logo vui cười lên

Máy ấp trứng bị mất điện, cúp điện thì phải làm sao


Máy ấp trứng hiện nay là thiết bị khá phổ biến được nhiều người sử dụng trong chăn nuôi gia cầm. Mua máy ấp trưng hiện rất đơn giản với nhiều mức giá khác nhau. Những loại máy ấp giá rẻ chỉ khoảng 300 – 400 ngàn, những loại máy ấp trứng cao cấp hơn giá 2 – 3 triệu hoặc cao hơn cũng có. Khi sử dụng máy ấp, có rất nhiều trường hợp sự cố có thể xảy ra như máy ấp trứng bị hỏng hoặc máy ấp trứng ấp không nở. Trong số các trường hợp sự cố liên quan đến máy ấp trứng thì có một trường hợp mà thi thoảng vẫn rất nhiều người sử dụng máy ấp gặp phải đó là … mất điện. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn cách xử lý khi máy ấp trứng bị mất điện, cúp điện và có phương án dự phòng trước cho trường hợp này.


Máy ấp trứng Phi Lộc
Máy ấp trứng bị cúp điện

Máy ấp trứng bị mất điện, cúp điện xử lý thế nào

Máy ấp trứng khi ấp cần hoạt động 24/24 liên tục là tốt nhất. Trong trường hợp bất khả kháng như bị mất điện thì máy ấp trứng sẽ không thể hoạt động được. Gặp trường hợp này các bạn cũng không cần phải lo lắng quá vì gia cầm ấp tự nhiên không phải lúc nào cũng ấp 24/24 mà vẫn có lúc ra ngoài ăn uống và trứng vẫn nở tốt. Khi mới bị mất điện, các bạn cần nắm được thời gian cắt điện ở địa phương để có hướng xử lý cụ thể như sau:

  • Thông thường, máy ấp trứng bị mất điện trong thời gian ngắn vẫn không ảnh hưởng nhiều đến trứng. Tùy từng hãng máy ấp trứng mà thời gian cho phép mất điện dài ngắn khác nhau từ 4 – 10 tiếng. Nếu thời gian mất điện ở nơi bạn sống không quá dài thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc mất điện không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ấp trứng.
  • Trường hợp mất điện trong thời gian dài vượt quá thời gian cho phép từ nhà sản xuất khuyến cáo, các bạn nên có biện pháp khắc phục ngay. Thường những loại máy ấp trứng cỡ nhỏ có thể dùng ắc quy và bộ kích điện để làm nguồn cho máy hoạt động. Những máy ấp trứng cỡ lớn thì cần dùng máy phát điện để cấp điện cho máy ấp hoạt động.
  • Ngoài biện pháp dùng máy phát, các bạn cũng có thể gửi trứng ấp nhờ đâu đó trong thời gian mất điện hoặc nếu có gia cầm đang trong giai đoạn ấp trứng các bạn cũng có thể cho “ấp nhờ” đến khi có điện.

Cách xử lý như trên chắc các bạn dùng máy ấp cũng biết và nghĩ ra ngay khi mất điện. Thực tế thì không phải loại máy ấp nào cũng dùng được ắc quy và máy phát thì không phải gia đình nào cũng có. Kể cả việc gửi trứng đi ấp nhờ hay cho gia cầm ấp không phải lúc nào cũng khả thi. Do đó, các bạn nếu ấp thường xuyên thì nên nghĩ tới một số phương án dự phòng đề phòng khi mất điện trong thời gian dài.

Máy ấp trứng bị mất điện
Máy ấp trứng bị mất điện

Phương án dự phòng

1. Dùng máy phát điện

Đối với những hộ chăn nuôi dùng máy ấp cỡ lớn thì khi máy ấp trứng bị mất điện tốt nhất vẫn nên dùng máy phát điện để máy hoạt động. Việc chuẩn bị sẵn một máy phát điện trong nhà đối với những hộ kinh doanh vừa và lớn như dạng trang trại chắc cũng không phải quá khó khăn. Hoặc để đề phòng trường hợp mất điện, hai ba hộ gia đình cùng sử dụng chung máy phát chõ những thiết bị quan trọng sẽ giúp giảm chi phí vận hành và chi phí đầu tư ban đầu. Do đó, lời khuyên từ NNO là các hộ chăn nuôi dùng máy ấp trứng cỡ lớn nên dự phòng máy phát điện phòng trường hợp máy ấp trứng bị mất điện trong thời gian dài.

Máy phát điện mini
Máy phát điện mini

2. Máy ấp dự phòng chạy ắc quy

Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ ấp số lượng ít thì thường sẽ dùng máy ấp trứng mini. Những dòng máy ấp trứng mini hiện nay có rất nhiều chứ không phải ít nhưng không phải dòng máy nào cũng dùng được ắc quy thay thế trong trường hợp mất điện. Do đó, nếu nơi bạn sinh sống thường bị mất điện hoặc mất điện trong thời gian dài thì nên mua một máy ấp giá rẻ có bộ kích sử dụng được ắc quy để dự phòng. Máy này các bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ấp không quá cao và không quá thấp là được để ấp tạm trong thời gian bị mất điện. Chi phí để mua một máy như vậy chỉ khoảng vài trăm ngàn nên bạn hoàn toàn có thể bỏ ra số tiền như vậy để làm phương án dự phòng.

Máy ấp trứng thùng xốp giá rẻ
Máy ấp trứng bị mất điện

Với những gợi ý trên, chắc các bạn cũng đã biết nếu máy ấp trứng bị mất điện, cúp điện thì làm thế nào rồi đúng không. Hiện nay lưới điện khá ổn định nhưng các bạn cũng nên có phương án dự phòng hoặc ít nhất nên nghĩ tới trước khi gặp phải để có hướng xử lý tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang