logo vui cười lên

Tác hại của dưa leo (dưa chuột), ăn quá nhiều rất không tốt


Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại quả rất phổ biến được dùng trong nhiều món ăn. Dưa leo có vị hơi ngọt, ăn giòn mát nên được nhiều người yêu thích, nhưng nếu ăn nhiều thì bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tác dụng phụ không thể ngờ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của dưa leo để các bạn hiểu hơn và có cách ăn dưa leo hợp lý hơn.


Dưa chuột bị đắng
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

1. Dưa chuột có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong

Dưa chuột thường có vị đắng ở phần đầu quả, các bạn thường sẽ gọt bỏ phần đầu này đi hoặc dùng một mẹo nhỏ để loại bỏ vị đắng đó. Nguyên nhân của vị đắng này là do chất cucurbitacin có trong cây xâm nhập vào phần đầu quả giúp bảo vệ cây khỏi các loại côn trùng gây hại. Theo các nghiên cứu, cucurbitacin với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc cucurbitacin. Vậy nên những quả dưa chuột bị đắng cả phần thân thì không nên ăn để đảm bảo an toàn.

Hiện chưa có ghi nhận nào về trường hợp ăn dưa chuột bị tử vong do ngộ độc cucurbitacin nhưng các cây cùng họ như bầu và bí đỏ thì có. Ở Ấn Độ có một trường hợp uống nước ép quả bầu bị đắng (do chứa nhiều cucurbitacin) và đã tử vong. Ở Đức cũng có một trường hợp ăn quá nhiều bí đỏ bị đắng và cũng tử vong. Với các ghi nhận này, nếu bạn ăn các loại quả họ bầu bí (trừ mướp đắng) mà thấy quả bị đắng thì không nên ăn nữa mà nên bỏ đi để tránh bị ngộ độc.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

2. Ăn nhiều dưa chuột có thể khiến cơ thể bị mất nước

Ngoài phần đầu quả dưa chuột có cucurbitacin thì trong hạt của dưa chuột cũng có cucurbitacin. Vì lý do này nên dù dưa chuột không đắng nhưng cơ thể vẫn hấp thu một lượng cucurbitacin nhỏ vào trong cơ thể. Chính điều này nên theo y học cổ truyền, dưa chuột giúp lợi tiểu và thanh lọc cơ thể rất tốt. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều dưa chuột sẽ dần đến việc đi tiểu nhiều khiến cơ thể bị mất nước. Việc thanh lọc cơ thể liên tục cũng khiến cơ thể bị suy kiệt khiến chúng ta có cảm giác mệt mỏi.

Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

3. Dưa chuột không tốt cho người bị suy thận

Những người bị suy thận không được ăn nhiều loại thực phẩm trong đó có dưa chuột. Nguyên nhân vì trong dưa chuột có chứa nhiều kali không tốt với chức năng của thận. Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều dưa chuột quá cũng khiến lượng kali trong cơ thể tăng lên không tốt cho hệ tim mạch.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

4. Cũng có khá nhiều người bị dị ứng với dưa chuột

Dưa chuột là một loại thực phẩm an toàn được sử dụng rộng rãi, nhưng cũng có không ít người bị dị ứng với dưa chuột. Nếu bạn ăn dưa chuột mà có biểu hiện bị dị ứng thì tốt nhất nên hạn chế ăn loại quả này. Nếu bạn vẫn muốn ăn dưa chuột dù bị dị ứng thì nên ăn với lượng vừa phải để các triệu chứng dị ứng trong tầm kiểm soát.

Tác hại của dưa leo (dưa chuột)
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

5. Người bị phong hàn, lạnh bụng, lạnh tay chân không nên ăn dưa chuột

Dưa chuột theo y học cổ truyền có tính lạnh nên những người bị phong hàn, lạnh bụng, lạnh tay chân không nên ăn dưa chuột nhiều. Nếu ăn dưa chuột nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khiến sức khỏe suy kiệt. Đặc biệt nếu bị phong hàn mà ăn dưa chuột dễ khiến bệnh trở nặng hơn và lâu khỏi.

Dưa chuột bao tử
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

6. Ăn nhiều dưa leo khiến cơ thể bị thiếu chất

Nếu xem thành phần dinh dưỡng của dưa leo bạn sẽ thấy ngay dưa leo có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng do thành phần của quả dưa leo chứa khá nhiều nước nên hàm lượng dinh dưỡng trong quả dưa leo khá thấp. Nếu bạn ăn dưa leo nhiều thì vẫn sẽ thấy no nhưng thực tế thì cơ thể lại không hấp thu được nhiều dinh dưỡng, tình trạng này kéo dài lâu có thể khiến cơ thể bị thiếu chất.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

Ăn dưa leo như thế nào cho an toàn

Để ăn dưa leo an toàn các bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Mua dưa leo sạch ở các điểm bán dưa leo uy tín
  • Rửa sạch dưa leo và ngâm nước muối trước khi chế biến
  • Cắt bỏ phần đầu quả và gọt vỏ trước khi ăn
  • Không ăn quá nhiều dưa leo trong một ngày
  • Không ăn dưa leo bị đắng ở phần thân quả
  • Không ăn dưa leo khi quả có vị lạ, mùi lạ
Dưa leo (dưa chuột)
Tác hại của dưa leo (dưa chuột)

Với các tác hại của dưa leo vừa kể trên, nếu bạn đang ăn quá nhiều dưa leo hàng ngày do sở thích thì nên hạn chế lại vì dưa leo ăn nhiều không hề tốt. Việc ăn dưa leo quá nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy nên hãy ăn với lượng vừa phải, bổ sung thêm nhiều loại rau xanh cũng như thực phẩm khác để cơ thể có đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang