logo vui cười lên

Cây vạn lộc, đặt cây ở đâu lộc chảy tới đó


Cây vạn lộc là loại cây cảnh được khá nhiều người yêu thích. Cây vạn lộc có hai loại là cây vạn lộc đỏ và cây vạn lộc xanh. Cả hai loại cây này đều giống nhau về ngoại hình nhưng khác nhau về màu lá. Cây vạn lộc đỏ có màu sắc rực rỡ nên được nhiều người ưu chuộng hơn vạn lộc xanh. Tuy nhiên, tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn mua cây vạn lộc đỏ hoặc xanh đều rất đẹp. Sau đây là một vài thông tin về cây vạn lộc các bạn có thể tham khảo nếu muốn tìm hiểu về loại cây này.


Cây vạn lộc

Nguồn gốc của cây vạn lộc

Cây vạn lộc là cây có nguồn gốc từ Thái Lan, Indonesia. Cây vạn lộc có tên khoa học là Aglaonema rotundum pink, thuộc họ Araceae (ráy). Ngoài tên gọi là vạn lộc, loại cây này còn có một cái tên khác là cây thiên phú tuy nhiên tên gọi này khá ít người biết đến. Do cây vạn lộc phù hợp với khí hậu ở nhiều nước khu vực đông nam á nên được nhân giống làm cây cảnh ở nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Cây vạn lộc

Đặc điểm cây vạn lộc

  • Lá cây vạn lộc: cây vạn lộc có lá hình bầu dục nhọn ở phần đầu. Mép lá có màu xanh bên trong lá là những đốm đỏ hoặc trắng. Đối với cây vạn lộc lá đỏ, khi lá cây càng già thì màu đỏ càng đậm nhìn rất đẹp. Khi lá cây còn non các đốm này sẽ có màu hồng.
  • Thân cây vạn lộc: cây vạn lộc thuộc họ ráy nên có thân thảo nhỏ. Do vậy nên cây vạn lộc có kích thước tương đối nhỏ, chiều cao của cây kho lớn chỉ khoảng 60cm và các loại cây vạn lộc mini thường chỉ cao khoảng 15cm mà thôi.
  • Rễ cây vạn lộc: Cây vạn lộc là cây có rễ chùm nên cây vạn lộc khá dễ trồng dễ sống. Chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây thì cây có khả năng phát triển rất tốt.
  • Hoa cây vạn lộc: cây vạn lộc cũng có hoa. Ban đầu nụ hoa sẽ được bọc bên trong một lớp áo màu xanh. Khi hoa nở, lớp áo này mở ra để lộ hoa bên trong hình trụ dài màu trắng.

Cây vạn lộc

Cây vạn lộc đỏ và cây vạn lộc xanh

Cây vạn lộc có nhiều loại và nhiều màu khác nhau nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là cây vạn lộc đỏ và cây vạn lộc xanh hay còn gọi là cây vạn lộc trắng. Cây vạn lộc đỏ có lá với những đốm đỏ rất bắt mắt, cây vạn lộc xanh có đốm lá màu trắng ngà chứ không phải màu đỏ nên nhìn không được nổi bật như “người anh em màu đỏ” của mình. Các cây vạn lộc được bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là cây vạn lộc đỏ và ít khi thấy có vạn lộc xanh nên nhiều người thường không biết còn có cây vạn lộc xanh.

Cây vạn lộc

Cách chăm sóc cây vạn lộc

Cây vạn lộc như vừa nói ở trên là cây dễ trồng dễ sống và đương nhiên cách chăm sóc cũng khá đơn giản. Đối với cây vạn lộc thủy sinh, các bạn chỉ cần chú ý thay nước mỗi tuần một lần và cho cây ra nắng một tuần 2 – 3 lần vào buổi sáng là được. Còn đối với cây vạn lộc trồng trong đất, các bạn cần chú ý về các điều kiện đất, nước, ánh sáng và phân bón để giúp cây phát triển tốt.

  • Về đất trồng cây: do cây vạn lộc thuộc họ ráy nên đất trồng cây cần phải là đất tơi xốp, tốt nhất nên chọn đất mùn giúp cây dễ thoát nước.
  • Về ánh sáng cho cây: cây vạn lộc không ưa ánh sáng mạnh mà thuộc cây ưa bóng nhiều hơn. Do đó, khi trồng cây các bạn nên chọn vị trí có nhiều bóng râm hoặc tránh được ánh nắng gay gắt vào khung giờ trưa chiều là tốt nhất.
  • Về nước tưới: cây vạn lộc thuộc họ ráy nên cần khá nhiều nước, tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Về phân bón: cây vạn lộc cũng cần bón phân để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Bạn có thể bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ đều được. Khi thấy cây chậm phát triển, hãy bón thêm phân cho cây. Nếu thấy đất đã bị bạc màu thì không nên bón phân mà nên thay đất mới.

Cây vạn lộc

Ý nghĩa cây vạn lộc trong phong thủy

Cây vạn lộc trong phong thủy có ý nghĩa tốt giúp gia chủ mang lại tài lộc, thịnh vượng, giàu sang. Bên cạnh đó, cây vạn lộc đỏ có màu lá đỏ đặc trưng, mà màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn nên cây vạn lộc đỏ còn có ý nghĩa mang lại may mắn cho người trồng. Chính vì ý nghĩa như vậy nên vị trí đặt cây vạn lộc thường được đặt trong phòng khách, đặt trên bàn làm việc hoặc đặt gần cửa sổ để làm cây trang trí là phù hợp nhất.

Cây vạn lộc xanh

Cây vạn lộc hợp mệnh nào

Cây vạn lộc tùy theo màu lá mà sẽ hợp với những người có mệnh khác nhau. Cây vạn lộc đỏ có lá màu đỏ tương ứng với màu đặc trưng của thuộc tính hỏa trong ngũ hành. Xét sự tương quan sinh khắc trong ngũ hành thì hỏa sinh thổ nên có thể nói rằng cây vạn lộc đỏ tương hợp với người mệnh hỏa và tương sinh với người mệnh thổ. Tương tự, cây vạn lộc xanh có lá màu trắng ngà ứng với màu đặc trưng của thuộc tính kim trong ngũ hành. Vậy nên, cây vạn lộc xanh sẽ hợp với những người thuộc mệnh kim và mệnh thủy.

Cây vạn lộc

Nếu bạn muốn biết mệnh của mình là gì để xem có hợp với cây vạn lộc không thì có hai cách để biết. Cách thứ nhất là căn cứ theo cung mệnh, các bạn hãy tra tuổi theo số tử vi. Khi tra theo tử vi bạn sẽ thấy ngay mệnh của mình tương ứng là một trong 5 yếu tố ngũ hành gồm Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Ví dụ bạn sinh năm 1988, tra tử vi tuổi 1988 sẽ thấy tuổi này thuộc mệnh là Đại Lâm Mộc tức là mệnh mộc. Hoặc người sinh năm 1990, tra tử vi sẽ thấy có mệnh là Lộ Bàng Thổ tức là có mệnh thổ. Còn một cách xem mệnh thứ hai là căn cứ theo cung phi Bát Trạch. Giải thích phần này hơi dài dòng và khó hiểu nên các bạn chỉ cần biết là tính mệnh theo cung phi thì bạn tra bảng cung phi Bát Trạch là sẽ biết mình mệnh gì. Từ mệnh này bạn sẽ biết mình hợp với cây vạn lộc xanh hay cây vạn lộc đỏ.

Cây vạn lộc

Cây vạn lộc ra hoa có ý nghĩa gì

Cây vạn lộc nếu chăm sóc tốt thì vài tháng có thể ra hoa một lần. Cây vạn lộc ra hoa thường mang ý nghĩa tài lộc đang dồi dào nhất và “đơm hoa kết trái”. Do đó, nếu bạn thấy cây vạn lộc ra hoa tức là may mắn cũng như tài lộc mà cây mang lại đang ở mức dồi dào nhất.

Cây vạn lộc

Cây vạn lộc có độc không

Nhiều bạn thắc mắc vấn đề an toàn của cây vạn lộc vì một số loại cây cảnh thường mang độc tốc nhất định. Những độc tố này có thể ảnh hưởng đến trẻ em gây ngộ độc hay dị ứng nếu trẻ ăn phải. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì cây vạn lộc được biết đến là cây không có độc tố và từ trước tới nay chưa có trường hợp nào ngộ độc do cây vạn lộc.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã nắm được cơ bản về cây vạn lộc cũng như ý nghĩa phong thủy của cây này. Nếu bạn đang có ý định mua cây vạn lộc làm cây phong thủy thì có thể cân nhắc chọn cây vạn lộc đang có hoa sẽ mang ý nghĩa phong thủy tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang