logo vui cười lên

Máy sấy rau củ quả nên chọn loại nào? Tư vấn từ NNO


Nhiều bạn khi muốn tìm máy sấy rau củ quả thường không biết nên dùng loại nào cho hợp lý. Vấn đề này là thắc mắc chung của khá nhiều bạn nhưng để trả lời cụ thể vấn đề này không hề dễ dàng vì có quá nhiều sản phẩm cần sấy khô, mỗi loại lại có yêu cầu khác nhau và đương nhiên cần dùng loại máy sấy khác nhau. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có thể tự chọn được một loại máy sấy khô rau củ quả một cách dễ dàng hơn.


Máy sấy nhiệt
Máy sấy nhiệt

Chọn máy sấy nông sản theo giá thành

Việc chọn máy sấy theo giá thành nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ thấy không hề đơn giản. Cùng một loại nông sản nhưng lại có nhiều kiểu máy sấy khác nhau sấy được. Vấn đề ở đây là bạn cần chọn được loại máy sấy đáp ứng được nhu cầu sấy mà chi phí rẻ nhất để tiết kiệm tiền đầu tư ban đầu. Các loại máy sấy rau củ quả sử dụng phương pháp sấy nhiệt sẽ có giá thành rẻ hơn máy sấy lạnh, máy sấy lạnh có giá thành rẻ hơn máy sấy chân không và máy sấy chân không có giá thành rẻ hơn máy sấy thăng hoa. Ví dụ bạn sấy ớt thì có thể sấy bằng máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không hay máy sấy thăng hoa đều được. Tuy nhiên, máy sấy nhiệt có giá thành rẻ nhất nên đây là lựa chọn tối ưu khi chọn mua máy sấy ớt khô.

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm có những loại nào

Máy sấy lạnh
Máy sấy rau củ quả

Chọn máy sấy khô rau củ quả theo yêu cầu sấy

Mỗi loại máy sấy hiện nay đều có đặc điểm riêng không giống nhau và sẽ giúp sấy sản phẩm đạt được những đặc điểm khác nhau. Tùy vào yêu cầu sấy cần sản phẩm như thế nào và tùy vào từng loại sản phẩm mà bạn sẽ chọn được một loại máy sấy phù hợp.

 • Nếu cần sấy nhanh thì phương pháp sấy nhiệt là nhanh nhất và đương nhiên bạn nên ưu tiên chọn máy sấy nhiệt.
 • Nếu muốn sấy được đa năng nhiều loại sản phẩm thì máy sấy nhiệt là dòng máy sấy sấy đa năng nhất.
 • Nếu muốn sấy tiết kiệm điện năng thì dùng máy sấy năng lượng mặt trời.
 • Nếu cần sấy giữ màu giữ hàm lượng dinh dưỡng thì máy sấy lạnh rau củ quả là dòng máy sấy phù hợp nhất. Tất nhiên, có những loại sản phẩm không sấy được bằng máy sấy lạnh thì cần phải dùng máy sấy chân không hoặc thăng hoa mới sấy được.
 • Nếu muốn sấy các loại lá hoặc sấy hoa thì nên dùng máy sấy lạnh vì loại máy sấy này giúp giữ được màu và giữ mùi rất tốt.
 • Nếu muốn sấy giữ màu sắc và hình dạng thì nên dùng máy sấy thăng hoa. Thường các loại nông sản giá trị cao đều dùng máy sấy thăng hoa để sấy.
 • Nếu muốn sấy khô thì trên cơ bản các loại máy sấy đều có thể sấy khô nhưng nếu muốn sấy dẻo thì máy sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy năng lượng mặt trời, sấy chân không đều có thể sấy dẻo nhưng sấy thăng hoa thì không. Các bạn nên lưu ý điều này vì sấy thăng hoa xong sản phẩm sẽ khô chứ không dẻo.

 

Máy sấy rau củ quả
Máy sấy rau củ quả năng lượng mặt trời

Chọn máy sấy rau củ quả theo phương pháp sấy

Hiện nay theo phương pháp sấy thì có 4 phương pháp chính là sấy bằng nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp sấy đều có đặc trưng riêng nên các bạn có thể căn cứ vào từng phương pháp sấy cụ thể mà chọn một loại máy sấy rau củ quả phù hợp.

 • Sấy bằng nhiệt sẽ có dải nhiệt độ sấy từ nhiệt độ môi trường đến dưới 160 độ C
 • Sấy lạnh sẽ có dải nhiệt độ sấy từ 10 – 50 độ C
 • Sấy chân không có dải nhiệt độ sấy khoảng 30 – 50 độ C.
 • Sấy thăng hoa có dải nhiệt độ sấy từ -30 độ C đến +40 độ C.
Máy sấy rau củ quả
Máy sấy rau củ quả bằng phương pháp sấy thăng hoa

Với 3 cách chọn máy sấy rau củ quả vừa kể trên. Có thể thấy rằng điều quan trọng nhất trước khi các bạn chọn máy sấy là cần phải hiểu sản phẩm sấy cần đáp ứng được những yêu cầu như thế nào sau khi sấy xong. Khi đã hiểu rõ được vấn đề này các bạn nên xem về các công nghệ sấy để biết nên chọn máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không hay máy sấy thăng hoa. Khi đã biết nên chọn loại máy sấy nào thì các bạn chỉ cần tìm một nhà sản xuất máy sấy uy tín để đặt mua là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang