logo vui cười lên

Gà tơ là gà gì? Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc


Trong các câu truyện cho trẻ mầm non có truyện Gà tơ đi học. Truyện kể này rất phổ biến và hay nên được nhiều phụ huynh kể cho các bé nghe. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ hay các bậc phụ huynh lại thắc mắc gà tơ là gà gì, đây có phải tên một giống gà hay nó chỉ là để chỉ con gà con vì bài thơ gà tơ đi học là để nói về chú gà con.

Gà tơ là gà gì
Gà tơ là gà gì

Gà tơ là gà gì

Gà tơ trong câu chuyện Gà tơ đi học là chú gà con. Nhưng trong thực tế gà tơ không phải là tên một giống gà, cũng không phải để chỉ chú gà con là để chỉ về một giai đoạn phát triển của con gà. Cụ thể là những con gà mới lớn đã bước vào giai đoạn sinh sản nhưng chưa giao phối lần nào sẽ gọi là gà tơ (hiểu nôm na là gà còn zin ấy).

Lưu ý: Tùy nơi mà gà tơ cũng gọi là gà giò nhé. Hai cách gọi là đều chỉ về một giai đoạn phát triển của con gà nên nghĩa như nhau.

Gà tơ là gà gì
Gà tơ là gà gì

Gà tơ dùng để làm gì

Gà tơ là gà đã trưởng thành nên có thể dùng để lấy thịt, cũng có thể dùng để chọn giống cho gà sinh sản. Điểm đặc biệt ở gà tơ là gà mới lớn nên thịt ăn sẽ mềm chứ không quá dai, thịt tương đối săn chắc và ăn ngọt thịt. Do đó, các cụ trước đây thường lấy gà tơ đãi khách để thể hiện lòng hiếu khách của gia chủ.

Bên cạnh việc lấy gà tơ đãi khách thì gà tơ cũng được chọn để làm gà trong những mâm cúng gia tiên, cúng giao thừa, giỗ chạp. Theo quan niệm của người xưa, mâm cúng gà phải chọn gà trống mà phải là gà tơ để cúng vì gà tơ chưa giao phối nên thể hiện được sự tinh khiết khi đưa vào mâm cỗ cúng.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Còn về vấn đề chọn giống, giai đoạn khi gà còn nhỏ người chăn nuôi cũng đã phải chú ý chế độ dinh dưỡng và chăm sóc để chọn làm gà giống. Tuy nhiên, giai đoạn khi gà thành thục là giai đoạn quan trọng để người chăn nuôi căn cứ vào đó để chọn gà giống. Những con gà giống phải là con khỏe mạnh, không bị khuyết tật, di chuyển linh hoạt và có bộ lông đẹp. Cũng có nhiều tiêu chuẩn khác để chọn gà làm giống từ giai đoạn gà giò nhưng nếu không quá khắt khe thì chỉ cần chọn với tiêu chuẩn tương đối như trên là được.

Bệnh E. Coli ghép thương hàn ở gà
Gà tơ là gà gì

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn hiểu gà tơ là gà gì rồi. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để NNO giúp các bạn giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang