logo vui cười lên

Máy ấp trứng cút nên dùng loại nào, vài gợi ý từ NNO


Máy ấp trứng hiện nay đã không còn hiếm lạ gì. Rất nhiều thương hiệu máy ấp trứng mới và cũ đều cạnh tranh nhau khốc liệt trên thị trường. Bên cạnh đó còn có nhiều cá nhân cũng nhận “dựng” máy ấp trứng theo yêu cầu với giá thành khá rẻ. Chính vì có quá nhiều lựa chọn nên người dùng thường bị rối không biết nên chọn loại máy hay thương hiệu nào cho phù hợp. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra cho các bạn vài gợi ý để chọn máy ấp trứng cút cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.


Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Các loại máy ấp trứng chim cút hiện nay

Máy ấp trứng cút hiện nay sử dụng chính là các dòng máy ấp trứng gia cầm. Loại máy này có thể ấp được trứng gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, … Vậy nên, có rất nhiều loại máy ấp trứng chim cút được bán trên thị trường. Nếu chia theo chủng loại thì có một số dòng máy như sau:

 • Máy ấp trứng cút đơn kỳ: nói đến máy ấp trứng đơn kỳ thì phải nhớ ngay đây là dòng máy ấp trứng cỡ lớn vì ấp đơn kỳ không phù hợp ấp số lượng ít. Loại máy này chỉ phù hợp ấp số lượng lớn đến rất lớn dành cho các trại ấp tập trung.
 • Máy ấp trứng chim cút tự chế: loại máy này thường do người dùng tự làm mô phỏng theo các loại máy ấp hiện nay trên thị trường. Loại máy ấp trứng tự chế này đôi khi cũng có rất nhiều tính năng hiện đại như tự đảo trứng, tự ổn định nhiệt độ hay ấp được số lượng lớn. Tuy nhiên, loại máy tự chế đơn giản thường chỉ dùng thùng xốp và bóng đèn để chế tạo với giá thành rẻ.
 • Máy ấp trứng cút giá rẻ: loại máy này là loại máy có thương hiệu trên thị trường. Khi sử dụng các dòng máy ấp giá rẻ nhà sản xuất sẽ tối giản các tính năng và thiết kế để giúp người mua chỉ phải bỏ ra số tiền khá ít mà vẫn có thể ấp được trứng một cách tự động.
 • Máy ấp trứng chim cút cao cấp: loại máy này được thiết kế với đầy đủ tính năng tự động và vỏ máy cũng được làm với vật liệu cao cấp hơn dòng giá rẻ. Có thể nói rằng chất lượng của máy ấp trứng cao cấp tốt hơn, ấp nở cũng tốt hơn so với dòng máy tự chế hay giá rẻ.
Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Cách chọn máy ấp trứng cút lộn phù hợp

Nếu bạn đang muốn chọn máy ấp trứng cút lộn thì bạn nên lưu ý 2 điểm. Thứ nhất, chọn loại máy ấp có giá thành phù hợp. Thứ hai, chọn loại máy ấp có khả năng ấp đáp ứng được số lượng trứng cần bán. Cả hai yếu tố này đều rất quan trọng các bạn cần lưu ý:

 1. Chọn máy ấp trứng cút có giá thành phù hợp: ấp trứng lộn không giống như ấp nở. Các bạn ấp trứng lộn chỉ cần ấp thời gian bằng 2/3 thời gian ấp nở là được và do không cần ấp nở nên máy ấp cũng không cần yêu cầu quá cao. Vì lý do này nên các bạn có thể chọn loại máy ấp trứng cút giá rẻ để ấp trứng cút lộn. Khi chọn loại máy ấp giá rẻ này các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư ban đầu khá đáng kể.
 2. Chọn máy ấp đáp ứng được số lượng trứng cần bán: trước khi chọn mua máy ấp trứng cút lộn các bạn nên hiểu rõ cần chọn máy ấp như thế nào để đáp ứng được nhu cầu bán trứng hàng ngày. Nếu bạn ấp trứng lộn trong 10 ngày và mỗi ngày xuất bán 500 trứng lộn thì bạn cần một máy với khả năng ấp là 10 x 500 = 5000 trứng/lần. Đây chỉ là một ví dụ, tùy vào nhu cầu ấp mà bạn nên chọn mua được một loại máy ấp phù hợp tránh tình trạng sau khi mua cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu ấp lại cần mua thêm.
Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Cách chọn máy ấp trứng chim cút ấp nở

Nếu bạn muốn chọn máy ấp trứng để ấp làm con giống thì tiêu chí để chọn máy ấp sẽ không giống như ấp trứng cút lộn ở trên. Mặc dù trứng cút ấp nở thường cũng cho tỉ lệ nở cao nhưng khi chọn máy ấp trứng cút các bạn nên chọn theo các tiêu chí sau:

 1. Chọn máy ấp có thương hiệu uy tín: khi ấp trứng để tỉ lê nở cao thì chất lượng máy ấp là một yếu tố quan trọng. Do đó, các bạn nên chọn mua máy ấp của các thương hiệu uy tín được nhiều người đánh giá cao. Máy ấp của các thương hiệu này thường sẽ đi kèm với tỉ lệ nở tốt, độ bền cao và cả dịch vụ hậu mãi của hãng sau bán hàng. Điểm này rất quan trọng nên các bạn cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua máy.
 2. Chọn máy ấp phù hợp với điều kiện kinh tế: máy ấp trứng của các thương hiệu uy tín cũng chia làm nhiều loại. Nếu các bạn có điều kiện kinh tế tốt thì nên chọn mua máy của các thương hiệu máy ấp trứng cao cấp sẽ tốt hơn là chọn máy ấp của các thương hiệu giá rẻ. Ngược lại, nếu điều kiện kinh tế không được tốt, bạn cũng có thể chọn máy ấp của các thương hiệu giá rẻ nhưng được nhiều người dùng đánh giá tốt.
 3. Chọn máy ấp đáp ứng được nhu cầu: khi chọn mua máy ấp thì vấn đề máy phải đáp ứng được nhu cầu ấp rất quan trọng. Bạn hãy tính xem bạn cần ấp bao nhiêu trứng mỗi lần để chọn mua máy cho phù hợp. Nếu bạn muốn ấp tất cả số trứng mà chim cút đẻ được thì bạn tính như sau. Trong 17 ngày, đàn chim cút của bạn đẻ được khoảng bao nhiêu trứng thì chính là số lượng trứng mà bạn cần ấp. Ví dụ trong 17 ngày đàn chim cút của bạn đẻ được 600 trứng và bạn sẽ ấp hết số trứng đó thì bạn chỉ cần mua máy ấp trứng cút 600 trứng là sẽ đáp ứng được nhu cầu ấp.
Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Cài đặt thông số trên máy ấp trứng cút

Khi các bạn sử dụng máy ấp trứng cút, các bạn nên cài đặt các thông số trên máy ấp trứng cho phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Nhiệt độ: 37,3 độ C
 • Độ ẩm: 55 – 65%
 • Đảo trứng: 2 giờ/lần

Nếu máy ấp trứng cút của các bạn không có chế độ điều chỉnh độ ẩm thì bạn chỉ cần đặt khay nước bên trong máy như nhà sản xuất hướng dẫn là được. Nếu máy ấp không có chế độ đảo trứng tự động thì bạn có thể đảo trứng bằng tay, mỗi ngày đảo trứng khoảng 3 – 4 lần. Riêng về nhiệt độ ấp trứng cút, ban đầu các bạn cài đặt nhiệt độ ấp là 37,3 độ C, tùy vào tình trạng trứng mà bạn ấp nở ngày bao nhiêu mà có thể cân nhắc điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp hơn:

 • Nếu có nhiều trứng nở sớm trước ngày ấp thứ 16 thì bạn giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C và giữ nguyên nhiệt độ 37,2 độ để ấp tiếp.
 • Nếu có nhiều trứng nở muộn sau ngày ấp thứ 18 thì bạn tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C và giữ nguyên nhiệt độ 37,4 độ để ấp tiếp.
 • Nếu trứng nở trong khoảng ngày thứ 16 – 18, các bạn giữ nguyên nhiệt độ ấp đang cài đặt để ấp tiếp.
Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Như vậy, với những gợi ý trên, nếu bạn nào còn thắc mắc về vấn đề máy ấp trứng cút, hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé. NNO rất vui khi các bạn để lại comment đánh giá về bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang