logo vui cười lên

Gà ấp mấy ngày thì soi trứng, soi trứng để làm gì?


Gà ấp mấy ngày thì soi trứng là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc. Câu hỏi này rất đơn giản và Nông nghiệp Online (NNO) có thể trả lời ngay đó là soi trứng vào ngày ấp thứ 7, 14, 18 và 20. Ngoài các mốc thời gian trên các bạn có thể soi trứng bất kỳ lúc nào bạn muốn nhưng điều quan trọng là bạn phải xác định soi trứng để làm gì. Nếu chỉ soi chơi thì không nên vì mang trứng ra soi quá nhiều sẽ khiến trứng bị mất nhiệt không tốt cho quá trình phát triển của phôi trứng.


Trứng gà có trống là gì? Trứng gà không có trống là gì?
Soi trứng gà

Gà ấp mấy ngày thì soi trứng

Như vừa nói ở trên, gà ấp khoảng 7 ngày thì soi trứng lần đầu, sau ngày ấp thứ 7 các bạn có thể soi trứng vào các ngày 14, 18 và 20. Ngoài các mốc thời gian trên, bạn cũng có thể soi trứng bất kỳ lúc nào mà bạn muốn soi. Giải thích thêm về các mốc thời gian soi trứng gà vừa nêu trên, lý do có các mốc thời gian này là vì trứng gà phát triển qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn lại có sự thay đổi bên trong nên bạn cần soi trứng vào cuối mỗi giai đoạn để xem trứng có phát triển tốt hay không.

Trứng gà phát triển qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 từ ngày ấp 1 đến ngày ấp thứ 7: giai đoạn này trứng phát triển hệ thần kinh
  • Giai đoạn 2 từ ngày ấp thứ 8 đến ngày ấp thứ 18: giai đoạn này trứng phát triển hệ cơ xương và lông
  • Giai đoạn 3 từ ngày 19 đến khi trứng nở: giai đoạn này gà con hoàn thiện các chức năng và chuẩn bị nở

Do trứng gà phát triển qua 3 giai đoạn như trên nên vào ngày ấp thứ 7 phôi phát triển tương đối đầy đủ hệ thần kinh các bạn có thể soi trứng để kiểm tra tình trạng của trứng xem trứng gà có trống hay không. Những trứng không có trống các bạn cần loại ra vì trứng này không ấp được. Ngày 14 và ngày 18 các bạn soi trứng để kiểm tra xem sự phát triển của phôi. Nếu trứng có dấu hiệu bất thường bị hỏng phôi, chết phôi thì cần loại ra. Ngày 20 soi trứng là khi gà sắp nở, các bạn có thể soi trứng để chắc chắn là trứng gà sắp nở vì sẽ có một số dấu hiệu khá rõ ràng.

Gà ấp mấy ngày thì soi trứng, soi trứng để làm gì?
Gà ấp mấy ngày thì soi trứng

Soi trứng để làm gì

Ngoài các mốc thời gian trên, bạn cũng có thể soi trứng bất kỳ lúc nào mà bạn muốn soi. Tuy nhiên, bạn phải hiểu soi trứng để làm gì như vừa trình bày ở bên trên. Còn nếu bạn thi thoảng rảnh lại mang trứng đang ấp ra soi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trứng. Nếu bạn muốn soi trứng thường xuyên để theo dõi sự phát triển của phôi thì nên chia thời gian soi trứng hợp lý khoảng 3 – 4 ngày soi một lần là tốt nhất.

Soi trứng
Gà ấp mấy ngày thì soi trứng

Mách nhỏ các bạn đó là soi trứng vào sát ngày 20 các bạn có thể nhìn thấy các dấu hiệu trứng sắp nở đó là túi khí mở rộng, đầu của gà con quay về phía túi khí và nhô lên phần túi khí. Nếu bạn soi trứng mà chưa thấy các dấu hiệu trên thì chứng tỏ trứng vẫn chưa thể nở được ngay. Nếu có dấu hiệu như trên thì khả năng trong vài tiếng tới có thể gà con sẽ khẻ mỏ và bắt đầu nở.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng
Gà ấp mấy ngày thì soi trứng

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng gà ấp khoảng 7 ngày thì soi trứng lần đầu. Lần đầu soi trứng chủ yếu xem trứng gà có trống hay không. Nếu trứng không có trống thì nên loại trứng đó ra vì trứng không trống sẽ không ấp được. Thực tế, bạn cũng có thể soi trứng vào ngày ấp thứ 5 hoặc thứ 6 nhưng khi đó soi trứng nhìn sẽ không rõ ràng bằng trứng ấp ngày thứ 7. Do đó, nếu bạn mới ấp trứng chưa có kinh nghiệm thì nên soi trứng vào ngày ấp thứ 7 là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang