logo vui cười lên

Cách ấp trứng gà bằng trấu, nguyên lý ấp và cách thực hiện


Trong số các cách ấp trứng gà thì có hai phương pháp được mọi người sử dụng nhiều nhất. Cách thứ nhất là cách ấp trứng gà bằng máy ấp trứng, còn cách thứ hai là cho gà mái tự ấp trứng hay còn gọi là ấp trứng gà tự nhiên. Ngoài hai cách vừa nêu trên, vẫn còn một số cách ấp khác như ấp trứng gà bằng hơi nước nóng, ấp trứng gà bằng đèn dầu hay ấp trứng gà bằng trấu. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về cách ấp trứng gà bằng trấu để các bạn hiểu hơn về phương pháp ấp trứng thủ công từng khá nổi tiếng này.


Cách ấp trứng gà bằng trấu
Cách ấp trứng gà bằng trấu

Nguyên lý ấp trứng gà bằng trấu

Đa số khi các bạn nghe nói ấp trứng gà bằng trấu sẽ thấy hơi lạ và không hiểu dùng trấu thì ấp trứng gà kiểu gì. Thực ra nguyên lý ấp trứng gà bằng trấu rất đơn giản là tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ trấu nóng để ấp trứng gà. Để làm nóng trấu, thông thường chúng ta cần phải rang trấu lên cho nóng. Khi trấu nguội, chúng ta lại rang mẻ trấu mới và thay thế cho mẻ trấu cũ. Việc duy trì trấu nóng như vậy sẽ giúp trứng có môi trường thuận lợi để phát triển.

Cách ấp trứng gà bằng trấu
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng trấu

Cách ấp trứng gà bằng trấu

Khi ấp trứng gà bằng trấu, ngoài việc hiểu rõ nguyên lý ấp các bạn cũng cần biết cách ấp. Cách ấp rất đơn giản, các bạn cần một khay đựng trấu, một khay đựng trứng, một khay nước, nhiệt kế y tế và chăn bông mỏng để ủ trứng. Các bạn cần lưu ý là khay đựng trứng và khay đựng trấu nên có cùng kích thước và thiết kế chồng được lên nhau. Khay đựng trứng có đáy dạng lưới để nhiệt từ khay đựng trấu có thể bốc lên trên. Cụ thể cách ấp trứng gà bằng trấu như sau:

Bước 1: Xếp trứng vào khay đựng trứng

Các bạn trải một lớp trấu vào khay đựng trứng sau đó cho trứng gà vào. Bạn có thể đặt trứng gà nằm như bình thường hoặc đặt trứng gà theo chiều đứng đều được. Nếu để trứng gà theo chiều đứng thì bạn cần đặt trứng có đầu to hướng lên trên đầu nhỏ hướng xuống dưới.

Bước 2: Rang trấu đổ vào khay đựng trấu

Tùy vào kích thước của khay đựng trấu mà bạn rang một lượng trấu vừa đủ với khay đựng trấu. Khi rang trấu, thời gian rang trấu có thể khác nhau nhưng miễn sao để trấu đạt nhiệt độ 40 độ C là được. Để biết trấu khi nào đạt đến nhiệt độ 40 độ C các bạn có thể dùng nhiệt kế để đo. Bạn chỉ cần đo một lần thành công là được, các lần sau bạn cứ căn cứ vào kết quả của lần đo thành công đó là sẽ biết nên rang trấu khoảng bao lâu, rang để lửa to hay lửa nhỏ … Sau khi rang trấu xong, bạn hãy đổ trấu vào khay đựng trấu.

Bước 3: Đặt khay đựng trứng lên trên khay đựng trấu

Khay đựng trấu và khay đựng trứng nên thiết kế có kích thước bằng nhau để có thể xếp chồng lên nhau được. Sau khi đã xếp trứng vào khay đựng trứng và đổ trấu nóng vào khay đựng trấu thì các bạn xếp chồng cho khay đựng trứng ở trên khay đựng trấu. Nhiệt lượng từ trấu nóng sẽ bốc lên trên khay đựng trứng giúp trứng phát triển. Ở khay đựng trứng hoặc khay trấu, bạn hãy đặt một khay nước để tạo độ ẩm cho trứng phát triển.

Bước 4: Dùng chăn bông ủ cả hai khay lại để giữ nhiệt

Sau khi đặt hai khay chồng lên và cho thêm khay nước vào, các bạn dùng chăn bông mỏng đã chuẩn bị lúc trước trùm kín cả hai khay để giữ nhiệt giúp trấu nóng tỏa nhiệt không bị thất thoát ra bên ngoài. Nếu không có chăn bông bạn có thể dùng vật liệu có khả năng giữ nhiệt khác cũng được nhưng không được để trứng quá kín sẽ khiến trứng bị thiếu oxy.

Bước 5: Thay trấu khi nguội và đảo trứng định kỳ

Khi trấu đã nguội và không đủ nhiệt tỏa ra giúp trứng phát triển, bạn hãy rang mẻ trấu mới để thay cho mẻ trấu cũ là được. Thời gian thay trấu tùy vào cách bạn ủ và giữ nhiệt tốt hay không nên bạn cần thử nghiệm một vài lần về khả năng giữ nhiệt thì mới có thời gian chuẩn xác để biết khoảng bao lâu thì thay trấu một lần.

Cách ấp trứng gà bằng trấu
Cách ấp trứng gà bằng trấu

Ưu nhược điểm của cách ấp trứng này

Ưu điểm của cách ấp trứng gà bằng trấu này là không cần dùng máy ấp và cũng không cần dùng gà để ấp mà vẫn có thể ấp được. Mô hình ấp này trước đây khá phổ biến và được các chủ trại ấp sử dụng để ấp với số lượng lớn đến rất lớn.

Nhược điểm của cách ấp này là khá phức tạp, mất nhiều công rang trấu, cần kinh nghiệm và thử nghiệm nhiều lần mới cho ra được một quy trình ấp chuẩn như thiết kế khay đựng trứng thế nào, thiết kế khay đựng trấu ra sao cho tiện khi thay trấu, rang trấu trong bao lâu thì đạt, bao lâu cần thay trấu một lần, … Chính vì sự phức tạp này nên nghề ấp trứng bằng trấu trước đây còn được gọi là một nghề gia truyền. Ai muốn học nghề này cần phải xin làm thợ phụ không công, làm trong khoảng 2 năm mới nắm bắt được bí quyết của nghề.

Với giới thiệu trên, lời khuyên từ NNO là các bạn chỉ nên tham khảo cách ấp trứng gà băng trấu trên chứ không nên thực nghiệm làm gì cho mất công vì hiện nay dùng máy ấp trứng dễ ấp hơn và chi phí mua máy cũng rất rẻ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang