logo vui cười lên

Gà bị té gió là bệnh gì và một số cách trị gà bị té gió


Gà bị té gió là trường hợp không hiếm gặp ở gà, trường hợp này cũng có nhiều cách chữa tùy từng trường hợp khác nhau. Đối với những người chăm gà chọi mà gặp phải tình trạng gió hay còn gọi là gà bị lạnh gió, trúng gió, yếu chân thì chắc chắn cần phải rất quan tâm đến cách trị gà bị té gió. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về trường hợp gà té gió và cách trị gà té gió để các bạn có hướng xử lý khi gặp phải tình trạng này.


Gà chọi
Gà té gió là bị làm sao

Gà bị té gió là bệnh gì

Gà té gió hay con gọi là bị yếu chân với biểu hiện như gà đứng không vững, đi hay bị ngã, run chân, chân co quắp, … Nhìn chung, gà bị té gió là trường hợp gà bị yếu chân đi không vững do bị các vấn đề về xương khớp gây ra. Cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp gà bị trúng gió này.

Gà chọi
Gà té gió là bệnh gì

Nguyên nhân gà bị té gió

  • Do bẩm sinh: có nhiều con gà khi mới nở đã gặp vấn đề về xương khớp, sau này khi lớn thì biểu hiện mới rõ ràng. Trường hợp này cũng có thể gọi là trường hợp gà té gió nhưng là do bẩm sinh.
  • Do bị xương khớp: gà cũng như người có thể gặp các vấn đề về xương khớp do thay đổi thời tiết, trái gió trở trời. Giải thích cụ thể hơn là do yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến hệ thần kinh làm máu không lưu thông xuống chân được dẫn đến việc chân bị yếu, không có lực, run chân. Cũng vì máu khó lưu thông xuống chân nên các bạn sờ sẽ thấy chân gà lạnh ngắt và cứng chứ không mềm.
  • Do bị một số bệnh khác: hiện nay có nhiều bệnh như newcastle, cúm, tiêu chảy, tụ huyết trùng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng ở gà như bị nghẹo cổ, liệt chân, yếu chân, … thường trường hợp này chúng ta không gọi là gà bị té gió nữa mà chắc chắn là gà bị bệnh nên mới có tình trạng như vậy.
Gà chọi
Gà có thể bị té gió bẩm sinh

Cách trị gà bị té gió

Như đã nói ở trên, nếu gà bị mắc một số bệnh nặng dẫn đến yếu chân thì chúng ta sẽ không gọi là té gió. Vậy nên, gà té gió thường chỉ có 2 trường hợp là bẩm sinh và bị xương khớp. Trường hợp gà bẩm sinh đã bị, đến khi gà lớn hơn mới phát hiện ra thì lúc này không thể cứu chữa được nữa. Còn về trường hợp gà bị trúng gió nên yếu chân thì các bạn có thể dùng một số loại thuốc xương khớp và cả những cách dân gian để chữa trị. Theo kinh nghiệm mà nhiều người nuôi gà đặc biệt là nuôi gà đá chia sẻ thì có một số cách như sau bạn có thể tham khảo:

1. Dùng thuốc xương khớp kết hợp vitamin nhóm B

Các bạn mua thuốc VIA.KHỚP trị bại liệt cho gia cầm. Giá của thuốc này khá rẻ chỉ khoảng 5 ngàn một lọ ở các tiệm thuốc thú y. Bên cạnh đó bạn mua thêm thuốc vitamin tổng hợp B1, B6, B12 cho gà uống. Thuốc này là thuốc dành cho người chứ không phải gà nhưng rất tốt giúp bồi bổ dây thần kinh.

Ban đầu gà bị té gió các bạn cho uống thuốc như sau: ngày đầu nhỏ thuốc khớp khoảng 3 giọt (tùy theo trọng lượng gà), ngày tiếp theo cho uống nửa thuốc 3B, ngày tiếp theo lại nhỏ 3 giọt, … cứ liên tục như vậy trong 1 tuần là bệnh sẽ thuyên giảm. Cụ thể các bạn xem trong video dưới đây nhé.

2. Sử dụng rượu tỏi và thuốc tiêm

Đây cũng là một cách mà các anh em đá gà chia sẻ cho hiệu quả cao. Các bạn dùng một tép tỏi đập dập ngâm 30 phút với một thìa cafe rượu trắng. Cho gà uống 3 ngày mỗi ngày 2 lần vào sáng chiều. Dùng thuốc Doxy-Sone tiêm theo liều lượng trên bao bì trong 2 ngày. Cho uống thêm 1 viên thuốc Carbo sau mỗi lần cho uống rượu tỏi để gà tiêu hóa tốt hơn. Duy trì khoảng 3 ngày như vậy là gà sẽ hết té gió và dần hồi phục. Cụ thể về loại thuốc các bạn xem video chia sẻ dưới đây để biết thêm nhé.

Ngoài những thuốc trị gà bị té gió vừa kể trên thì vẫn còn rất nhiều loại thuốc khác cũng trị được bệnh này. Có thể nói cách trị gà bị té gió không khó, các bạn chỉ cần tham khảo cách làm của một số người từng bị chia sẻ là có thể chữa được ngay.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang