logo vui cười lên

Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của B1 với cây trồng


Khi nhắc đến vitamin B1, chắc chắn nhiều người đều biết đây là một vitamin rất tốt cho sức khỏe con người. Đối với những người chơi cây cảnh, vitamin B1 còn vô cùng gần gũi vì đó là chất không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Vậy, vitamin B1 mang lại những lợi ích gì cho cây cảnh và cách pha B1 cho cây cảnh như thế nào cho đúng? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về tác dụng của B1 với cây trồngcách pha B1 tưới cây.


Cách pha B1 tưới cây
Cách pha B1 tưới cây

Tác dụng của b1 với cây trồng

1. Tăng cường trao đổi chất

Đối với cây trồng nói chung, cũng như với cây cảnh nói riêng, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cây, được coi là một chất điều hòa thiết yếu trong hệ thống điều hòa cơ bản của thực vật. Chính vì thế, khi sử dụng B1, quá trình trao đổi chất của cây cảnh được diễn nhanh chóng, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

2. Kích thích cây tăng trưởng

Vitamin B1 cũng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của rễ cây, nên khi tưới B1 cho cây cảnh, sẽ giúp cho cây sớm ra rễ, bộ rễ phát triển nhanh, khỏe mạnh, nhờ đó cây hấp thụ tối đa các dưỡng chất có trong đất. Đối với những cây cảnh mới được đưa vào chậu hoặc trồng mới, hay thay giá thể, sử dụng vitamin B1 sẽ giúp cho bộ rễ nhanh hồi phục, cây nhanh chóng thích nghi với môi trường đất trồng mới. Chính vì thế, cây nhanh chóng hồi phục và phát triển.

3. Tăng khả năng quang hợp

Thêm vào đó, vitamin B1 giúp cho quá trình trao đổi chất của các sắc tố diệp lục của lá cây diễn ra tốt nhất, giúp lá cây luôn xanh tốt, quá trình quang hợp diễn ra nhanh và tăng lên. Từ đó, cây sinh trưởng phát triển được thuận lợi hơn.

4. Kích thích cây đâm chồi

Đối với các loại hoa kiểng, vitamin B1 còn góp phần kích thích khả năng nảy lộc, mầm hoa, hoa ra nhiều và to hơn, đồng thời giúp hoa lâu tàn, màu sắc tươi đẹp hơn.

5. Giải độc

Vitamin B1 còn giúp cây cảnh nhanh chóng giải độc khi bị ngộ độc dinh dưỡng, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật hoặc ngộ độc đất trồng. Đây là một lợi ích của vitamin B1 mà ít ai biết đến. Như vậy là B1 có khả năng làm tăng sức đề kháng của cây, giúp cây giải độc, đồng thời có khả năng chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi như giá rét.

Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của b1 với cây trồng
Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của b1 với cây trồng

Dấu hiệu nhận biết cây cảnh cần bón B1

Khi thấy cây cảnh nhà mình có một trong các dấu hiệu dưới đây, thì bạn nên bổ sung vitamin B1 để cải thiện tình hình nhé:

  • Lá bị vàng hoặc có đốm, khô, héo, nặng hơn là rụng dù cây không thay lá.
  • Cành và thân cây có màu lạ, có đốm, nấm trắng, vàng hoặc cam bám lên, giòn xốp hoặc bị đục rỗng.
  • Nụ không nở được và có màu khác thường. Đài hoa bị biến dạng, còn các cánh hoa mọc không đều.
  • Khi bạn tưới nước nhiều nhưng nước vẫn bị chảy hết ra ngoài, cây không hấp thụ được.
Cách pha B1 tưới cây
Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của B1 với cây trồng

Cách pha B1 tưới cây

1. Cách pha vitamin B1 dạng viên

Khi sử dụng vitamin B1 dạng viên để tưới cho cây cảnh, bạn có thể làm như sau: Dùng 5 – 7 viên vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch, khuấy đều để cho vitamin B1 nhanh hòa tan. Khi vitamin B1 tan hoàn toàn trong nước, bạn cho vào bình vòi hoa sen để tưới cho cây.

Cách pha B1 tưới cây
Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của B1 với cây trồng

2. Cách pha B1 tưới cây dạng bột

Ngoài sử dụng vitamin B1 để tưới cho cây, người chơi cây cảnh còn sử dụng vitamin B1 dạng bột nguyên chất. Với mỗi loại cây cảnh khác nhau, sẽ có nhu cầu về vitamin B1 khác nhau, nên bạn cần dựa vào nhu cầu của cây để bổ sung B1 sao cho hiệu quả. Đối với vitamin B1 nguyên chất (99%) là loại gần như tinh khiết, khác hoàn toàn với các sản phẩm vitamin B1 khác trên thị trường có hàm lượng B1 tương đối thấp. Khi pha vitamin B1 dạng bột nguyên chất tưới cho cây cảnh, bạn cần pha loãng theo tỉ lệ khuyến khích như sau:

  • Đối với cây hoa lan: Bạn sử dụng 3 – 4 mg cho 1 lít nước, khuấy đều rồi phun đều lên 2 mặt lá của cây lan, phun trực tiếp vào Keiki và giá thể lan. Lưu ý phun định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần.
  • Đối với các loại cây khác: Với các loại cây cảnh khác, bạn pha 2 – 3mg vitamin B1 nguyên chất trong 1 lít nước, phun đều lên 2 mặt lá và thân cây, và phun định kỳ 15 ngày một lần.
Cách pha B1 tưới cây
Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của B1 với cây trồng

3. Cách pha B1 tưới cây dạng nước

Bạn pha khoảng 1 – 1,5 ml trong 1 lít nước, sau đó tưới lên cho cây. Tuy nhiên, đối với vitamin B1 dạng nước, có nhiều loại khác nhau và có tỉ lệ pha khác nhau, nên trước khi sử dụng, bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi pha tưới cho cây.

Trong quá trình pha vitamin B1 để tưới cho cây cảnh, bạn cần chú ý tưới B1 cho cây vào chiều mát hoặc sáng sớm để giúp cây dễ hấp thu được dinh dưỡng từ vitamin B1. Đồng thời, dựa vào nhu cầu của từng cây, cũng như pha đúng tỉ lệ để việc tưới vitamin B1 cho cây được hiệu quả nhất.

Cách pha B1 tưới cây
Cách pha B1 tưới cây và tác dụng của B1 với cây trồng

Như vậy, trong bài viết này, NNO giúp các bạn biết cách pha B1 tưới cây. Với các hướng dẫn pha vitamin B1 trên đây, bạn đã có thể tự tin bổ sung thêm cho cây rồi. Hãy cùng NNO để chăm sóc thật tốt cho vườn cây của mình nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang