời gian trồng bầu đôi khi không như lý thuyết mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nếu các bạn muốn trồng bầu sai quả thì ngoài việc trồng đúng thời vụ thì cũng cần căn cứ vào khí hậu ở địa phương và thực hiện đúng kỹ thuật trồng cũng rất quan trọng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang