logo vui cười lên

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm) hết bao nhiêu tiền


Ngan hay nhiều nơi còn gọi là vịt xiêm là giống gia cầm dễ nuôi, lớn nhanh cho hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù vậy, khi nuôi ngan các bạn cũng cần phải hoạch toán chi phí trước để có kế hoạch chăn nuôi cụ thể. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn hoạch toán chi phí nuôi 100 con ngan. Đối với những bạn nuôi nhiều hơn thì chi phí nuôi 1000 con ngan cũng tính tương tự.


Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)

Hoạch toán chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)

Cũng giống như nuôi gà, vịt thì chi phí nuôi ngan sẽ gồm các khoản đó là tiền mua con giống, thức ăn, điện nước, phòng bệnh, nhân công, chuồng trại. Cụ thể thì các khoản này có thể tính như sau:

Chi phí con giống: hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn đang khá căng thẳng nên giá con giống tăng cao. Thông thường thì giá con giống khi chưa bị dịch covid vào khoảng 10 – 14 ngàn đồng. Trong mùa dịch giá con giống tăng nên các bạn hãy hỏi cụ thể các đơn vị bán để biết giá chính xác. Tạm thời trong hoạch toán này chúng ta sẽ lấy giá 15.000 đ/con ngan giống.

Chi phí thức ăn: mỗi giống ngan lại có các tiêu chí về thức ăn khác nhau. Lấy ví dụ nuôi ngan pháp theo hướng chăn nuôi công nghiệp. Thông thường nếu cho ăn cám công nghiệp thì sẽ tốn 2,7 – 2,9 kg cám/1kg thịt tăng trọng. Thời gian nuôi công nghiệp thường vào 12 – 13 tuần (khoảng 90 ngày) thì có thể xuất bán. Khi đó trọng lượng ngan có thể đạt được từ 3,5 – 4kg. Với các thông số tiêu chuẩn khi nuôi ngan pháp như trên thì có thể ước lượng được kể từ khi mới nuôi đến khi xuất bán 1 con ngan sẽ tiêu thụ hết khoảng 9kg cám. Và 100 con ngan sẽ tiêu tốn hết 900 kg, với giá cám công nghiệp hiện nay vào khoảng 300 ngàn/bao 25kg thì chi phí thức ăn cho ngan là khoảng 10.800.000 đ.

Xem thêm: Ngan nuôi bao lâu thì thịt được

Lưu ý: các bạn có thể ngan ăn các thức ăn sẵn có khác ở địa phương để giảm chi phí thức ăn nhưng thời gian nuôi sẽ dài hơn để có thể đạt được trọng lượng 3,5 – 4 kg/con. Ngoài ra, ngan nuôi 9 tuần tuổi sẽ bắt đầu chững lại và không lớn nhanh nữa nên có thể bán khi nuôi được khoảng 9 tuần tuổi (60 ngày). Tất nhiên, ngan nuôi 9 tuần tuổi khá gầy và ít thịt.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)

Chi phí điện nước: chi phí này không tốn kém quá nhiều, thường nuôi ngan tính trung bình đến khi xuất bán tốn khoảng 200 ngàn tiền điện.

Chi phí phòng chữa bệnh: nuôi ngan cũng ít khi bị bệnh tuy nhiên bạn cần phải tiêm phòng cho ngan để tránh bị các bệnh như tụ huyết trùng, thương hàn, … Ngoài ra, đôi khi bạn cũng nên cho ngan bổ sung một số loại thuốc để tăng sức đề kháng. Vậy nên chi phí phòng chữa bệnh này rất khó tính toán, tạm tính từ NNO vào khoảng 200 – 300 ngàn đồng.

Chi phí nhân công: nuôi ngan cũng giống như nuôi vịt nên không quá bận. Để nuôi 100 con ngan cũng chỉ cần 1 người nên chi phí nhân công sẽ không tính vào hoạch toán chi phí nuôi 100 con ngan vì các hộ nuôi coi như lấy công làm lãi.

Chi phí chuồng trại: chi phí này khá là khó để tính toán do các hộ chăn nuôi thường có sẵn chuồng trại hoặc có ao vườn mới chăn nuôi ngan. Chính vì thế nên chi phí chuồng trại này chúng ta sẽ tính là chi phí đầu tư ban đầu và không hoạch toán ở đây.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)

Bảng hoạch toán chi phí nuôi 100 con vịt xiêm

Từ các chi phí vừa kể trên, chúng ta sẽ có bảng hoạch toán chi phí nuôi 100 con ngan như sau:

Hạng mục Chi phí Ghi chú
Chuồng trại 0
Nhân công 0
Con giống 1.500.000 15k/con do covid-19
Thức ăn 10.800.000 Nuôi tới khi bán (90 ngày)
Điện nước 200.000 Đèn thắp sáng, đèn úm, nước
Phòng bệnh 300.000 Tiêm vắc xin, thuốc úm, …
Tổng chi phí 12.800.000 Nuôi tới khi bán

Với chi phí như bảng hoạch toán trên, nếu nuôi theo hình thức chăn nuôi công nghiệp thì đến khi bán sẽ tốn khoảng 12,8 triệu đồng cho 100 con ngan. Tạm tính giá ngan trên thị trường vào khoảng 60 ngàn/kg, mỗi con ngan có trọng lượng trung bình 3,7 kg thì tiền bán ngan thương phẩm sẽ vào khoảng 22,2 triệu đồng. Trừ đi chi phí ban đầu là 12,8 triệu đồng thì tiền lãi còn 9,4 triệu cho một lứa ngan (90 ngày).

Với hoạch toán chi phí nuôi 100 con ngan như vừa kể trên, các bạn có thể căn cứ vào từng giống ngan, giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống thực tế để tính toán được cụ thể hơn. Chúc các bạn luôn chăn nuôi thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang