logo vui cười lên

Bệnh thương hàn ở gà, nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị


Bệnh thương hàn ở gà là một bệnh rất phổ biến có thể xảy ra ở gà con lẫn gà trưởng thành. Bệnh thương hàn thường ủ bệnh trong 2 – 5 ngày và nếu không chữa trị kịp thời tỉ lệ chết sẽ khá cao. Mặc dù vậy, bệnh thương hàn gà có nhiều loại thuốc đặc trị nên nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể cứu chữa được. Trong bài viết này, NNO sẽ điểm qua về đặc điểm của bệnh thương hàn ở gà cũng như nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị để các bạn có cái nhìn khái quát về bệnh này.


Bệnh thương hàn ở gà
Bệnh thương hàn gà

Đôi nét về bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn trên gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây ra. Bệnh cũng có thể thể mãn tính và thể cấp tính với nhiều biểu hiện khác nhau. Khi gà nhiễm khuẩn Salmon sẽ ủ bệnh trong khoảng 2 – 5 ngày va thời gian phát bệnh có thể tới cả tháng. Đàn gà bị thương hàn thường có tốc độ lây lan nhanh và tất cả đều có dấu hiệu chung là bị tiêu chảy, sụt cân và ảnh hưởng lớn tới sản lượng trứng cũng như chất lượng trứng.

Ngoài cái tên thương hàn thì bệnh phó thương hàn và bệnh bạch lỵ cũng thường đi liền với nhau. Bệnh thương hàn do vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây ra. Bệnh phó thương hàn có nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella typhimunum và bệnh bạch lỵ lại có nguyên nhân từ vi khuẩn Salmonella pulloru. Tuy đều là vi khuẩn Salmonella nhưng tính chất bệnh không đồng nhất với nhau.

Bệnh thương hàn gà
Gà bị bệnh thương hàn

Bệnh tích và triệu chứng bệnh thương hàn ở gà

Nói đến bệnh thương hàn trên gà thì chắc hẳn ai làm chăn nuôi cũng biết bệnh này có đặc điểm là gà bị tiêu chảy phân trắng hoặc vàng với nhiều dịch nhầy. Cùng với đó cũng có một số triệu chứng khác như khớp sưng to, xù lông, kém ăn, bỏ ăn, phân dính bết ở hậu môn, trường hợp nặng gà không đi ngoài được và bị chướng bụng dẫn đến tỉ lệ tử chết giai đoạn này rất cao.

Những triệu chứng bệnh thương hàn ở gà vừa kể trên khá khó để chắc chắn việc gà có bị thương hàn hay không. Thường cách tốt nhất để biết gà bị thương hàn là mổ khám. Bệnh thương hàn khi mổ khám sẽ thấy có nhiều bệnh tích đặc trưng như mật sưng, gan sưng, gan có thể xuất hiện dấu hiệu bị hoại tử khiến gan đổi sang màu đồng hoặc mảng màu xanh. Ở gà mái buồng trứng bị viêm, thoái hóa với các khối u tròn, nguy hiểm hơn là vi khuẩn Salmonella lây nhiễm vào trong trứng gây bệnh khi ấp và lây sang đàn gà con. Ở gà trống triệu chứng ở cơ quan sinh dục là bị viêm dịch hoàn.

Bệnh tích trên buồng trứng khi gà bị thương hàn
Bệnh tích trên buồng trứng khi gà bị thương hàn

Thuốc đặc trị bệnh thương hàn trên gà

Bệnh thương hàn ở gà là do vi khuẩn gây ra nên bệnh này có thuốc đặc trị. Tùy theo điều kiện của từng vùng mà các bạn có thể dùng các loại thuốc khác nhau để tránh trường hợp gà bị kháng thuốc. Để biết nên dùng loại thuốc nào cho phù hợp bạn nên hỏi ý kiến từ các bác sĩ thú y trong khu vực. Còn bình thường bạn có thể áp dụng phác đồ điều trị từ TS. Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc trung tâm NC & PT Vật nuôi – Viện chăn nuôi để áp udngj cho gà bị thương hàn như sau:

  • Dùng thuốc EnroFloxacin hoặc Neomycin hoặc Neoxin hoặc Ampicoli theo liều lượng trên bao bì.
  • Bổ sung chất điện giải, B-Complex với liều lượng 10g/1kg thể trọng. Đối với gà con dùng với liều lượng 2g/1kg thể trọng.

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng bệnh thương hàn ở gà là một bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra. Bệnh này có nhiều triệu chứng đặc trưng như đi ngoài phân vàng, phân trắng kèm theo dịch nhầy, gà bị sưng khớp, kém ăn. Bệnh tích đặc trưng của bệnh thương hàn là gan mật sưng to có thể bị hoại tử, gà mái buồng trứng bị viêm với nhiều u nang, gà trống bị viêm dịch hoàn. Hiện nay có nhiều loại thuốc đặc trị bệnh thương hàn ở gà tuy nhiên phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi vẫn là dùng Enrofloxacin rất tốt và hiệu quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang