logo vui cười lên

Cây kim ngân, cây mang lại tài lộc phú quý cho người trồng


Cây kim ngân là loại cây được rất nhiều người chọn mua vì loại cây này giúp mang lại tài lộc phú quý cho người trồng. Không chỉ vậy, cây kim ngân còn có nhiều ý nghĩa khác như mang đến phúc lộc thọ an khang cho gia đình, tượng trưng cho thiên thời địa lợi nhân hòa. Nếu bạn đang muốn mua một cây cảnh để trang trí trong phòng khách hay một cây để bàn làm việc thì cây kim ngân cũng là một lựa chọn rất tốt. Sau đây, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra một số thông tin về cây kim ngân. Những thông tin này có lẽ sẽ có ích cho bạn nếu bạn đang muốn mua một cây kim ngân để làm cây cảnh trong nhà.


Cây kim ngân

Thông tin cơ bản về cây kim ngân

  • Tên khoa học: Pachira aquatica thuộc họ Bombáceas
  • Tên gọi: cây kim ngân, cây kim ngân xuyến, cây thắt bím, cây tiền (money tree plant), cây bím đuôi sam, cây bím tóc.
  • Nguồn gốc: Nam Mỹ
  • Đặc điểm: Trong tự nhiên, cây kim ngân là cây thân gỗ chiều cao có thể lên đến 7m. Cây có lá khá rập rạp, mỗi cuống là sẽ có 7 – 9 lá mọc xòe ra ở đầu cuống lá. Cây ra hoa vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm, quả của cây màu nâu thon dài với nhiều hạt bên trong. Cây kim ngân trồng làm cảnh hiện nay có kích thước rất hạn chế và mỗi lá chỉ có 5 lá xòe ra chứ không phải 7 – 9 lá như nguyên bản. Cây cũng hiếm khi ra hoa chứ không nói tới có quả nếu các bạn trồng làm cảnh trong nhà.
  • Tác dụng: cây kim ngân trong tự nhiên là cây được trồng lấy gỗ. Cây có mùi hương với tác dụng đuổi muỗi nên gỗ cây kim ngân khá được ưa chuộng. Các cây kim ngân cỡ nhỏ làm cây cảnh có tác dụng trang trí và đuổi muỗi. Ngoài ra, cây kim ngân cũng được dùng làm cây phong thủy khá phổ biến hiện nay.

Cây kim ngân

Ý nghĩa của cây kim ngân

Cây kim ngân có nhánh gồm 5 lá tương ứng với ngũ hành nên cây rất được ưa chuộng khi chọn làm cây phong thủy. Cây kim ngân trong phong thủy được đánh giá là cây có tác dụng phong thủy tốt giúp gia chủ hút tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, mỗi cách trồng cây kim ngân lại có ý nghĩa khác nhau. Chậu cây kim ngân trồng một cây với gốc to tương ứng với thế Trụ Thiên mang ý nghĩa chọc trời, bất khuất, kiên cường. Cây kim ngân trồng ba gốc một chậu là thế Tam Tài tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ. Còn cây kim ngân trồng 5 gốc một chậu, các thân quấn lấy nhau mang ý nghĩa đoàn kết, tương trợ lẫn nhau gọi là thế Ngũ Phúc tương ứng với Phúc, Lộc, Thọ, An, Khang.

Nói chung, cây kim ngân có lá cây xanh tốt quanh năm, tên của cây cũng bao hàm ý nghĩa mang lại giàu sang phú quý nên cây được đánh giá cao trong phong thủy với nhiều hàm nghĩa giúp mang lại tài lộc, giàu sang, phú quý cho người trồng.

Cây kim ngân

Cách chăm sóc cây kim ngân

Cây kim ngân rất dễ trồng dễ sống tuy nhiên phải đảm bảo điều kiện đất, nước, ánh sáng thì cây mới phát triển tốt được:

  • Đất: cây kim ngân phù hợp với những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, giữ ẩm lâu. Bạn có thể trộn thêm mùn ủ hoai mục hoặc trấu để giúp đất tơi xốp hơn. Để cây có đủ dinh dưỡng phát triển, các bạn có thể bón phân định kỳ cho cây bằng các loại phân vi sinh hoặc phân hữu cơ đều được. Nếu cây trồng lâu thì tốt nhất bạn nên thay đất sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều so với bón phân.
  • Nước: cây kim ngân là cây cần độ ẩm cao để phát triển nên các bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây nhưng không tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng chết. Tốt nhất bạn nên tưới ngập nước sau đó để nước tự thấm vào đất và rút cạn. Khi thấy đất gần khô hẳn thì bạn mới tưới tiếp chứ không được tưới nhiều.
  • Ánh sáng: cây kim ngân là cây không ưa ánh sáng mạnh nhưng vẫn cần ánh nắng để cây phát triển. Nếu bạn trồng cây kim ngân trong nhà thì nên đặt cây ở vị trí gần cửa sổ nhưng phải tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào lúc trưa và chiều. Nếu cây đặt ở vị trí không có ánh nắng chiếu vào thì bạn nên cho cây phơi nắng vào buổi sáng mỗi tuần 2 – 3 lần để lá cây quang hợp tốt hơn.

Đối với cây kim ngân thủy sinh, các bạn không nên đổ nước ngập hết rễ cây mà chỉ nên đổ nước ngập 1/2 rễ cây là được. Nếu nước ngập rễ sẽ khiến cây bị úng và thối rễ. Khi trồng thủy sinh, các bạn chỉ cần chú ý thay nước 1 tuần mỗi lần là được.

Cây kim ngân

Giá cây kim ngân

Cây kim ngân được bán trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau tùy dáng cây, kiểu cây và cả độ to nhỏ của cây. Giá bán cây kim ngân để bàn thường vào khoảng 80 – 300 ngàn đồng. Những cây kim ngân có dáng đặc biệt cần tạo thế và uốn nhiều sẽ có giá đắt hơn.

Cây kim ngân

Cây kim ngân có độc không

Hiện nay cây kim ngân được trồng rất phổ biến để làm cây cảnh và theo nhiều tài liệu trong và ngoài nước thì không có tài liệu nào đề cập đến độc tính hoặc sự nguy hại của cây kim ngân đối với con người. Do đó, có thể nói rằng cây kim ngân là cây không có độc.

Cây kim ngân

Cây kim ngân có để trong phòng ngủ được không

Cây kim ngân là cây được đánh giá chứa nhiều năng lượng dương giúp khu vực có cây bị ảnh hưởng sẽ giúp tinh thần thoải mái, tích cực. Thế nhưng, phong ngủ là nơi cần yên tĩnh và chỉ phù hợp đặt các cây mang năng lượng âm. Chính vì thế, các bạn không nên để cây kim ngân trong phòng ngủ.

Cây kim ngân

Cây kim ngân có ra hoa không

Cây kim ngân trong tự nhiên là cây thân gỗ to, cây có hoa và có quả. Tuy vậy, cây kim ngân được trồng làm cảnh rất hiếm khi ra hoa vì cây thường bị hạn chế về không gian phát triển cũng như chế độ chăm sóc cây không phù hợp. Vì thế, có thể khẳng định là cây kim ngân có hoa nhưng để cây kim ngân trồng làm cảnh ra được hoa là cả một vấn đề rất khó khăn.

Cây kim ngân

Thực hư chuyện cây kim ngân đuổi muỗi

Cây kim ngân ngoài việc được chọn làm cây phong thủy do nó có ý nghĩa cầu tài lộc vào nhà thì nhiều người còn thích cây kim ngân vì loại cây này giúp đuổi muỗi. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng cây kim ngân phát tán ra những mùi khiến muỗi cảm thấy khó chịu và tránh xa. Mặc dù cây kim ngân có tác dụng đuổi muỗi nhưng các bạn cũng đừng quá kỳ vọng vào khả năng đuổi muỗi của cây vì nó cũng chỉ ở mức tương đối mà thôi.

Cây kim ngân

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Cây kim ngân có lá luôn xanh tốt quanh năm và cái tên Kim Ngân cũng liên quan đến tài lộc nên được rất nhiều người chọn làm cây phong thủy trong nhà. Nếu bạn ghé qua các shop bán cây cảnh sẽ thấy các shop thường tư vấn là cây kim ngân hợp với tất cả mọi tuổi. Điều này thực ra không đúng vì căn cứ theo ngũ hành sinh khắc thì không có cây nào hợp được với tất cả mọi tuổi mà chỉ ở mức tương đối. Xét về cây kim ngân, cây có màu xanh lá đặc trưng nên ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Mà trong ngũ hành thì mộc sinh hỏa nên có thể nói rằng thuộc tính mộc là thuộc tính tương sinh của thuộc tính hỏa. Từ sự tương sinh và tương hợp này, có thể thấy rằng cây kim ngân tương hợp với người mệnh mộc và tương sinh với người mệnh hỏa. Tức là cây kim ngân hợp nhất với người mệnh hỏa và mệnh mộc, các mệnh khác vẫn có thể trồng cây kim ngân nhưng thực sự thì không hợp phong thủy cho lắm.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn khái quát về cây kim ngân và biết cách trồng cách chăm sóc cây kim ngân. Chúc các bạn chọn được một cây kim ngân ưng ý trồng trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang