logo vui cười lên

Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá là tại sao và cách khắc phục


Bầu là cây trồng cho giá trị kinh tế rất tốt nếu trồng đúng kỹ thuật và phòng bệnh tốt. Khi trồng bầu, cây bầu có thể gặp một số bệnh như thối quả, vàng lá, xoăn lá, héo lá. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá và cách khắc phục những bệnh này trên cây bầu.


Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá
Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá

Nguyên nhân bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá

Cây bầu bị vàng lá, xoăn lá có nhiều kiểu vàng lá xoăn lá khác nhau. Mỗi kiểu lại do nguyên nhân khác nhau gây nên, các bạn nên căn cứ vào triệu chứng cụ thể của lá để xác định nguyên nhân:

Do thời tiết: thời tiết nắng nóng khô hanh kéo dài là một nguyên nhân khiến cây bị vàng lá, héo lá. Trường hợp này các bạn để ý sẽ thấy ngoài việc cây xuất hiện tình trạng lá bị vàng, héo sẽ không có các tác nhân gây hại khác trên lá như côn trùng hay rệp.

Do côn trùng chích hút: côn trùng chích hút là nguyên nhân chính khiến cây bầu bị vàng lá. Côn trùng sẽ hút dinh dưỡng trên lá khiến là bị vàng lốm đốm sau đó lan rộng ra cả lá. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại côn trùng chích hút (rệp) bám ở mặt dưới của lá.

Do virus: bệnh vàng lá, xoăn lá ở câu bầu cũng có thể do virus gây ra. Virus này lây truyền qua một số loại động vật chích hút gây bệnh trên cây như bọ trĩ, bọ phấn trắng. Khi phát hiện khu vực trồng bầu có các loại côn trùng này thì bạn nên nghĩ ngay tới nguyên nhân do virus gây ra.

Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá
Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá

Do vi khuẩn: bệnh héo lá trên cây bầu cũng có thể do vi khuẩn gây ra gọi là bệnh héo lá xanh trên cây trồng. Lá cây sẽ bị héo rũ nhưng không bị vàng mà vẫn còn xanh. Bạn sẽ thấy cây bị héo lá khi trời chưa nắng và có thể tươi trở lại vào ban đêm. Nếu cắt ngang thân cây sẽ thấy mạch dẫn bị chuyển thành màu nâu đen, để lâu thấy thân có giọt dịch màu trắng chảy ra.

Do lá đã già: bầu bị vàng lá có thể do lá đó đã già, khi lá già sẽ chuyển sang màu vàng, héo rồi khô dần đi. Đây là hiện tượng bình thường ở những lá già và không xuất hiện ở lá non.

Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá
Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá

Cách khắc phục

Với các nguyên nhân bầu bị vàng lá ở trên, bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân thì sẽ có cách khắc phục cụ thể.

  • Do thời tiết: trường hợp này khó mà khắc phục được do thời tiết thay đổi thất thường. Tốt nhất bạn nên trồng bầu đúng thời vụ để cây phát triển tốt.
  • Do côn trùng chích hút: khi đã xác định có côn trùng chích hút, bạn chỉ cần dùng thuốc đặc trị phun cho cây là có thể diệt được. Các loại thuốc diệt rệp, bọ nhảy, bị trĩ bạn có thể mua ở hầu hết các tiệm thuốc thú y. Nếu bạn trồng bầu ở nhà và không muốn dùng thuốc bảo vệ thực vật thì có thể dùng nước rửa bát pha loãng phun nhiều lần cho cây sẽ hết rệp.
  • Do virus: bầu bị vàng lá do virus gây ra không có thuốc đặc trị. Do đó bạn chỉ có thể ngắt các lá bị vàng sau đó phun thuốc diệt bọ trĩ, bọ nhảy, bọ phấn trắng để hạn chế sự lây lan của bệnh.
  • Do vi khuẩn: bệnh do vi khuẩn cũng rất khó trị và phun thuốc thường cũng không có hiệu quả cao. Cách tốt nhất là nhổ bỏ cây mang đi tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khác. Vệ sinh đất và trồng luân canh các cây khác họ để tránh mầm bệnh lây lan.
  • Do lá đã già: bầu bị vàng lá do lá đó đã già nên chuyển vàng, các bạn nên ngắt hết các lá già trên cây trước khi lá chuyển vàng, thu gom lá già ra xa khu vực trồng cây để tránh các mầm bệnh có thể phát sinh từ những lá già.
Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá
Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá

Với những thông tin trên, có thể thấy cây bầu bị vàng lá chủ yếu có nguyên nhân do sâu bệnh gây ra. Khi phát hiện cây bị vàng lá, các bạn hãy tìm nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý kịp thời. Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật, các bạn nên dùng những loại thuốc có thời gian cách ly ngắn vì bầu là loại cây cho thu hoạch liên tục. Thời gian cách ly ngắn sẽ giúp tránh những ảnh hưởng từ thuốc bảo vệ thực vật đối với người dùng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang