logo vui cười lên

Gà bị viêm khớp, nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà


Gà bị viêm khớp không phải là một bệnh thường gặp mà nó là một triệu chứng bệnh do gà bị nhiễm bệnh truyền nhiễm nào đó. Khi gà bị viêm khớp sẽ thấy tình trạng khớp chân bị sưng khiến gà đi lại khó khăn. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến liệt chân. Trong bài viết này, NNO sẽ phân tích các nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà để các bạn hiểu rõ hơn khi gặp trường hợp này.


cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà
Gà bị viêm khớp và cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà

Nguyên nhân gà bị viêm khớp

Bệnh viêm khớp ở gà hay nhiều người còn gọi là gà bị sưng chân, sưng khớp. Khi gà bị viêm khớp sẽ có hiện tượng khớp chân ở phần đầu gối sưng to khiến gà đi lại khó khăn, tình trạng viêm khớp nặng gà không đi lại được, bỏ ăn dẫn đến kiệt lực chết dần. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở gà thường do gà bị mắc một số bệnh truyền nhiễm gây ra. Có khá nhiều bệnh thường gặp trên đàn gà có thể khiến gà bị viêm khớp như:

Tùy từng triệu chứng cụ thể trên đàn gà mới có thể kết luận gà bị viêm khớp do bệnh nào gây ra. Nếu gà chỉ bị trúng gió dẫn đến có vấn đề về khớp thì có thể chữa rất dễ nhưng nếu gà bị nhiễm bệnh thì cần cho gà sử dụng đúng thuốc mới có thể trị được hết bệnh.

Gà bị viêm khớp
Gà bị viêm khớp và cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà

Cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà

Với các nguyên nhân ở trên, có thể thấy không có thuốc trị viêm khớp cho gà mà chúng ta cần trị bệnh gây ra viêm khớp. Trường hợp gà bị trúng gió dẫn đến liệt chân mà mọi người vẫn nghĩ là do bị khớp thì cách chữa rất đơn giản, bạn chỉ cần cho gà uống vài giọt nước cốt chanh sau đó dùng dầu gió hoặc rượu gừng (rượu quế) xoa vào da gà đặc biệt là vùng chân, hốc cánh và cổ. Để gà ở nơi ấm áp, kín gió thì chỉ sau một vài tiếng gà sẽ đi lại được bình thường.

Trường hợp gà bị viêm khớp do nhiễm bệnh, các bạn cần phải xem gà bị bệnh gì mới có thuốc điều trị phù hợp. Sau đây là phác đồ điều trị khi gà bị sưng khớp do tụ cầu khuẩn từ chuyên gia Phạm Ngọc Thạch các bạn có thể tham khảo:

  • Sáng dùng Tetramycin (hoặc Tetracyclin)
  • Chiều dùng Amox 50 (hoặc Amox 70)
  • Mutilvit C + ADE + B1, trộn vào thức ăn hoặc cho vào nước uống
  • Prednisolon (thuốc của người), 1 vỉ tán nhỏ dùng cho 2 tạ gà trộn vào thức ăn.
  • Giải độc gan thận (Phonetic)

Tất cả các thuốc trên dùng liên tục trong 5 – 7 ngày là gà sẽ khỏi. Nếu gà gặp các bệnh khác, bạn chỉ cần tham khảo cụ thể cách chữa của từng bệnh và áp dụng là được.

Như vậy, có thể thấy rằng gà bị viêm khớp thực ra có rất nhiều nguyên nhân. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Khi các bạn nắm được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thì chỉ cần cho uống đúng thuốc thì chỉ 1 – 2 ngày là sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, 5 – 7 ngày là gà sẽ khỏi hoàn toàn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang