logo vui cười lên

Tác hại của quả bầu, nên chú ý mùi vị trước khi ăn bầu


Quả bầu là loại quả được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe và ai cũng ăn được bầu mà không phải kiêng kỵ gì cả. Mặc dù vậy, quả bầu không phải là không có tác hại nào. Khi ăn bầu các bạn nên lưu ý một số điểm sau để tránh những tác hại của quả bầu không tốt cho sức khỏe.


Quả bầu
Tác hại của quả bầu

Tác hại của quả bầu

Hiếm có trường hợp ăn bầu gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn nên nhiều người vẫn nghĩ rằng quả bầu là loại thực phẩm rất an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sử dụng quả bầu không hợp lý có thể dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Một số tác hại của quả bầu có thể kể ra như:

1. Ăn bầu có thể bị ngộ độc Cucurbitacin

Nếu bạn là người trồng bầu và thường xuyên ăn bầu thì chắc chắn có lúc bạn ăn phải những quả bầu có vị đắng. Có thể quả chỉ bị đắng một phần, cũng có thể quả bị đắng toàn bộ. Thường thì khi thấy bầu bị đắng mọi người sẽ bỏ phần bị đắng đi và chỉ ăn những phần không bị đắng. Còn nếu cố ăn phần bị đắng đó mà lại ăn nhiều thì rất dễ khiến cơ thể bị ngộ độc Cucurbitacin. Trường hợp nhẹ, cơ thể sẽ tự đào thải Cucurbitacin, trường hợp nặng hơn có thể bạn sẽ bị buồn nôn, đau bụng. Ở Ấn Độ đã từng ghi nhận một trường hợp tử vong do ngộ độc Cucurbitacin vì uống nước ép từ quả bầu. Sau vụ việc này, đã có nhiều khuyến cáo về việc làm nước ép quả bầu thì cần nếm thử mùi vị của nước ép trước khi pha thêm đường để đảm bảo quả bầu đó không bị đắng.

Quả bầu
Tác hại của quả bầu

2. Ăn bầu không tốt cho người bị cảm, phong hàn

Theo y học cổ truyền, bầu là loại quả có vị hơi nhạt, tính mát, có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa. Quả bầu được dùng trong y học để trị các chứng như chướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho … Chính vì bầu có tính mát nên những ai bị lạnh bụng hay có thể trạng lạnh, phong hàn thì không nên ăn bầu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Canh bầu
Tác hại của quả bầu

3. Sưng ống chân không nên ăn bầu

Một chú ý khác theo y học cổ truyền đó là không nên ăn bầu khi bị sưng ống chân. Việc ăn bầu sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn bình thường. Tuy y học hiện đại không lưu ý vấn đề này nhưng nếu bạn tin vào y học cổ truyền thì vẫn nên kiêng ăn bầu khi bị đau ống chân sẽ tốt hơn.

Quả bầu
Tác hại của quả bầu

Như vậy, với các tác hại của quả bầu thì có thể thấy rằng hầu hết mọi người đều có thể ăn bầu. Tuy nhiên, những quả bầu bị đắng thì tuyệt đối không nên ăn vì nó sẽ gây ngộ độc Cucurbitacin. Nếu bạn làm các món ăn từ bầu mà nếm thấy bầu có vị đắng thì không nên ăn, nếu bạn làm nước ép từ quả bầu thì nên nếm trước một chút nước ép để đảm bảo quả bầu đó không bị đắng trước khi cho thêm đường hay phụ liệu.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang