logo vui cười lên

Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp


Cây rau ngót thường được trồng bằng cành tuy nhiên rau ngót cũng có thể trồng bằng hạt. Nếu bạn đang muốn trồng rau ngót bằng hạt tại nhà trong thùng xốp thì hãy xem ngay bài viết này nhé. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp để các bạn có thể tự làm tại nhà với tỉ lệ nảy mầm cao.


Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Thời vụ trồng rau ngót

Rau ngót là loại rau mùa hè, thích hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm nên ở Việt Nam, khi trồng rau ngót bằng hạt, người ta thường bắt đầu gieo hạt rau ngót vào tháng 2 hàng năm, kéo dài tới tháng 3 – 4. Chú ý không nên gieo hạt muộn quá, sẽ làm cho số lần thu hoạch của cây giảm, vì khi tới mùa đông, rau ngót tạm ngừng sinh trưởng nên đây không phải là thời điểm thích hợp để trồng rau ngót.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Chuẩn bị trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

1. Vị trí nơi đặt thùng xốp trồng rau ngót

Rau ngót cần ít ánh sáng nên bạn có thể chọn những chỗ có thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn, hoặc có thể tận dụng trồng cả dưới tán cây lớn.

2. Đất trồng và phân bón

Rau ngót có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, tuy nhiên, đất nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất thích hợp nhất cho rau ngót. Chính vì vậy, dù trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp hay bằng cành thì chúng ta cũng không được bỏ qua bước trộn đất quan trọng này.

Vật liệu cần gồm có đất thịt, giá thể tạo xốp (xỉ than, trấu, hoặc mùn dừa đã qua xử lý ngâm bỏ mặn chat), phân bón (phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế và NPK) và vôi. Bạn trộn đều tất cả theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp (mùn dừa nhiều hơn trấu và một ít xỉ than) + 20% phân hữu cơ + vôi và 1- 2 thìa NPK.

Phân bón NPK 5-10-3
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

3. Hạt giống rau ngót

Đối với việc trồng rau ngót, cách trồng rau ngót bằng cành được nhiều người lựa chọn vì nó dễ dàng và nhanh hơn, do chúng ta chỉ việc lấy cành chặt thành đoạn rồi giâm xuống đất. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người vẫn lựa chọn cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp.

Để hạt rau ngót nảy mầm tốt, cần chọn mua hạt giống ở các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và thời hạn sử dụng còn dài. Loại bỏ những hạt sâu, lép, lựa chọn các hạt chắc mẩy.

4. Thùng xốp trồng rau ngót tại nhà

Do rau ngót có bộ rễ ăn sâu, nên chọn thùng xốp dày thành, sâu rộng để chứa được nhiều đất hơn. Việc chuẩn bị thùng xốp không chỉ cần đảm bảo chứa được nhiều đất mà cần thoát nước tốt và không bị rửa trôi chất dinh dưỡng.

Bạn dùng dao gọt trái cây chọc thẳng vào cạnh thùng cách đáy 5cm để làm lỗ thoát nước. Mỗi thùng chọc 3 – 4 lỗ, chú ý lỗ không được to quá, không đục lỗ dưới đáy thùng. NNO khuyến khích bạn nên dành chút thời gian để tạo một chiếc thùng xốp thông minh mà rất đơn giản để thuận tiện cho việc chăm sóc cho rau ngót sau này. Mời các bạn xem bài viết Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

1. Ngâm ủ hạt giống và gieo hạt

Sau khi loại bỏ các hạt rau ngót xấu, chúng ta tiến hành bước ngâm ủ hạt trước khi gieo. Ngâm hạt rau ngót trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rồi ủ trong khăn ẩm cho tới khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ, mà đem hạt ra gieo luôn vào đất, nhưng nếu bỏ qua bước này, hạt sẽ chậm nảy mầm hơn, và không xử lý được mầm bệnh cho hạt rau ngót trước khi gieo. Do đó, NNO khuyến khích các bạn xử lý hạt giống trước khi gieo hạt.

Khi hạt rau ngót nứt nanh, mang hạt ra gieo vào thùng xốp. Trước khi gieo, bạn vạch các hàng trên mặt đất trong thùng xốp theo khoảng cách hàng cách hàng 15 – 20 cm. Sau khi gieo hạt xong, phủ lên hạt một lớp đất mỏng để giữ ẩm tốt cho hạt nhanh nảy mầm, rồi tưới nhẹ ẩm đất trong thùng xốp.

Ngâm ủ hạt giống rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

2. Chăm sóc rau ngót

Khi trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp, cách chăm sóc cho rau ngót cũng giống như các thao tác chăm sóc rau ngót trồng bằng cành.

Tưới nước, vun xới, làm cỏ

Sau khi gieo hạt rau ngót, cần tưới ẩm hàng ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát để hạt rau ngót nhanh nảy mầm. Khi cây nảy mầm, do rau ngót là loại cây ưa ẩm nên vẫn tiếp tục tưới đủ ẩm hàng ngày để rau ngót phát triển tốt.

Khi cây rau ngót lên được 2 – 3 lá, bạn có thể xới đất lần đầu, dùng xẻng nhỏ, xới nhẹ đất xung quanh, xới xa gốc cây nhỏ để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của rau ngót hoặc làm gãy cây. Sau lần xới đầu khoảng 10 – 15 ngày, xới và vun nhẹ đất vào gốc cây. Trong quá trình trồng rau ngót, nếu thấy gốc cây bị trơ rễ, cần vun đất cho cây kết hợp nhổ bỏ cỏ dại.

Do bạn trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp nên có thể khoảng cách các cây không được đều. Do trồng trong thùng xốp nên khoảng cách giữa các cây có thể dày hơn một chút so với trồng ngoài đất ruộng, bạn chú ý tỉa cây sao cho khoảng cách giữa các cây khoảng 15 – 20 cm. Nếu chỗ nào dày quá, bạn có thể tỉa cây để trồng sang chỗ khác.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Bón phân cho rau ngót

Khi trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp, việc đảm bảo các nguyên tắc bón phân cho rau sẽ giúp cho thùng xốp rau ngót của bạn luôn được xanh tốt và cho thu hoạch trong thời gian dài. Mời các bạn đón đọc bài viết Cách bón phân cho rau để tìm hiểu các nguyên tắc đó nhé.

Tiến hành bón thúc lần đầu cho cây khi rau ngót lên được 2 – 3 lá với phân hữu cơ và một phần phân NPK. Bạn cũng có thể thay NPK với đạm vì rau ngót cần lượng đạm nhiều hơn, tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng đạm để đảm bảo sức khỏe. Với phân hữu cơ, bạn trộn với đất rồi bón quanh thùng xốp rồi tưới ẩm nhẹ. Với phân NPK hoặc phân đạm, bạn có thể chọc 1 lỗ xa gốc cây 1 chút rồi bón phân xuống và phủ đất lên, hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây. Bạn cần lưu ý không bón phân NPK trực tiếp vào cây tránh làm chết cây. Cứ như vậy, sau khoảng 10 ngày bạn lại bón một lần để rau ngót phát triển cành lá.

Khi trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà, NNO khuyến khích các bạn sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ngót, và ngừng sử dụng phân hóa học như NPK hay phân đạm ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo sức khỏe.

Để rau ngót trong thùng xốp luôn xanh tốt, mà rau vẫn an toàn, các bạn có thể tận dụng các rác thải hữu cơ tại nhà để tự ủ phân hữu cơ. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí mua phân bón, giảm bớt rác thải ra môi trường mà vẫn giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Các bạn xem tiếp bài viết Tự ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp tại nhà để tìm hiểu cách làm nhé.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên rau ngót

Tuy rau ngót ít bị sâu bệnh gây hại nhưng chúng ta vẫn gặp một số tác nhân phổ biến như sâu xanh, sâu cuốn lá, hoặc rầy rệp chích hút làm cho lá rau ngót bị xoăn lại, chuyển vàng, cây phát triển kém. Bệnh thường gặp ở rau ngót là bệnh thối gốc và rễ do nấm gây ra.

Khi bị sâu bệnh gây hại, tiến hành các biện pháp phòng trừ tổng hợp như gom tàn dư thực vật, tỉa bỏ lá già, giúp cho thùng xốp trồng rau ngót được thông thoáng, bón phân tưới nước đầy đủ hợp lý để rau ngót tăng cường sức đề kháng, và áp dụng các sản phẩm thuốc sinh học nếu sâu bệnh gây hại nặng.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

3. Thu hoạch rau ngót

Trong cách trồng rau ngót bằng hạt thì cách thu hoạch cũng rất quan trọng. Khi rau ngót cao khoảng 30 – 40 cm, các bạn nên vặt bỏ lá già xung quanh gốc để ăn, giúp gốc cây được thông thoáng, giữ lại phần lá non gần ngọn để cây phát triển tiếp. Tùy theo điều kiện chăm sóc mà thời gian thu hoạch có thể nhanh hoặc lâu, và khi trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp sẽ lâu được thu hoạch hơn việc trồng rau ngót bằng cành một chút do thời gian gieo hạt nảy mầm lâu hơn. Thông thường, sau khi gieo hạt 2 – 2,5 tháng sẽ được thu hoạch lứa rau ngót trồng trong thùng xốp lần đầu tiên. Sau lần thu hoạch này, cứ sau khoảng 15 – 20 ngày, chúng ta lại được thu hoạch các đợt rau ngót tiếp theo. Việc chăm bón phân đầy đủ cho rau ngót sẽ giúp rau ngót luôn xanh non khi trồng trong thùng xốp tại nhà và nhanh được thu hái hơn.

Cây rau ngót
Cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp

Với cách trồng rau ngót bằng hạt trong thùng xốp vừa nêu trên, có thể thấy ưu điểm của cách trồng này là cây con phát triển rất khỏe mạnh nhưng nhược điểm là thời gian gieo hạt sẽ lâu hơn phương pháp giâm cành. Do đó, tùy vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn cách trồng cho phù hợp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang