logo vui cười lên

Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì? Thân chùm ngây có tác dụng gì


Có một câu chuyện khá là buồn cười mà tôi từng được nghe kể như thế này. Một nhà trồng được cây chùm ngây ở vườn, ban đầu nhà cũng ngắt lá để làm rau ăn, thi thoảng cũng có hàng xóm xin lá về nấu canh. Một ngày đẹp trời, ông hàng xóm sang hỏi xin … rễ cây chùm ngây. Xin lá hay thậm chí xin cành còn nghe được, đằng này đi xin rễ. Mà xin rễ xong rồi thì cái cây đang trồng chắc cũng hẻo. Kể chuyện này cho vui thôi nhưng là chuyện có thật và chắc các bạn cũng thắc măc rễ cây chùm ngây có công dụng gì mà lại có người “mặt hơi dày” đi xin rễ cây. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết rễ cây chùm ngây có tác dụng gì và liệu thân cây chùm ngây có tác dụng gì hay không.

Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì
Rễ cây chùm ngây có công dụng gì

Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì

Cây chùm ngây là một loại cây được dùng khá nhiều làm rau ăn nhưng nó cũng được y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc. Gần như tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có thể dùng làm thuốc từ lá, thân, hoa, quả, hạt, rễ đều có thể làm thuốc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tác dụng chữa bệnh rất tốt của rễ cây chùm ngây như chống co giật, giảm cholesterol, hạn chế tình trạng tăng lipid máu, triglyceride, giúp tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, bổ sung canxi tốt cho xương khớp, hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, lợi tiểu, tăng cường sinh lý nam, làm thuốc tránh thai, hỗ trợ điều trị phong thấp.

Cũng chính vì những tác dụng như trên mà có khá nhiều người tìm mua hay hỏi mua rễ cây chùm ngây. Tất nhiên, nếu bạn không rành về thuốc thì việc mua rễ cây chùm ngây ở những nguồn không tin cậy rất dễ bị lừa. Vì lý do này nên mới có câu chuyện như vừa kể ở trên đó là xin rễ cây khi cây chùm ngây còn đang tươi tốt.

Xem thêm: Cây chùm ngây tiếng anh là gì

Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì
Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì

Thân cây chùm ngây có tác dụng gì

Như đã nói ở trên thì bên cạnh rễ cây chùm ngây, các bộ phận khác của cây chùm ngây cũng có thể làm thuốc ví dụ như thân cây. Thân cây chùm ngây có thể dùng để trị nóng sốt, chữa đau răng, đau tai, chữa các triệu chứng đau dạ dày và cũng có tác dụng tránh thai. Tất nhiên, việc dùng thân cây chùm ngây cần phải chế biến đúng cách thì mới có tác dụng và hiệu quả của nó không tốt bằng rễ cây. Đây là lý do nhiều người chỉ cần rễ cây chứ không cần thân cây.

Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì
Rễ cây chùm ngây có tác dụng gì

Ngoài những công dụng của rễ cây chùm ngây vừa kể trên, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được thông tin về tác dụng của hoa, quả và hạt chùm ngây. Có thể nói tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có thể dùng làm thuốc, nhưng nếu bạn đang muốn áp dụng để chữa bệnh thì không nên. Hãy tới thăm khám ở các cơ sở y học cổ truyền để được các bác sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc hợp lý phù hợp với cơ địa của từng người, tránh việc tự ý sử dụng các vị thuốc trong đông y gây ra những tác dụng phụ không đáng có.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang