logo vui cười lên

Tác hại của cà chua, gây vàng da, dị ứng và ngộ độc alkaloid


Cà chua là loại quả được dùng rất phổ biến trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít người biết rằng loại quả này trước đây được xếp vào loại quả dại có độc và khuyến cáo không nên ăn. Bên cạnh đó, cà chua cũng không tốt đối với một số trường hợp người bị bệnh dạ dày, thận tiết niệu. Thậm chí, ăn quá nhiều cà chua còn gây hội chứng vàng da nên loại quả này ngoài những lợi ích tốt thì các bạn cũng nên chú ý những tác hại của cà chua để đảm bảo sức khỏe khi dùng loại thực phẩm này.


Cà chua bi
Tác hại của cà chua

Những tác hại của cà chua bạn nên biết

Có quá nhiều thông tin liên quan đến cà chua đã được các trang báo trong và ngoài nước phân tích nên NNO sẽ chỉ điểm qua những tác hại này để các bạn rõ hơn. Bên cạnh đó sẽ là một vài lưu ý nhỏ khi ăn cà chua các bạn nên tránh để đảm bảo sức khỏe. Sau đây là một số tác hại của cà chua các bạn nên lưu ý:

 • Cà chua ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày
 • Cà chua cũng là một nguyên nhân của bệnh trào ngược
 • Cà chua có thể gây sỏi thận
 • Cà chua không tốt cho người bị thận vì chứa nhiều kali
 • Cà chua không tốt cho người huyết áp cao
 • Cà chua ảnh hưởng ít nhiều đến những người bị ung thư
 • Khá nhiều người bị dị ứng cà chua
 • Cà chua gây rối loạn tiết niệu
 • Cà chua cũng là một nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu
 • Cà chua gây vàng da nếu ăn quá nhiều
 • Ăn cà chua xanh có thể gây ngộ độc alkaloid
Cây cà chua
Tác hại của cà chua

Vài lưu ý nhỏ:

Cà chua trước đây được coi là một loại cây dại có độc và được cho vào danh sách cấm sử dụng làm thực phẩm ở Mỹ và các nước Châu Âu. Nguyên nhân vì cà chua còn xanh có chứa một số chất gây độc cho cơ thể, ngay cả lá cà chua cũng chứa chất này và không hề tốt nếu ăn chúng. Cà chua còn có mùi hăng tỏa ra, mùi này cũng khiến nhiều người bị dị ứng nên đây là loại cây từng bị “ghét bỏ”. Sau này, cà chua được xác định là không có độc khi quả chín và dù là quả xanh cũng không gây chết người. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh các tác dụng tốt của quả cà chua nên loại quả này đã được “minh oan” và được sử dụng phổ biến hơn. Tất nhiên, các bạn cũng không nên quên việc cà chua khi chưa chín có chứa độc tố và không nên ăn loại quả này khi chúng còn xanh.

Cây cà chua
Tác hại của cà chua

Cà chua có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu ăn sống cà chua thì các bạn cũng nên chú ý trong quả cà chua có chứa một lượng axit thực vật khiến loại quả này có vị chua. Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, đang đói hoặc gặp vấn dề liên quan đến dạ dày thì nên tránh ăn cà chua sống vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa.

Cà chua
Tác hại của cà chua

Các loại thực phẩm sẽ bị giảm lượng vitamin khi chế biến thành món ăn chín. Cà chua cũng vậy, khi chế biến thành món ăn sẽ bị mất đi một phần vitamin nhưng nhiều xét nghiệm đã cho thấy lượng vitamin bị mất đi không đáng kể và nếu chế biến đúng cách thì cà chua nấu chín giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Do đó, việc ăn cà chua nấu chín vẫn rất tốt cho sức khỏe không kém cà chua tươi mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn cà chua tươi.

Cà chua
Tác hại của cà chua

Với những thông tin về tác hại của cà chua, có thể thấy rằng cà chua không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó cũng có nhiều tác hại nếu các bạn sử dụng không đúng cách. Để tránh những tác hại của cà chua, các bạn nên nhớ không bao giờ được ăn cà chua xanh, vắt bỏ hạt cà chua trước khi chế biến món ăn và nên nấu chín cà chua trước khi sử dụng sẽ an toàn hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang