logo vui cười lên

Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài


Nhiều bạn thắc mắc về những lợi ích mà quả su su mang lại nhưng nhiều bạn lại thắc mắc về những tác hại của loại quả này. Quả su su là loại quả rất tốt cho cơ thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, quả su su nếu ăn quá nhiều hoặc đang có vấn đề về sức khỏe thì cũng không tốt. Vậy nên, các bạn hãy lưu ý một số điểm sau để tránh những tác hại của quả su su.


Quả su su
Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều

Tác hại của quả su su

1. Người bị phong hàn không nên ăn nhiều su su

Theo y học cổ truyền, su su có vị ngọt, tính mát có tác dụng giải khát, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Nếu cơ thể đang bị phong hàn thì nên dùng các loại thực phẩm có tính nóng sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Nên hạn chế dùng các loại thực phẩm có tính hàn, tính mát như su su. Do đó, người bị phong hàn nên hạn chế ăn su su nếu không muốn bệnh tình trở nên nặng hơn.

2. Ăn quá nhiều su su gây khó tiêu, đầy bụng

Su su là một loại rau củ có hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều su su thì lượng chất xơ có thể trở nên quá nhiều và tạo thành một lớp màng cản trở tiêu hóa. Đây là lý do nếu ăn quá nhiều su su hay các loại rau củ trong thời gian ngắn có thể khiến bạn có cảm giác đầy hơi, khó tiêu.

Quả su su
Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều

3. Ăn quá nhiều su su có thể khiến cơ thể bị thiếu chất

Ăn quá nhiều một thứ gì đó đều không tốt. Nếu bạn ăn quá nhiều su su thì ngoài việc ảnh hưởng đến tiêu hóa còn ảnh hưởng đến sức khỏe vì cơ thể có thể bị thiếu chất. Su su chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không phải có đầy đủ tất cả các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần. Nếu bạn ăn quá nhiều su su thì sẽ không ăn được các thực phẩm khác, lâu dần cơ thể sẽ bị thiếu chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều su su

Quả su su không ảnh hưởng đến những người bình thường nhưng nếu đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn su su. Khi ăn su su có thể khiến tình trạng sỏi thận chuyển biến xấu hơn. Tốt nhất, nếu bạn bị sỏi thận thì không nên ăn su su và các loại thực phẩm có chứa thành phần gốc oxalat.

Quả su su
Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều

5. Ăn nhiều su su có thể khiến cơ thể mệt mỏi

Theo đông y, quả su su có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nếu sử dụng su su trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể, nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều su su thì sẽ khiến việc thanh lọc cơ thể xảy ra thường xuyên làm hao tổn khí huyết, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

6. Bà bầu không nên ăn quá nhiều su su

Su su rất tốt cho bà bầu vì nó cũng cấp rất nhiều vitamin thiết yếu giúp thai nhi phát triển như Folates (vitamin B9). Trong suốt giai đoạn thai kỳ, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được su su nhưng không nên ăn quá nhiều su su nhất là trong thời gian dài. Việc ăn quá nhiều su su sẽ khiến cơ thể của cả mẹ và bé bị thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hao tổn khí huyết.

Su su xào
Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều

Ăn bao nhiêu su su thì tốt

Theo khuyến cáo thì nếu bạn ăn khoảng 50g su su mỗi ngày là tốt nhất. 50g không quá nhiều, không quá ít và bạn cũng có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác để cơ thể không bị thiếu chất. Tuy nhiên, con số đó dành cho những ai có một chế độ ăn nghiêm ngặt chứ không phải dành cho những người “thích thì ăn”. Lời khuyên từ NNO cho các bạn đó là một tuần bạn có thể ăn 3 – 5 bữa su su không có vấn đề gì. Thậm chí mỗi ngày bạn ăn một bữa su su cũng được (2 bữa còn lại bạn ăn rau khác). Nếu bạn làm nước ép su su để uống thì hãy giảm khẩu phần su su hàng tuần đi vì uống nước ép su su cũng không khác gì bạn chế biến các món ăn với quả su su.

Su su xào
Tác hại của quả su su nếu ăn quá nhiều

Với các tác hại của quả su su vừa kể trên, thực tế là quả su su cũng không có tác hại gì đáng kể và vẫn là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Các bạn nếu thích ăn su su thì có thể mua về ăn hàng tuần và chỉ cần chú ý mua quả su su còn tươi không bị dập nát là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang