logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật


Cây hoa nhài Nhật hay còn gọi là hoa nhài đổi màu là loại hoa nhài có hoa rất đẹp với 2 màu tím, trắng xem kẽ rất đẹp. Loại cây hoa này được bán trên thị trường khá phổ biến và cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật để các bạn nào chưa biết hiểu hơn về cách chăm sóc loại cây này.


Cây hoa nhài Nhật
Cách trồng hoa nhài Nhật đúng cách

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài nhật

Cách trồng hoa nhài nhật

Cây nhài Nhật mặc dù ra nhiều hoa nhưng lại rất hiếm khi kết quả. Chính vì thế nên cây nhài Nhật thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành là chủ yếu. Phương pháp giâm cành hiện nay là phương pháp nhân giống cây nhài Nhật phổ biến nhất. Khi giâm cành cây nhài Nhật các ban cũng giâm cành như các loại cây khác và đợi khoảng 30 ngày sau cây sẽ ra rễ mới và bắt đầu đâm mầm. Cụ thể về cách nhân giống cây nhài Nhật các bạn xem chi tiết trong bài viết Cách giâm cành hoa nhài Nhật để biết cụ thể hơn.

Cây hoa nhài Nhật
Cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật

Sau khi giâm cành cây đã ra rễ mới và bắt đầu đâm mầm, các bạn có thể trồng cây xuống đất hoặc trông vào chậu mới để cây phát triển tốt hơn. Đất trồng cây nhài Nhật không cần yêu cầu gì nhiều chủ yếu là phải thoát nước tốt. Để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây sau khi trồng, các bạn nên trộn đất với phân bón để cây phát triển tốt hơn. Nếu bạn nhân giống nhài nhật trong bầu ươm thì khi trồng các bạn trồng cả bầu ươm xuống đất, vun đất xung quanh cho bằng với mặt của bầu ươm là được. Sau khi trồng cây xong các bạn tưới cây và đặt cây ở vị trí có nhiều nắng cây sẽ phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật
Cách trồng hoa nhài Nhật

Cách chăm sóc hoa nhài nhật

Sau khi trồng cây nhài Nhật, các bạn cần phải biết cách chăm sóc loại cây này để cây luôn xanh tốt, ra nhiều hoa và tránh được các bệnh thường gặp. Khi chăm sóc cây nhài Nhật các bạn cần làm đảm bảo các yếu tố sau:

  • Về đất trồng cây: cây nhài nhật không kén đất và đất trồng cây quan trọng là khả năng thoát nước tốt vì đất bị úng nước cây sẽ bị chết. Nếu các bạn trồng cây trong chậu thì khi thấy đất có dấu hiệu bạc màu cần thay đất mới cho cây. Mỗi tháng bón phân định kỳ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển.
  • Về nước tưới: cây nhài Nhật không cần phải tưới quá nhiều. Các bạn chỉ cần tưới 1 – 2 ngày/lần là đủ. Nếu bạn thấy đất trồng cây còn ẩm thì không nhất thiết phải tưới cho cây.
  • Về ánh sáng & nhiệt độ: cây nhài Nhật là cây ưa sáng và chịu được nắng nên các bạn cần đặt cây ở vị trí có nhiều nắng thì cây sẽ phát triển tốt và ra nhiều hoa. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển vào khoảng trên dưới 25 độ C và độ ẩm vào khoảng 50%.

Theo kinh nghiệm trồng nhài Nhật thì cây nhài Nhật càng khô hạn thì càng ra nhiều hoa. Vậy nên khi trồng loại cây này các bạn không nên tưới nhiều nước mà chỉ tưới vừa phải thậm chí tưới hơi thiếu nước cho cây sẽ giúp cây có nhiều hoa hơn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật
Cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật

Ngoài việc chăm sóc cây đúng cách, các bạn cũng nên chú ý tới sâu bệnh hại cây như nhện, rệp hay các loại côn trùng khác. Khi thấy có dấu hiệu sâu hại tấn công cây thì cần phun thuốc ngay để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật
Cách chăm sóc cây nhài nhật

Với cách trồng và cách chăm sóc hoa nhài Nhật vừa nêu trên, các bạn chỉ cần làm đúng thì cây nhài Nhật sẽ luôn xanh tốt và cho hoa đều đặn. Nếu cây gặp phải các dấu hiệu bị côn trùng, sâu bệnh thì cần phải xứ lý càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang