logo vui cười lên

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia tại nhà đúng cách


Cây đại phú gia là cây thuộc họ ráy nên rất dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chăm sóc cây đại phú gia đúng cách thì cây mới phát triển tốt. Nếu bạn chăm sóc tốt thậm chí cây còn có thể ra hoa giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn và thành công cho người trồng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây đại phú gia tại nhà đúng cách để cây phát triển tốt, luôn xanh tươi và mang nhiều tài lộc cho người trồng.


Cây đại phú gia
Cây đại phú gia

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia tại nhà

Khi các bạn có một cây đại phú gia trong nhà thì nên biết cách chăm sóc cây để cây phát triển tốt không bị khô héo. Bí quyết chăm sóc cây đại phú gia cũng không có gì quá đặc biệt nhưng các bạn cần phải làm đúng thì cây sẽ phát triển tốt. Các bạn cần lưu ý về các vấn đề như đất trồng, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, không khí, độ ẩm và cả vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Cụ thể như sau:

Đất trồng và phân bón

Cây đại phú gia thuộc cây họ ráy nên yêu cầu không cao về đất. Đất chỉ cần tơi xốp thoát nước tốt là đủ. Tuy nhiên, các bạn cần bón phân cho cây để cây hút được nhiều dinh dưỡng sẽ phát triển tốt hơn. Đặc biệt, khi đất bị bạc màu thì các bạn nên thay đất ngay hoặc thay đất định kỳ để cây phát triển tốt hơn.

Các loại phân bón dùng để bón cho cây có thể sử dụng NPK, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục, các loại phân hữu cơ, phân vi sinh. Để cung cấp vi lượng đầy đủ cho cây thì các bạn nên bón luân phiên các loại phân khác nhau hoặc kết hợp một vài loại phân bón để bón cho cây. Mỗi lần bón phân nên cách nhau 3 – 4 tuần do cây trồng trong nhà thường hấp thu dinh dưỡng không nhiều. Khi bón phân, chỉ được bón quanh gốc chứ không được bón trực tiếp vào gốc và không được làm phân bón dính lên lá sẽ gây cháy lá.

Hoa cây đại phú gia
Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia

Anh sáng và nhiệt độ

Cây đại phú gia là cây ưa bóng nên thích hợp sống trong môi trường mát mẻ với ánh nắng nhẹ. Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển tốt là 17 – 25 độ C. Với yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ như trên thì các bạn có thể cân nhắc đặt cây đại phú gia ở gần cửa sổ để có ánh nắng buổi sáng chiếu vào nhưng phải tránh được nắng gắt vào buổi trưa, chiều. Thường vị trí thích hợp là cửa sổ ở hướng đông hoặc dưới mái hiên hướng về phía đông. Vị trí đặt cây này rất quan trọng nên các bạn cần phải lưu ý.

Nếu các bạn không tìm được vị trí đặt cây thích hợp thì có thể đặt cây ở vị trí phù hợp trong nhà nhưng vị trí đó không được quá tối vì cây cần ánh sáng để quang hợp. Ngoài ra, mỗi tuần hãy đưa cây ra ngoài trời phơi nắng khoảng 2 giờ vào buổi sáng. Làm như vậy cây sẽ hồi phục khả năng quang hợp và phát triển tốt hơn.

Hoa cây đại phú gia
Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia

Nước tưới và độ ẩm

Cây đại phú gia là cây ưa ẩm nhưng nếu bạn tưới nhiều nước cây sẽ bị úng chết. Do đó, các bạn chỉ nên tưới nước cho cây khoảng 3 ngày 1 lần hoặc khi thấy đất trồng khô hẳn thì mới tưới nước. Khi tưới nước cho cây hãy để ý độ ngấm nước của đất, tưới từng ít một đều xung quanh gốc cây. Nếu thấy nước chảy ra ở đáy chậu thì tức là đất đã ngấm đủ nước và bạn ngừng không tưới thêm nữa.

Không khí và gió

Gió và không khí cũng là một yếu tố quan trọng để cây có thể phát triển tốt. Nếu các bạn chăm sóc cây tốt nhưng trong phòng kín và không có không khí lưu thông thì cây sẽ kém phát triển sau đó chết dần. Vậy nên việc tạo không gian thoáng khí trong phòng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu do điều kiện không cho phép thì bạn có thể cho cây ra ngoài trời 2 lần mỗi tuần cũng giúp cây hồi phục tốt hơn do để lâu trong phòng.

Đặt cây ở nơi thoáng khí sẽ giúp cây phát triển tốt hơn
Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây đại phú gia thường ít khi bị bệnh, cây này chỉ bị một số bệnh như thối gốc, thối rễ do bạn tưới quá nhiều, đốm lá do nấm, rệp hay bị nhện đỏ tấn công. Do đó, bạn chỉ cần lưu ý một chút khi chăm sóc cây là có thể dễ dàng phòng bệnh được. Với vấn đề thối gốc thối rễ do úng thì các bạn lưu ý vấn đề tưới nước và đất trồng phải thoát nước tốt. Cây bị đốm lá các bạn cắt bỏ lá đó đi, dùng cồn lau toàn bộ các lá khác để loại bỏ mầm bệnh trên cây. Về vẫn đề nhện đỏ tần công thì do bạn trồng trong nhà nên cách đơn giản là bạn bắt hết nhện đỏ đi là được. Nếu bạn trồng nhiều ở ngoài trời thì có thể dùng thuốc để diệt nhện đỏ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây
Hướng dẫn cách chăm sóc cây đại phú gia

Kết luận

Cách chăm cây đại phú gia không khó, các bạn chỉ cần lưu ý để cây sinh trưởng tốt là được trong đó quan trọng nhất vẫn là nước tưới và ánh sáng. Trong quá trình chăm sóc cây, nếu cây có biểu hiện bất thường thì bạn nên hỏi các tiệm cây cảnh để biết cách khắc phục cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang