logo vui cười lên

Ngan nuôi bao lâu thì thịt được? Trả lời cho người mới nuôi ngan


Những bạn mới bắt tay vào tìm hiểu mô hình nuôi ngan (vịt xiêm) sẽ cần khá nhiều thông tin từ việc mua con giống, chăm sóc ra sao, cho ăn cái gì và cũng có một thông tin rất quan trọng mà nhiều bạn muốn biết đó là ngan nuôi bao lâu thì thịt được. Về thời gian nuôi ngan thịt cũng tùy từng giống ngan nhưng không chênh lệch nhiều. Mặc dù vậy, cũng tùy từng mục đích mà các bạn có thể bán sớm hay muộn hơn đôi chút. Cụ thể như thế nào hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Ngan nuôi bao lâu thì thịt được
Thời gian nuôi ngan thịt trong bao lâu

Ngan nuôi bao lâu thì thịt được

Ngan hay còn gọi là vịt xiêm cũng có nhiều giống khác nhau, có giống nội địa của Việt Nam thường được gọi chung là ngan cỏ, còn giống nhập ngoại thường là ngan pháp. Mỗi giống lại có thời gian nuôi thịt khác nhau đôi chút nhưng không chênh lệch nhiều. Thông thường, ngan nuôi trong khoảng thời gian 12 tuần là có thể bán thương phẩm được. Nếu là ngan cái thì cũng có thể nuôi 9 tuần đem bán cũng cho hiệu quả kinh tế tốt.

Ngan nuôi bao lâu thì thịt được
Ngan nuôi bao lâu thì thịt được

Giải thích thêm về thời gian tại sao lại có mức 9 và 12 tuần. Vấn đề này liên quan đến giai đoạn phát triển của ngan, ban đầu ngan lớn khá nhanh nếu chăm sóc đúng cách và cho ăn đầy đủ. Đến khi ngan được 9 tuần tuổi thì bắt đầu phát triển chậm lại. Vậy nên, nếu tính về mặt kinh tế thì đến 9 tuần tuổi mang bán ngan sẽ cho hiệu quả kinh tế tốt nhất. Nhưng ở 9 tuần tuổi ngan chưa phát triển hết hệ cơ và bắp thịt nên thịt ở phần lườn và một số vị trí khác sẽ khá mỏng. Bên cạnh đó, thời gian 9 tuần tuổi ngan vẫn còn tủy trong ống lông nên nếu các bạn bán thịt lúc 9 tuần tuổi thì chất lượng của ngan không được tốt.

Vịt xiêm nuôi bao lâu thì đẻ
Ngan nuôi bao lâu thì thịt được

Về vấn đề tại sao ngan cái lại có thể bán ở 9 tuần tuổi mà ngan đực thì không. Lý do vì tốc độ phát triển của ngan đực nhanh hơn so với ngan cái, cùng thời gian nuôi nhưng ngan đực sẽ cho trọng lượng nặng hơn. Đây là lý do người chăn nuôi ngan thương phẩm phải chọn được ngan đực để nuôi sẽ cho hiệu quả kinh tế tốt. Nếu lỡ chọn phải một vài con ngan cái thì có thể cân nhắc nuôi tới 9 tuần tuổi mang bán để tránh việc nuôi lâu sẽ không có lãi.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Thời gian nuôi ngan thịt trong bao lâu

Ngoài ra, các bạn lưu ý rằng thời gian 9 tuần và 12 tuần vừa kể trên là ngan được nuôi theo hình thức nuôi công nghiệp sử dụng cám công nghiệp phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của ngan. Nếu bạn nuôi ngan theo mô hình khác và tận dụng thức ăn có sẵn ở địa phương để giảm chi phí chăn nuôi thì thường thời gian nuôi thịt sẽ phải lâu hơn so với con số 12 tuần.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Ngan nuôi bao lâu thì thịt được

Với thời gian nuôi ngan thịt như vừa kể trên, có thể thấy rằng ngan cái nuôi 9 tuần có thể xuất bán còn ngan đực thì nuôi khoảng 12 tuần (84 ngày). Thông thường, chăn nuôi ngan có lãi nhiều khi ngan được giá nên tùy vào điều kiện thực tế và giá ngan mà các bạn có thể bán ngan sớm hoặc muộn hơn đôi chút so với con số vừa nêu trên.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang