logo vui cười lên

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao


Ấp trứng gà hiện nay có hai phương pháp chính ấp tự nhiên và sử dụng máy ấp trứng gà. Để ấp trứng gà bằng máy các bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và đúc rút ra những kinh nghiệm ấp của riêng mình mới có thể cho tỉ lệ nở cao. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy để các bạn có thể áp dụng trực tiếp trong thực tế.


Ấp trứng gà bằng máy
Cách ấp trứng gà bằng máy

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

Để ấp trứng gà bằng máy cho tỉ lệ nở cao các bạn nhất định cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng từ nhà sản xuất trước. Trong hướng dẫn sử dụng, các bạn nhất định cần nắm được các thao tác cơ bản khi sử dụng máy ấp trứng đó là tăng giảm nhiệt độ ấp và tăng giảm độ ẩm (nếu có). Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ cách ấp trứng gà bằng máy mà nhà sản xuất đưa ra trong sách hướng dẫn. Khi thực hiện ấp trứng gà các bạn nên áp dụng đúng theo những gì mà nhà sản xuất máy ấp trứng hướng dẫn sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Vì mỗi nhà sản xuất lại có hướng dẫn khác nhau do máy không hãng nào giống hãng nào. Thế nên, kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy mà NNO hướng dẫn sau đây sẽ không áp dụng cụ thể cho một dòng máy nào cả mà áp dụng được cho hầu hết các dòng máy ấp hiện nay. Cách ấp trứng gà bằng máy các bạn cần nắm được những kiến thức và thực hiện các bước sau:

1. Thời gian ấp trứng gà

Trứng gà ấp chuẩn 20 ngày sẽ nở. Đây là thời gian chuẩn khi ấp trứng gà, còn thực tế khi ấp bằng máy thì trứng sẽ nở trong khoảng 19 – 21 ngày. Nếu trứng nở trước ngày 19 là nở sớm và nở sau ngày 21 là nở muộn. Trứng nở sớm hay nở muộn đều ảnh hưởng đến chất lượng gà con.

Xen thêm: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

2. Nhiệt độ và độ ẩm ấp trứng gà

Trứng gà phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn trứng lại cần nhiệt độ và độ ẩm khác nhau:

  • Giai đoạn 1 (1 – 7 ngày): nhiệt độ ấp phù hợp là 37,8 độ C, độ ẩm khoảng 65%.
  • Giai đoạn 2 (8 – 18 ngày): nhiệt độ ấp phù hợp là 37,5 độ C, độ ẩm phù hợp là 55%
  • Giai đoạn 3 (18 ngày đến khi khẻ nở): nhiệt độ ấp phù hợp là 37,2 độ C, độ ẩm phù hợp là 60%.

Khi ấp trứng gà bằng máy ấp trứng, thường các nhà sản xuất đều khuyên người dùng cài đặt nhiệt độ ấp 37,5 độ C và độ ẩm trong khoảng 55 – 65%.

Bộ điều khiển máy ấp trứng
Cách ấp trứng gà bằng máy

3. Cách chọn trứng gà để ấp

Trước khi cho trứng vào ấp, các bạn cần phân loại và chọn ra các trứng phù hợp để mang đi ấp. Trứng gà phù hợp để ấp là những trứng có kích thước đều nhau, quả không quá to không quá nhỏ, không bị dị dạng, trứng không bị dập, nứt vỏ. Các bạn có thể soi trứng kiểm tra trứng có nhiều lỗ rỗ hoặc bị nứt hay không. Nếu thấy trứng có nhiều vết rỗ hay bị nứt vỏ nên loại trứng đó ra.

Trứng gà
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

4. Kiểm tra và vệ sinh máy ấp

Mỗi loại máy ấp khác nhau đều có cách dùng khác nhau, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy để để đảm bảo máy vẫn đang hoạt động tốt. Sau khi kiểm tra máy xong, các bạn cài đặt các thông số để ấp trứng gà theo như hướng dẫn từ nhà sản xuất. Thông thường, nhiệt độ cài đặt trên máy ấp trứng là 37,5 độ C, độ ẩm từ 55 – 65%.

Trước khi cho trứng vào ấp, các bạn cần vệ sinh máy ấp để loại bỏ các mầm bệnh có thể còn sót lại trong máy ấp. Để vệ sinh máy ấp bạn có thể dùng thuốc tím để xông máy ấp hoặc dùng cồn 90 độ lau sạch bên trong máy cũng được.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao
Cách ấp trứng gà bằng máy

5. Cho trứng vào máy đúng cách

Để cho trứng vào máy ấp đúng cách, tùy từng loại khay đặt trứng mà có cách cho trứng vào khác nhau:

  • Nếu máy ấp trứng dùng khay đảo lăn thì bạn đặt trứng nằm vào các rãnh để khi hệ thống đảo hoạt động trứng sẽ lăn nhẹ trong rãnh.
  • Nếu dùng máy ấp trứng đảo nghiêng, bạn có thể đặt trứng nằm hoặc đứng đều được. Nếu đặt trứng đứng lên thì nên chú ý đặt đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới.
  • Nếu máy ấp không có khay trứng thì bạn trải một lớp trấu bên trong rồi đặt trứng thẳng đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu to hướng lên trên và trứng nghiêng một góc 30 độ là tốt nhất. Sở dĩ để nghiêng như vậy là để đảo trứng được dễ dàng.
Ấp trứng gà bằng máy
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

6. Đảo trứng

Đối với các loại máy ấp trứng có cơ chế đảo trứng tự động, các bạn nên cài đặt thời gian đảo trứng là 2 giờ/lần hoặc lâu hơn cũng được nhưng một ngày phải đảo trứng ít nhất là 3 – 4 lần. Nếu không đảo trứng phôi trứng có thể sẽ nổi lên và dính vào vỏ trứng. Nếu phôi bị dính vỏ sẽ không phát triển được dẫn đến hỏng phôi.

Trong trường hợp máy ấp trứng của các bạn sử dụng không có tính năng đảo trứng tự động thì bạn cần đảo trứng khoảng 3 – 4 lần một ngày. Bạn nên đặt trứng trong máy theo chiều thẳng đứng, đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên và nghiêng 1 góc 30 độ. Khi đảo trứng, bạn cho trứng nghiêng 30 độ ngược hướng so với ban đầu là được.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao
Cách ấp trứng gà bằng máy

7. Soi trứng

Soi trứng là công đoạn không thể thiếu khi ấp trứng. Trứng ấp đến ngày thứ 7 các bạn cần soi trứng lần đầu để phát hiện các trứng bị hỏng phôi, trứng không có cồ (không có trống), trứng bị dập, nứt, rỗ vỏ. Những trứng này sẽ không ấp tiếp được nên cần phải loại ra. Bên cạnh đó, nếu phát hiện thấy trứng có các dấu hiệu lạ thì cũng có khả năng trứng bị hỏng, bạn cần đánh dấu trứng đó để theo dõi và loại ra nếu phát hiện trứng có vấn đề.

Sau khi soi trứng lần đầu, các bạn có thể soi trứng định kỳ vào ngày 14, 18, 20 để kiểm tra tình trạng phát triển của phôi. Khi soi trứng vào những ngày cuối bạn sẽ thấy túi khí của trứng mở rộng, đầu của gà con quay về phía túi khí và nhô lên. Đây là dấu hiệu trứng gà sắp nở.

Soi trứng
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

8. Xử lý trường hợp bất thường khi ấp

Trong quá trình ấp trứng gà có thể có những trường hợp bất thường có thể xảy ra. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ có những cách xử lý khác nhau. Nếu bạn không biết cách xử lý thì nên gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Còn thông thường thì có 3 trường hợp bất thường có thể xảy ra như sau:

  • Nếu thấy nhiều trứng gà nở sớm trước ngày 19 thì trường hợp này cũng nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.
  • Nếu thấy nhiều trứng gà nở muộn sau ngày 21 thì trường hợp này do thiếu nhiệt, các bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C vào mùa hè và 0,2 độ C vào mùa đông để trứng nở tốt hơn.
  • Nếu thấy trứng gà mổ vỏ nhưng sùi nước vàng, con non chết ngay sau đó thì do nhiệt độ quá nóng và bạn cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

9. Chuẩn bị cho trứng nở

Khi trứng ấp tới ngày 19 tức là trứng sắp nở, các bạn nên chuyển trứng vào khay nở hoặc chuyển sang máy nở để trứng nở tốt hơn. Vào thời gian trứng sắp nở không nên đảo trứng nữa và nên tăng độ ẩm lên một chút để tránh trứng nở ra bị sát vỏ. Sau khi trứng nở hoàn toàn, các bạn để gà con bên trong khoảng 5 tiếng cho gà khô lông thì chuyển gà sang ô úm để úm gà con.

Máy ấp trứng thùng xốp
Cách ấp trứng gà bằng máy

Như vậy, với kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy vừa nêu trên, các bạn chỉ cần hiểu đúng các bước là có thể nắm chắc được cách ấp trứng gà bằng máy cho tỉ lệ nở cao. Riêng về vấn đề xử lý các trường hợp bất thường, các bạn nên gọi cho nhà sản xuất nếu chưa biết cách xử lý cụ thể. Cảm ơn các bạn đã heo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang