logo vui cười lên

Cách trồng hoa lài đơn giản bằng phương pháp giâm cành


Để trồng cây hoa lài ta các bạn có thể trồng bằng cách chiết cành, tách gốc, gieo hạt hay giâm cành đều được. Cách trồng hoa lài bằng phường pháp chiết cành là một cách trồng tốt nhưng cây nhài có cành nhỏ nên việc chiết cành cần phải chống để tránh đổ cây. Tách gốc cũng là một cách trồng nhài đơn giản mà lại hiệu quả nhưng làm vậy thực ra chỉ là tách nhỏ bụi nhài chứ không phải trồng mới. Về cách trồng hoa lài bằng hạt, cây hoa nhài có đậu quả nhưng khá hiếm nên việc dùng hạt để gieo vẫn khả thi nhưng để có hạt hoa nhài là tương đối khó. Cuối cùng là phương pháp giâm cành, phương pháp này dễ trồng dễ thực hiện và có thể nhân giống cây nhài một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa lài đơn giản bằng phương pháp giâm cành.


Cách trồng hoa lài ta đơn giản
Cách trồng hoa lài ta đơn giản

Cách trồng hoa lài đơn giản bằng cách giâm cành

Nói về phương pháp giâm cành cho các bạn dễ hiểu. Phương pháp này là phương pháp nhân giống dễ làm dễ thực hiện nhất hiện nay. Trên cơ bản thì phương pháp này chỉ cần cắt lấy một cành sau đó trồng cành đó xuống đất là cành đó sẽ mọc rễ mới và phát triển thành cây mới. Đối với cây hoa lài, phương pháp giâm cành là phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì nó dễ thực hiện, dễ làm và hiệu quả cao. Cách giâm cành hoa nhài như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Cây hoa nhài ta là cây chịu han tốt nên không kén đất. Dù là đất cằn cỗi cây vẫn sống tốt và cho hoa thường xuyên. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì nên chuẩn bị đất trồng cây giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu bạn không có loại đất thoát nước tốt thì có thể trộn đất với trấu để tăng khả năng thoát nước cho đất. Còn về hàm lượng dinh dưỡng trong đất, bạn có thể trộn đất với phân hữu cơ hoặc phân vi sinh để đảm bảo đất có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng hoa lài – Chuẩn bị đất trồng cây

Bước 2: Cắt cành hoa nhài để trồng

Để trồng hoa lài bằng phương pháp giâm cành các bạn hãy cắt vài cành hoa nhài để trồng. Cành hoa nhài các bạn cần chọn cành không quá già cũng không quá non. Khi cắt cành nên dùng kéo sắc để cắt và cắt thật dứt khoát tránh làm tổn thương nhiều ở vị trí vết cắt. Mỗi cành nhài có thể cắt dài ngắn khác nhau nhưng mỗi cành ít nhất phải dài từ 25 – 30 cm. Nên cắt nhiều cành để trồng thành một khóm hoa nhài sẽ tốt hơn. Nếu bạn trồng một cây một thì cũng được nhưng sẽ tốn diện tích.

Cắt cành hoa nhài để trồng
Cách trồng hoa lài – Cắt cành hoa nhài để trồng

Bước 3: Ngâm thuốc kích thích tạo rễ

Sau khi cắt cành hoa nhài xong, ngâm cành trong dung dịch kích thích tạo rễ khoảng 30 phút rồi vớt ra mang đi trồng. Thực ra không cần ngâm thuốc kích thích tạo rễ vẫn trồng được nhưng việc ngâm thuốc này sẽ giúp cây ra rễ tốt hơn và nhanh hơn. Dung dịch thuốc kích thích tạo rễ này có bán ở hầu hết các cửa hàng cây cảnh và giá cũng rất rẻ. Một gói nhỏ hoặc lọ nhỏ chỉ khoảng 5 – 10 ngàn đồng mà thôi. Nếu bạn hay trồng cây thì nên dùng thuốc kích thích mọc rễ này sẽ tốt hơn.

Thuốc kích thích tạo rễ
Cách trồng hoa lài – Thuốc kích thích tạo rễ

Bước 4: Trồng cành nhài xuống đất

Cành nhài sau khi đã ngâm thuốc kích thích tạo rễ các bạn trồng xuống đất là được. Nên trồng cành này thẳng đứng sâu khoảng 10 – 15 cm dưới đất. Phần cành ở trên mặt đất không cần dài nhưng ít nhất phải có 1 – 2 mắt lá để cây đâm mầm.

Trồng cành nhài vào chậu
Cách trồng hoa lài – Trồng cành nhài vào chậu

Bước 5: Tưới nước đều đặn cho cây

Sau khi trồng cây, các bạn tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho đất. Nếu bạn trồng cây trong chậu hoặc thùng xốp thì nên đặt chậu cây ở vị trí mát mẻ có bóng nắng. Sau khoảng 20 ngày cây sẽ ra rễ và nhú mầm mới. Lúc này bạn có thể cho cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để trồng.

Cây hoa lài
Cách trồng hoa lài – Giữ ẩm cho đất

Bước 6: Bón thêm phân và tưới nước hàng ngày

Sau khi cây bắt đầu ra rễ, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh và chú ý giữ ẩm cho đất nhưng không được để cây bị úng. Một mẹo để tưới nước tránh cây bị úng đó là tưới nước đẫm ở gốc cây, khi nào đất ở gốc khô hẳn thì mới tưới tiếp.

Với cách trồng hoa lài như trên, các bạn gần như không cần tốn chi phí cũng có thể trồng được một chậu hoa lài tại nhà. Cách trồng này rất đơn giản nên bạn nào không biết trồng cũng có thể thực hiện thành công một cách dễ dàng. Nếu bạn còn thắc mắc về đất trồng hay thuốc kích thích ra rễ, … hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang