logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu, những thông tin cần biết


Trứng gà là loại trứng được nhiều người ấp bằng máy ấp trứng. Tuy phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc các vấn đề liên quan đến nhiệt độ ấp trứng gà như nhiệt độ ấp từng giai đoạn bao nhiêu, nhiệt độ gà ấp trứng bao nhiêu, nhiệt độ thích hợp nhất để ấp trứng gà là bao nhiêu … Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải đáp cho các bạn tất cả các vấn đề liên quan đến nhiệt độ ấp trứng gà.


Ấp trứng gà
Ấp trứng gà

Nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn

Trứng gà khi có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp sẽ bắt đầu phát triển để tạo thành gà con. Quá trình phát triển này chia ra làm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn lại có nhiệt độ ấp phù hợp khác nhau:

  • Giai đoạn 1 (từ ngày ấp thứ 1 – 7): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,5 – 37,8 độ C
  • Giai đoạn 2 (từ ngày ấp thứ 8 – 18): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,4 – 37,6 độ C
  • Giai đoạn 3 (từ ngày ấp thứ 19 đến khi nở): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,2 độ C

Lưu ý với các bạn rằng đây là nhiệt độ ấp chung cho các loại gà phổ biến như gà nhà, gà Đông Tảo hay gà tre, gà tân châu. Một số loại gà khác như gà Mỹ, gà Peru, gà Nhật, gà Serama sẽ có nhiệt độ phát triển theo từng giai đoạn thấp hơn một chút.

Khi ấp trứng, các bạn cần biết nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn và nếu có thể thì hãy điều chỉnh nhiệt độ ấp cho phù hợp để trứng có nhiệt độ phát triển tốt nhất.

Máy ấp trứng thùng xốp
Ấp trứng bằng thùng xốp

Nhiệt độ ấp trứng gà trống

Có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề làm sao để ấp được trứng cho ra tỉ lệ trống cao. Vấn đề trên các diễn đàn nông nghiệp cũng có nhiều người chia sẻ rồi. Bí quyết để ấp trứng cho tỉ lệ trống cao là tăng nhiệt độ ấp đúng lúc. Trên cơ bản bí quyết ấp trứng nở ra nhiều trống trống chính là đến ngày ấp thứ 9 thì tăng nhiệt độ ấp lên 0,3 – 0,4 độ C đến hết ngày ấp thứ 10 (tăng trong 2 ngày) thì cài nhiệt độ ấp trở lại như bình thường. Làm như vậy tỉ lệ gà con nở ra con trống sẽ nhiều hơn con mái. Hiện kinh nghiệm này vẫn được lưu truyền nhưng không có cơ sở khoa học, các bạn có thể làm thử để kiểm chứng về vấn đề này.

Nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu
Nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu

Nhiệt độ gà ấp trứng

Khi gà ấp trứng các bạn sẽ thấy thân nhiệt của gà rất nóng. Đây là đặc điểm sinh lý của gà trong giai đoạn ấp trứng. Nếu bạn dùng nhiệt kế đo thân nhiệt của gà sẽ thấy có lúc thân nhiệt của gà lên đến 40 độ C. Tuy nhiên, thân nhiệt của gà cao nhưng nhiệt độ gà ấp trứng thì vẫn chỉ dao động quanh khoảng 37,5 độ C mà thôi.

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày
Gà ấp trứng

Nhiệt độ ấp trứng gà bằng máy

Khi ấp trứng gà bằng máy, các loại máy ấp trứng đơn kỳ sẽ điều chỉnh nhiệt độ theo các giai đoạn phát triển của phôi trứng như vừa nói ở trên. Còn các dòng máy ấp trứng đa kỳ thì sẽ cài đặt nhiệt độ ấp như bảng sau:

Giống gà Nhiệt độ (oC)
Gà ta, gà công nghiệp, gà chọi, gà rừng 37,5
Gà hồ, gà Đông Tảo 37,6
Gà Tân Châu, gà tre, gà mía 37,4
Gà serama 37,3 – 37,8
Gà Mỹ, gà Japan, gà Peru 37,3

Trong quá trình ấp trứng bằng máy, các bạn nên lưu ý là nhiệt độ ấp trứng gà vừa nêu trên không phải luôn luôn chuẩn do trứng đôi khi sẽ có loại vỏ dày, vỏ mỏng, quả to, quả nhỏ nên các bạn có thể cân nhắc tăng hoặc giảm 0,1 độ C theo nhiệt độ ở bảng trên. Tùy tình trạng trứng mà bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để ấp sao cho trứng nở đúng ngày 20 là được.

Lấy một ví dụ cho các bạn dễ hiểu. Gà nhà bạn là loại gà ta, khi đẻ trứng các bạn mang trứng vào máy ấp trứng để ấp với nhiệt độ cài đặt chuẩn theo hướng dẫn từ nhà sản xuất là 37,5 độ C. Trong quá trình ấp bạn soi trứng và thấy trứng vẫn phát triển bình thường nhưng đến ngày 20 chưa thấy trứng nở. Đến hết ngày 21 cũng chưa thấy trứng nở thì bạn nên tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C để trứng có đủ nhiệt sẽ nở tốt hơn. Trường hợp trứng nở trong khoảng ngày 19 – 21 thì bình thường. Nếu nhiều trứng có dấu hiệu nở trước ngày 19 thì bạn nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C để trứng nở sát ngày 20 hơn.

Nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu
Nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu

Với những thông tin về nhiệt độ ấp trên, hi vọng các bạn không còn thắc mắc về vấn đề này nữa. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có thắc mắc liên quan đến nhiệt độ ấp thì hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang