logo vui cười lên

Tác hại của cây kim tiền, lá cây kim tiền có độc không


Cây kim tiền là loại cây cảnh rất hot hiện nay. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc lại có ý nghĩa tốt trong phong thủy giúp mang lại tài lộc cho người trồng. Chính vì thế, thậm chí những người không biết về phong thủy khi được giới thiệu về loại cây này cũng sẽ “xuôi lòng” mà mua một cây về làm cây cảnh. Nhưng có thể bạn không biết, cây kim tiền có nhiều tác dụng tốt nhưng cũng có những tác hại nên tránh. Trước khi mua cây kim tiền, các bạn hãy tham khảo các thông tin sau đây để biết các tác hại của cây kim tiền và biết được lá cây kim tiền có độc không.


Tác hại của cây kim tiền, lá cây kim tiền có độc không
Lá cây kim tiền có độc không

Tác hại của cây kim tiền

1. Cây kim tiền trồng trong nhà là nơi thu hút côn trùng

Cây cảnh trồng trong nhà có tác dụng trang trí nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý với các loại côn trùng có thể bay vào nhà. Khi trồng cây kim tiền trong nhà, cây có thể thu hút các loại côn trùng tới trú ngụ hay các loại sâu bệnh như rệp tấn công cây.

Tác hại của cây kim tiền, lá cây kim tiền có độc không
Cây kim tiền có độc hại không, lá cây kim tiền có độc không

2. Cây kim tiền trồng trong nhà tiềm ẩn nấm mốc và ký sinh trùng

Cây kim tiền trồng trong nhà nếu như trồng đất thì cũng có những tác hại đến từ đất trồng cây. Đất trồng cây có thể tiềm ẩn ký sinh trùng và nấm mốc. Do đó, các bạn nên chú ý đất trồng cây để tránh các tác nhân có hại cho sức khỏe của gia đình phát sinh trong đất.

Tác hại của cây kim tiền, lá cây kim tiền có độc không
Tác hại của cây kim tiền, cây kim tiền có độc hại không

3. Cây kim tiền có độc

Nhiều bạn thắc mắc lá cây kim tiền có độc không hay cây kim tiền có độc hại không, câu trả lời là có. Theo nhiều nghiên cứu, cây kim tiền có chứa canxi oxalat bên trong lá và thân cây. Chất này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cây lọc không khí và hấp thu các độc tố có hại trong môi trường xung quanh. Tuy nhiên, canxi oxalat trong cây kim tiền có dạng tinh thể và có mức độ nguy hiểm nhất định đối với con người. Khi chiết xuất canxi oxalat ở mức độ đậm đặc, chất này hoàn toàn có thể gây chết người. Hàm lượng canxi oxalat trong cây kim tiền không cao nên khi tiếp xúc với da tay thường không ảnh hưởng gì nhưng khi tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm sẽ dẫn đến tình trạng nóng rát, ngứa ngáy khó chiu.

P/s: theo đánh giá mức độ ảnh hưởng của các hợp chất với con người, NFPA 704 của Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ đánh giá canxi oxalat có ảnh hưởng tới sức khỏe con người ở mức độ 2. Thang đánh giá này có 5 mức độ với mức độ 0 là thấp nhất – không ảnh hưởng tới sức khỏe và mức độ 4 cao nhất – ảnh hưởng rất lớn tới con người.

Cây kim tiền thủy sinh
Tác hại của cây kim tiền, lá cây kim tiền có độc không

Một vài lời khuyên từ NNO

Như các tác hại vừa kể trên, có thể thấy những tác hại của cây kim tiền không phải là quá lớn. Khi trồng cây kim tiền làm cảnh trong nhà các bạn chỉ cần chú ý vài vấn đề sau thì sẽ rất yên tâm:

  • Vấn đề cây kim tiền trồng trong nhà thu hút côn trùng không thường xuyên xảy ra. Bạn chỉ cần chú ý khi có côn trùng bám trên cây thì bắt đi là được.
  • Về vấn đề đất trồng cây kim tiền thì bạn có thể trồng cây kim tiền thủy sinh sẽ không cần đất và rất sạch sẽ.
  • Về vấn đề cây kim tiền có độc thì độc tố của cây chỉ gây ngứa rát khi tiếp xúc ở các vùng da nhạy cảm như trong miệng, bạn chỉ cần chú ý cảnh báo trẻ nhỏ không bứt là cây cho vào miệng là được. Để cẩn thận hơn bạn nên để cây tránh xa tầm tay trẻ em là tốt nhất, làm như vậy vừa tránh cho trẻ em có thể bứt lá vừa tránh việc trẻ nghịch ngợm làm vỡ chậu cây. Việc chậu cây bị vỡ do trẻ nhỏ đôi khi còn nguy hiểm hơn rất nhiều độc tố của cây.
Cây kim tiền thủy sinh
Cây kim tiền có độc hại không

Với những tác hại của cây kim tiền vừa kể trên, có thể thấy rằng cây kim tiền có độc nhưng thực chất độc tố trong lá cây không quá nguy hiểm như mọi người nghĩ. Khi trồng cây kim tiền trong nhà, các bạn chú ý để cây kim tiền xa tầm với của trẻ nhỏ để tránh việc trẻ nhỏ bứt lá cây cho vào miệng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang