logo vui cười lên

Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà, triệu chứng và cách chữa


Trong số các bệnh truyền nhiễm trên đàn gia cầm thì có rất nhiều bệnh phổ biến như thương hàn, Gumboro, bệnh CRD, Ecoli, Newcastle, bệnh sưng phù đầu, bệnh đầu đen, … Những bệnh truyền nhiễm này tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm, sử dụng đúng thuốc, đúng liệu trình thì có thể giảm được tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên, thường các bệnh truyền nhiễm này không xuất hiện đơn lẻ mà lại bội nhiễm trên gà khiến gà mắc 2 thậm chí 3 bệnh cùng lúc. Do đó, xác định được gà đang bị bệnh gì cũng như sử dụng thuốc chữa như thế nào không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu về triệu chứng của bệnh thương hàn ghép E coli ở gà cũng như cách chữa trị cụ thể khi gà bị ghép 2 bệnh này.


Bệnh E. Coli ghép thương hàn ở gà
Bệnh E. Coli ghép thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà

Bệnh Ecoli hay còn gọi là bệnh lỵ là bệnh do gà nhiễm vi khuẩn Escherichia coli gây ra. Còn bệnh thương hàn trên gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây ra. Hai bệnh này hoàn toàn khác nhau nhưng gà lại có thể cùng lúc nhiễm cả hai bệnh này. Khi gà bị nhiễm 2 bệnh này thường gọi là bệnh thương hàn ghép E coli hoặc bệnh E coli ghép thương hàn.

Nguyên nhân gây ra bệnh Ecoli ghép thương hàn thường do môi trường chăn thả không đảm bảo, mật độ nuôi quá cao và chất độn chuồng bị ẩm ướt. Điều kiện này rất dễ xảy ra khi thay đổi thời tiết những lúc giao mùa, khi trời nồm ẩm và mưa nhiều.

Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà
Bệnh thương hàn ghép Ecoli ở gà

Triệu chứng bệnh E coli ghép thương hàn

Bệnh thương hàn ghép E coli cũng không có quá nhiều triệu chứng lâm sàng đặc trưng. Khi gà bị thương hàn ghép E coli có thể có các triệu chứng như ủ rũ, kém ăn, nóng sốt, đứng tách đàn, đi ngoài phân trắng vàng có nhớt, chân lạnh (khô chân).

Khi thấy gà có các triệu chứng mắc bệnh và các triệu chứng không quá rõ ràng, các bạn cần cách ly những con gà bệnh và có thể mổ khám để biết bệnh tích của gà từ đó đưa ra kết luận gà đang bị bệnh gì. Trường hợp bệnh thương hàn ghép E coli ở gà khi mổ khám sẽ thấy bệnh tích đặc trưng là kéo màng, viêm dính ở thành ngực phủ lên vùng tim, gan. Các cơ quan khác của gà thường sẽ có các triệu chứng khác đặc trưng của bệnh thương hàn (gan sưng, mật sưng) và bệnh Ecoli (viêm màng bao tim, gan).

Bệnh thương hàn ghép e coli ở gà
Bệnh thương hàn ghép E coli ở gà

Cách chữa và phác đồ điều trị

Để chữa bệnh Ecoli ghép thương hàn các bạn cần dùng các loại thuốc kháng sinh đặc trị 2 bệnh này hoặc tối ưu hơn là dùng 1 loại kháng sinh có tác dụng với cả 2 bệnh này. Cùng với việc sử dụng thuốc, các bạn cũng cần cho gà sử dụng thêm các loại thuốc bổ, thuốc trợ lực để tăng sức đề kháng cho gà giúp gà nhanh khỏi bệnh. Bên cạnh đó, các bạn cần đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ, khô ráo, thường xuyên phun khử trùng chuồng trại định kỳ.

Sau đây là phác đồ điều trị của PGS.TS Phạm Ngọc Thạch – Giảng viên học viện Nông nghiệp Việt Nam để chữa bệnh thương hàn ghép E Coli ở gà các bạn có thể tham khảo:

  • Dùng 100g tỏi giã nhỏ pha với 10 lít nước, để trong 30 phút chắt lấy nước trong cho gà uống, bã tỏi trộn với thức ăn cho gà ăn. Tỏi sẽ giúp ức chế nhiều loại vi khuẩn đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa cho gà.
  • Dùng thuốc Ampicoli hoặc Enroflox 20% hoặc Enrosin 20% hoặc Florfenicol 20% trộn vào 1/3 khẩu phần thức ăn hoặc 1/3 khẩu phần nước uống cho gà. Dùng liên tục 5 – 7 ngày theo liều lượng từ nhà sản xuất.
  • Dùng Gluco KC, vitamin tổng hợp (Multivit, super vitamin), vitamin ADE, giải độc gan thận pha vào nước cho gà uống 10 – 15 ngày

Như vậy, với các thông tin trên cũng như phác đồ điều trị bệnh thương hàn ghép E coli ở gà, hi vọng các bạn đã biết cách xử lý nếu đàn gà gặp phải trường hợp này. Trong trường hợp các bạn có các vấn đề thắc mắc khác cũng có thể gọi điện vào số 1900 6145 của kênh nông nghiệp VTC16 để được các chuyên gia tư vấn một cách cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang