logo vui cười lên

Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK


Phân bón NPK là loại phân bón rất phổ biến và quen thuộc hiện nay. Loại phân này cung cấp các nguyên tố đa lượng cần thiết cho cây trồng phát triển. Nếu bạn chưa biết về loại phân bón này thì hãy xem ngay các thông tin sau đây để biết phân NPK là gì, các loại phân NPKtác dụng của phân NPK với cây trồng.


Phân bón NPK là gì
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

Phân NPK là gì?

Trước khi nhắc đến khái niệm phân NPK là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trước ý nghĩa của các chữ viết tắt NPK nhé. Trong nông nghiệp, NPK chính là ba chữ cái viết tắt của ba nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho cây trồng. Để cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng thì không thể thiếu ba dưỡng chất này được. NPK gồm N (nitơ) đại diện cho đạm, P (photpho) đại diện cho lân và K (kali) chính là kali. Mỗi thành phần đều có tác dụng quan trọng riêng của nó với cây trồng. Chính vì nhằm tổng hợp các tác dụng này mà người ta đã sản xuất ra phân bón NPK, mang lại lợi ích to lớn cho nông nghiệp.

Như vậy, chúng ta có thể đoán được phân NPK là gì rồi đúng không. phân bón NPK chính là một loại phân bón hỗn hợp, trong thành phần có chứa các dinh dưỡng chính là đạm, lân và kali, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển ở cây trồng, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Trên các bao bì phân bón NPK thường để ba chữ số nối với nhau bởi dấu gạch ngang. Đấy chính là số liệu tương ứng về hàm lượng của đạm (tính theo % nitơ), hàm lượng lân (tính theo % P2O5) và hàm lượng kali (tính theo K2O). Ngoài ba chữ số này ra, bạn còn thấy những bao bì có thêm dấu + và chữ cái in hoa nữa, ví dụ như 20 – 20 – 15 + TE hoặc 16 – 16 – 8 + 13S. Với trường hợp này, bạn cần hiểu rằng ngoài tỉ lệ đạm, lân, kali ra, trong phân NPK này còn chứa vi chất khác như TE hay S.

Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

Các loại phân NPK phổ biến

Với mục đích mang lại nhiều lựa chọn để người dân thuận tiện trong việc chăm sóc mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nên hiện nay trên thị trường phân bón, người ta sản xuất 3 loại phân NPK. Các loại phân NPK gồm có NPK 1 hạt, NPK 3 màu và phân bón NPK phức hợp. Các bạn hãy cùng NNO tìm hiểu các loại phân NPK phổ biến hiện nay nhé.

1. Phân bón NPK 1 hạt

Đây là loại phân NPK được sản xuất bằng cách trộn tất cả các loại hạt nguyên liệu với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Thành phần chính của phân NPK 1 hạt gồm có kali, ure, SA và DAP (Diamon photphat). Tất cả các chất thành phần được trộn đều với nhau, sau đó được nghiền mịn và đánh thành bảng với nhau nhờ một loại chất kết dính.

Tiếp theo, sau những công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay tạo ra sản phẩm dưới dạng hạt, các sản phẩm này có tác dụng chống đóng tảng hay kết dính. Ngoài các thành phần chính kể trên, phân NPK 1 hạt còn được thêm một số chất phụ gia khác như Diatomit, Zeolite hay cao lanh.

Phân bón NPK 1 hạt
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

2. Phân bón NPK 3 màu

Phân NPK 3 màu là loại phân được sản xuất bằng cách đơn giản, đó là trộn 3 loại phân đạm, lân và kali theo tỉ lệ cho sẵn với nhau. Các thành phần đạm, lân, kali được sử dụng ở đây tương ứng là ure hạt đục, DAP, và KCl. Trong số các loại phân NPK thì đây là loại phân có giá thành rẻ nên được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của loại phân NPK 3 màu này là chúng dễ đóng tảng và hút ẩm do không có chứa thêm một số phụ gia, chính vì thế, sản phẩm này không bảo quản được lâu và cần được bảo quản cẩn thận.

Phân bón NPK 3 màu
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

3. Phân NPK phức hợp

Đây là loại phân được sản xuất theo công nghệ hóa học. Để sản xuất NPK phức hợp, người ta sử dụng axit photphoric và axit nitric để phân giải quặng của photphat. Phân NPK phức hợp có hàm lượng lân rất cao và tan nhanh trong nước, phổ biến là 2 loại phân DAP và MAP, không chỉ được dùng trong nước mà còn được xuất khẩu.

Phân DAP, MAP
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

Tác dụng của phân bón NPK

Nhờ có thành phần chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và được nghiên cứu với tỉ lệ thích hợp cho từng loại đất nên các loại phân NPK thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng. Dưới đây là những tác dụng của phân bón NPK mang lại.

1. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Trong thành phần phân bón NPK có chứa các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng như đạm, lân, kali và một số chất khác với tỉ lệ thích hợp nên đây là một phương án tuyệt vời khi chăm sóc cho cây trồng. Chỉ cần lựa chọn đúng loại phân NPK cho cây trồng là bạn có thể yên tâm trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây, để giúp cây phát triển toàn diện, nâng cao năng suất và chất lượng.

Phân bón NPK 5-10-3
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

2. Kích thích cây phát triển

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cho cây sinh trưởng phát triển, tác dụng của phân NPK còn giúp kích thích cây ra lá, hoa và tạo quả để đáp ứng tốt nhu cầu của người trồng.

Phân bón NPK là một trong những giải pháp hàng đầu để giúp cho cây có thể xanh tốt cũng như sinh trưởng chiều cao. Đặc biệt nó còn kích thích ra hoa, lá và quả để phù hợp với mục đích cũng như phù hợp với nhu cầu của bà con trong giai đoạn hiện nay. Về các dòng phân kali bạn có thể yên tâm giúp cho việc kích thích cây có thể ra quả với việc tổng hợp đường bột và xenlulozơ giúp cho cây có thể tăng độ ngọt, cải thiện màu sắc của quả được bắt mắt nhất.

Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

3. Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng

Tác dụng của phân NPK khi bón cho cây sẽ giúp phát triển khỏe mạnh, gia tăng khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh gây hại cũng như với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phân bón NPK đầu trâu
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

4. Cải thiện độ phì nhiêu của đất

Như đã nhắc ở trong phần khái niệm, phân bón NPK có chứa các dưỡng chất quan trọng là đạm (N), lân (P), kali (K), và một số vi chất khác theo một tỉ lệ nhất định. Khi bón phân vào đất để nuôi cây, các dưỡng chất này không chỉ được cây hấp thụ qua bộ rễ, mà một phần nhất định của nó còn giúp cải thiện độ màu mỡ của đất ở mức độ tốt nhất. Như vậy, nếu bón phân NPK hợp lý, đúng cách không chỉ giúp cây phát triển khỏe mạnh mà còn cải thiện độ phì nhiêu của đất. Tác dụng của phân NPK này có ưu điểm nổi trội hơn nhiều loại phân hóa học khác hiện nay.

Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK
Phân NPK là gì? Các loại phân NPK và tác dụng của phân NPK

Với những thông tin trên, các bạn chắc đã biết phân NPK là gì, các loại phân NPKtác dụng của phân NPK đối với cây trồng rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến phân NPK, hãy để lại comment để được NNO giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang