logo vui cười lên

Cây hoa nhài kép, hướng dẫn cách phân biệt đơn giản với hoa nhài đơn


Nói về cây hoa nhài ta chắc các bạn cũng biết hoa nhài ta có hai loại là nhài kép và nhài đơn. Hoa nhài kép là loại hoa nhài được nhiều người yêu thích hơn hoa nhài đơn vì hoa to hơn, mùi thơm hơn và đương nhiên là đẹp hơn. Dù vậy, nhiều bạn vẫn không biết thế nào là hoa nhài kép và thế nào là hoa nhài đơn nên trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại hoa nhài này và cách phân biệt giữa nhài kép và nhài đơn.


Cây hoa nhài
Hoa nhài kép

Đặc điểm của cây hoa nhài kép

Cây hoa nhài kép được những người yêu hoa đánh giá cao vì hoa nhài kép cho hoa to, mùi thơm hơn so với hoa nhài đơn. Nếu nói về đặc điểm thì cây hoa nhài kép này cũng không có gì khác biệt lớn so với cây nhài đơn. Nhài kép cũng có thân nhỏ, nhánh cây vươn dài với lá hình bầu dục mọc đối xứng trên thân, hoa mọc thành chùm ở ngọn hoặc từ mách lá. Cây nhài kép khi trồng có thể đâm nhánh khá dài nhưng để trồng cho thân cây to thì cần nhiều năm vì thân của cây nhài thường rất lâu lớn.

Mùa hoa nhài nở thường vào mùa hè và mùa thu từ tháng 4 đến tháng 9. Theo những người trồng nhài lâu năm để lấy hoa thì nếu thời tiết thuận lợi cây nhài sẽ cho hoa nhiều nhất vào tháng 5. Các tháng khác trong mùa hè và mùa thu cây đều cho hoa nhiều. Các tháng khác vào mùa xuân và mùa đông cây nhài kép cũng vẫn có hoa nhưng nở lác đác chứ không ra nhiều.

Cây hoa nhài kép cũng có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chỉ cần một cành hoa nhài là bạn có thể trồng thành cây được rất dễ dàng. Sau khi giâm cành, khoảng 20 ngày sau cây sẽ ra rễ mới. Điều kiện thuận lợi nhất cho cây nhài phát triển là ở nhiệt độ 20 – 27 độ C, nắng không quá gay gắt và đất màu mỡ thoát nước tốt.

Xem thêm: Cây hoa nhài có ưa nắng không

Hoa nhài ta
Cây nhài kép

Phân biệt cây hoa nhài đơn và hoa nhài kép

Để phân biệt giữa cây nhài đơn và cây nhài kép thực ra không khó nhưng nếu không biết thì cũng không hề dễ. Để phân biệt được các bạn cần căn cứ vào lá, nụ và hoa.

  • Lá của cây nhài kép nhỏ hơn, dầy hơn so với cây nhài đơn. Khi lá cây nhài kép già sẽ chuyển sang màu xanh lá hơi sẫm, còn lá của cây nhài đơn sẽ chuyển sang màu xanh sẫm. Nếu có hai cây nhài đơn và nhài kép ở gần nhau bạn sẽ dễ phân biệt được điều này.
  • Nụ của han hài đơn và nhài kép đều mọc thành chùm ở ngọn hoặc nách lá. Nụ hoa nhài kép to hơn hẳn so với nhài đơn. Nếu so sánh trực quan thì nụ nhài kép có thể to gấp đôi so với nụ nhài đơn.
  • Hoa là phần dễ phân biệt nhất giữa hai loại nhài này. Cây nhài kép bông to hơn hẳn so với nhài đơn và cũng thơm hơn cây nhài đơn. Nhiều bạn không phân biệt được qua mùi vị thì chỉ cần nhìn hình dáng là có thể thấy ngay nhài kép khác so với nhài đơn

.

Giá hoa nhài

Hai loại nhài kép và nhài đơn thực ra có sự khác nhau về giá tuy nhiên khi được bán trên thị trường thì hai loại cây này có giá như nhau. Người bán thường không nói rõ với người mua đây là cây nhài kép hay cây nhài đơn và sự lập lờ này dẫn đến việc dù là nhài đơn hay nhài kép thì đều có giá như nhau. Còn cụ thể giá bao nhiêu phụ thuộc vào cây to cây nhỏ, cây có hoa hay không có hoa, … thông thường một bụi hoa nhài được bán với giá khoảng trên dưới 80 ngàn đồng chưa gồm chậu trồng cây. Về các cây hoa nhài cổ thụ có gốc to thì giá còn phụ thuộc vào cả người mua muốn mua bao nhiêu. Những cây nhài bonsai đôi khi có giá vài triệu thậm chỉ vài trăm triệu cũng có.

Cây hoa nhài
Cây hoa nhài đơn

Với những thông tin cơ bản trên, có thể thấy rằng cây nhài đơn và cây nhài kép cũng có sự khác biệt nhất định. Khi chọn mua, bạn hãy chú ý để phân biệt giữa nhài đơn và nhài kép để không bị người bán hét giá quá cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang