logo vui cười lên

Gừng trị bệnh gì? Biết nhưng đừng tùy tiện áp dụng


Gừng là một loại củ rất phổ biến để làm gia vị cho các món ăn hoặc ăn kèm với trứng vịt lộn. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng biết gừng còn có thể dùng để chữa bệnh, cụ thể gừng trị bệnh gì thì chắc mọi người ai cũng biết một vài bệnh như cảm lạnh, trị đau nhức cơ. Ngoài ra, gừng cũng trị nhiều bệnh khác dùng trong các bài thuốc trong y học cổ truyền. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết gừng trị bệnh gì để các bạn hiểu hơn về công dụng trị bệnh của củ gừng. Tất nhiên, NNO không khuyến khích các bạn tự ý dùng gừng để trị bệnh mà nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bà bầu ăn gừng được không
Gừng trị bệnh gì

Củ gừng trị bệnh gì

Gừng được dùng rất nhiều trong các món ăn khác nhau, thậm chí gừng còn được dùng làm trà gừng, làm kẹo, làm mứt. Về việc gừng trị bệnh gì thì trong y học cổ truyền cũng đề cập khá nhiều đến các công dụng từ củ gừng giúp trị được rất nhiều bệnh như:

  • Gừng giúp thông kinh lạc, làm ấm người
  • Gừng giúp tăng tuần hoàn máu, ngăn chặn hình thành cục máu đông
  • Gừng hỗ trợ giảm đau xương khớp, kháng viêm
  • Gừng có thể dùng chữa mất tiếng, khản tiếng
  • Gừng trong một số trường hợp có thể trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa
  • Gừng có thể dùng để chữa ho
  • Gừng có thể chữa các chứng tê thấp do phong hàn
  • Gừng chữa cảm lạnh, sốt rét
  • Gừng giúp điều trị chứng buồn nôn cho phụ nữ giai đoạn đầu thai kỳ
  • Gừng giúp giảm các triệu chứng say tàu xe

Với những tác dụng trị bệnh trên, có lẽ các bạn khá quen thuộc với trường hợp gừng dùng để chữa cảm lạnh, sốt rét và giảm đau nhức xương khớp. Khi bị cảm lạnh hay bị sốt rét, các bạn chỉ cần đập một hai nhánh gừng nhỏ cho vào nước ấm ngâm khoảng 5 phút rồi uống sẽ giúp làm ấm người. Gừng cũng có thể dùng để ngâm rượu trong ít nhất 3 tháng, dùng rượu này xoa bóp các vùng cơ bị đau nhức sẽ giúp giảm đau nhức rõ rệt. Hai cách sử dụng gừng để chữa bệnh này rất phổ biến và cũng được rất nhiều người áp dụng cho hiệu quả rất tốt và an toàn.

Xem thêm: Đậu bắp trị bệnh gì

Củ gừng
Gừng trị bệnh gì

Ngoài hai trường hợp sử dụng gừng khá phổ biến để chữa bệnh vừa kể trên, gừng có thể dùng để chữa bệnh khác tuy nhiên các bạn không nên tự ý dùng gừng để chữa bệnh mà nên tới thăm khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nguyên nhân vì mỗi người đều có thể trạng riêng nên cách dùng gừng, liều lượng dùng cũng sẽ khác nhau. Để đảm bảo dùng đúng liều lượng, đúng cách thì các bạn phải tới thăm khám tại các cơ sở đông y hoặc được sự tư vấn chỉ định của các bác sĩ trước khi dùng gừng chữa bệnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang