logo vui cười lên

Hoa lài và hoa nhài có giống nhau không


Hoa lài và hoa nhài có giống nhau không là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc. Vấn đề này thực ra cũng không có gì phức tạp để mà phải giải thích nhiều vì hoa nhài và hoa lài thực ra đều để chỉ chung cho một loại cây. Có thể do tiếng địa phương hoặc do cách phát âm không đồng nhất nên có vùng thì gọi là hoa nhài có vùng lại gọi là hoa lài. Sau nhiều năm, hoa nhài hay hoa nhài đều được gọi rất phổ biến và hầu như những ai tìm hiểu chút về hoa đều biết hoa lài và hoa nhài là giống nhau.


Cây hoa nhài
Cây hoa nhài ta

Gọi hoa nhài hay hoa lài

Theo wikipedia, nhài hay còn gọi là lài là một loài thực vật bản địa ở khu vực Nam và Đông Nam Á có danh pháp khoa học là Jasminum sambac. Họ nhài có mặt trên khắp thế giới từ đảo Madagascar cho đến Cuba hay Jamaica cũng có. Cây nhài thuộc loại cây bụi nhỏ với chiều cao chỉ khoảng dưới 3m được trồng làm cảnh lấy hoa thơm. Người ta còn chiết xuất tinh dầu hoa nhài để làm nước hoa hay các chế phẩm khác. Hoa lài cũng có thể sấy khô để làm trà hoa rất tốt cho sức khỏe. Một số nước còn lấy hoa nhài làm quốc hoa như Philippines, Indonesia, Pakistan và Tunisia.

Cây hoa nhài
Cây hoa nhài ta

Ở Việt Nam, hoa nhài là tên gọi phổ biến ở khu vực phía bắc còn hoa lài là tên gọi phổ biến ở khu vực phía nam. Hoa lài và hoa nhài không chỉ được gọi chung cho hoa nhài ta và còn được gọi chung cho các loại hoa nhài khác. Ví dụ như hoa nhài tây, hoa nhài Nhật, hoa nhài leo cũng được gọi nhiều là hoa lài tây, hoa lài Nhật, hoa lài leo. Lưu ý là khi nói là cây hoa nhài hoặc cây hoa lài thì thường mọi người đang nói về loại cây hoa nhài ta chứ không phải nhài tây, nhài Nhật hay nhài leo.

Cây hoa lài
Cây hoa lài ta

Hoa lài và hoa nhài có giống nhau không

Như vậy, có thể thấy rằng hoa lài và hoa nhài thực ra không phải là hai loại hoa mà đều giống nhau để chỉ chung cho các cây hoa có tên là nhài, kể cả nhài tây, nhài ta hay nhài Nhật cũng có thể gọi thành lài tây, lài ta, lài Nhật. Nếu các bạn thắc mắc cách gọi nào mới là đúng thì hoa nhài sẽ đúng hơn và chính thống hơn theo từ điển. Còn theo địa phương thì các bạn vẫn nên nhập gia tùy tục, miền bắc thì các bạn gọi là hoa nhài sẽ phù hợp hơn, miền nam thì bạn gọi là hoa lài lại phù hợp hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang