logo vui cười lên

Các loại hoa nhài phổ biến hiện nay, hoa nhài ta xếp top 1


Trong họ hoa nhài thì có rất nhiều loại hoa nhài và trong số các loại hoa nhài phổ biến hiện nay tại Việt Nam thì hoa nhài ta vẫn là loại hoa nhài phổ biến nhất. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn các loại hoa nhài phổ biến hiện nay ở Việt Nam để các bạn biết và không bị nhầm lẫn khi chọn mua.


Cây hoa nhài ta
Các loại hoa nhài phổ biến hiện nay

Các loại hoa nhài phổ biến hiện nay

1. Cây hoa nhài ta

Cây hoa nhài ta loại hoa nhài phổ biến nhất tại nước ta và cũng được trồng từ khá lâu. Cây hoa nhài ta có cành cây vươn dài thuộc loại cây bụi nhỏ, hoa màu trắng với cánh nhỏ, mùi thơm nồng nàn. Cây hoa nhài ta không chỉ được chọn là cây trồng trang trí mà còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, hoa lá và rễ cây được dùng nhiều làm thuốc. Đặc biệt, hoa của cây nhài ta được dùng để sấy khô làm trà hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Có thế nỏi rằng trong số các loại hoa nhài thì hoa nhài ta là loại nhài phổ biến nhất hiện nay.

Hoa nhài ta có 2 loại chính được bán phổ biến hiện nay là hoa nhài đơn và hoa nhài kép. Nhiều người nói rằng hoa nhài kép là loại được trồng phổ biến và bán phổ biến ở nước ta nhưng nhiều người trồng nhài lại khẳng định điều ngược lại. Thực hư ra sao các bạn đi mua cây tự đánh giá nhé vì bạn cũng có thể phân biệt cây nhài đơn và cây nhài kép thông qua lá và hoa của cây. Cây nhài kép có lá nhỏ hơn nhưng dày hơn, khi lá già vẫn có màu xanh sáng. Lá cây nhài đơn to bản hơn, mỏng hơn và khi lá già chuyển sang màu xanh đậm. Nụ của hoa nhài kép to, khi nở ra bông to, mùi rất thơm. Nụ của hoa nhài đơn nhỏ hơn hẳn nhài kép và khi nở bông cũng nhỏ hơn.

Xem thêm: Hoa lài và hoa nhài có giống nhau không

Hoa nhài ta
Các loại hoa nhài phổ biến – Cây hoa nhài ta

2. Cây hoa nhài tây

Cây hoa nhài tây hay còn gọi là cây hoa nhài trâu, cây hoa lài trâu, cây hoa lài tây, cây ngọc bút. Cây hoa nhài tây cũng thuộc họ nhài nên có hoa màu trắng và rất thơm. Nếu so sánh với hoa nhài ta thì hoa nhài tây có hoa to hơn hẳn với bông to nhưng mùi thơm thì không bằng nhài ta. Cây nhài tây cũng có lá hình bầu dục nhọn dần, mặt lá có màu xanh và nhìn rất bóng bẩy như được phủ một lớp sáp ở trên.

Cây hoa nhài tây có thẻ mọc thành cây với thân to chứ không phải kiểu cành nhỏ như nhài ta. Cây hoa nhài tây được bán ngoài thị trường cũng có hai loại là hoa nhài tây đơn và hoa nhài tây kép. Loại hoa đơn là hoa có 5 cánh xòe ra nhìn như một chiếc chong chóng. Loại hoa kép là hoa có nhiều cánh hơn xếp thành bông lớn nhìn rất đẹp mắt.

Cây hoa nhài tây
Các loại hoa nhài phổ biến – Cây hoa nhài tây

3. Cây hoa nhài leo

Cây nhài leo cũng là loại cây nhài khá phổ biến nhưng không phổ biến bằng hai loại trên. Cây nhài leo có thân nhỏ và sống kiểu leo giàn. Lá nhài leo có màu xanh bóng có lông phủ ở cả hai mặt lá, hoa mọc từ nách lá và thường mọc thành chùm. Hoa có màu trắng, thường có 7 – 8 cánh hoa nhỏ thuôn dài xòe ra. Nhiều người yêu thích cây nhài leo vì cây này dễ trồng, hoa lâu tàn, thơm lâu.

Cây hoa nhài leo
Các loại hoa nhài phổ biến – Cây hoa nhài leo

4. Cây hoa nhài Nhật

Cây hoa nhài Nhật là cây hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cây hoa nhài Nhật có đặc điểm rất dễ nhận biết đó là hoa của nó. Hoa của cây nhài Nhật có 2 màu trắng tím và màu sắc của hoa có thể thay đổi từ trắng sang tím và ngược lại chỉ trong một ngày. Chính điểm độc đáo này nên cây hoa nhài Nhật được khá nhiều người yêu thích trồng làm cảnh. Một tên gọi khác mà mọi người hay gọi về hoa nhài Nhật chính là cây hoa hai màu.

Cây hoa nhài Nhật
Các loại hoa nhài phổ biến – Cây hoa nhài Nhật

Với các loại hoa nhài phổ biến vừa kể trên, có thể thấy rằng họ hoa nhài có rất nhiều giống cây nhưng được trồng phổ biến ở nước ta cũng không nhiều. Ngoài các loại nhài vừa kể trên, vẫn còn một số loại nhài khác không mang màu trắng mà có thể có màu vàng hoặc màu hồng hiện cũng đang được nhiều bạn quan tâm. Dù sao, trong số các loại hoa nhài hiện nay thì hoa nhài ta vẫn là loại được chọn trồng khá nhiều và được những người chơi cây cảnh yêu thích nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang