logo vui cười lên

Cây hoa nhài Nhật Bản, cây hoa lài đổi màu độc đáo


Hoa nhài ta là loại hoa với mùi thơm nồng nàn được rất nhiều người yêu thích. Ngoài hoa nhài ta thì vẫn còn một số loại hoa nhài khác cũng có hoa rất đẹp và thơm nên được trồng làm cảnh như hoa nhài leo, hoa nhài trâu hay cây hoa nhài Nhật. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về hoa nhài Nhật – một loại hoa nhài có nguồn gốc từ Nhật Bản với hoa đổi màu rất độc đáo.


Cây hoa nhài Nhật
Cây lài Nhật

Đặc điểm của cây nhài Nhật

  • Tên khoa học: Brunfeldsia hopeana Benth
  • Họ: Solanaceae
  • Tên thường gọi: hoa nhài Nhật, hoa lài Nhật, lài Nhật, hoa nhài nhật tím, hoa nhài đổi màu, nhài Nhật, Manaca Rain-tree, yesterday-today-tomorrow plant
  • Nguồn gốc: Nhật Bản
  • Thân cây: thân của cây nhài Nhật là kiểu thân gỗ nhỏ, phân nhánh nhiều với kích thước trung bình chứ không to. Cây nhài nhật vẫn có dạng thân bụi nên khi lớn cây chỉ cao được tới khoảng 3m là sẽ không cao thêm.
  • Lá cây: lá nhài Nhật có màu xanh hơi sẫm, bề mặt lá nhẵn hình bầu dục nhọn ở đầu lá. Mép lá trơn không có răng cưa, mặt sau của lá màu nhạt hơn có gân lá nổi lên.
  • Hoa: hoa của cây hoa nhài Nhật khi mới nở có màu lam tím, sau hoa sẽ chuyển dần sang màu trắng. Hoa mọc ở phía đầu cành với khoảng 2 – 3 bông. Hình dạng của hoa là kiểu hoa đơn với 5 cánh xòe ra từ cuống hoa.
  • Quả: cây nhài Nhật cũng giống như họ nhài vẫn sẽ kết quả nhưng tỉ lệ kết quả rất thấp. Thật sự quả của cây nhài Nhật khá hiếm thấy mặc dù cây ra rất nhiều hoa quanh năm.
Hoa nhài Nhật
Cây hoa lài Nhật

Ý nghĩa hoa nhài Nhật

Cây hoa lài Nhật là một loại cây cảnh dùng để trang trí rất đẹp được nhiều người yêu thích. Bên cạnh tác dụng trang trí thì loại cây hoa này cũng mang ý nghĩa khác nhau tùy theo màu sắc của hoa. Khi có màu tím, hoa nhài Nhật mang ý nghĩa của sự thủy chung, đam mê, sức sống và sự thỏa mãn. Khi hoa nhài Nhật có màu trắng nó lại mang ý nghĩa trong trắng thuần khiết.

Cây hoa nhài Nhật có thơm không

Hoa nhài Nhật cũng là một loại hoa nhài nên loại cây này có mùi thơm rất đặc trưng. Mùi thơm của hoa nhài Nhật không quá nồng và rất dịu nhưng không quá “nhạt”. Chính vì điểm này nên rất nhiều người yêu thích trồng hoa nhài Nhật trong khuôn viên làm cây trang trí vì cây vừa có hoa đẹp, ra hoa nhiều mà mùi hương thì rất thơm.

Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Cây hoa nhài Nhật có độc không

Hoa nhài nhật cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu về công dụng của nó. Mùi hương của hoa nhài Nhật có tác dụng an thần rất tốt. Một số nơi còn dùng hoa nhài Nhật làm trà hoa. Có thể nói rằng cây hoa nhài Nhật là cây không có độc. Tất nhiên, với những ai bị dị ứng với hoa hoặc các bộ phận của hoa thì không nên trồng hoa nhài Nhật trong nhà.

Hoa nhài Nhật nở vào mùa nào

Cây hoa nhài Nhật là loại hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Khi trồng ở Việt Nam nếu chăm sóc tốt thì cây có thể nở hoa quanh năm. Khi thời tiết thuận lợi cây sẽ ra khá nhiều hoa, khi thời tiết không thuận lợi cây vẫn ra hoa nhưng lác đác chứ không nhiều.

Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Nhân giống hoa nhài Nhật như thế nào

Cây nhài Nhật có 3 cách để nhân giống đó là nhân giống bằng hạt, chiết cành và giâm cành. Cây hoa nhài Nhật ra rất nhiều hoa nhưng hiếm khi kết quả nên việc có hạt của loại cây này là tương đối khó. Vì thế, thường hoa nhài Nhật sẽ được nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành. Chiết cành thì các bạn chỉ cần làm đúng theo kỹ thuật cùng với một chút thuốc kích thích tạo rễ là được. Còn giâm cành thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắm cành hoa nhài xuống đất sau đó tưới nước đều đặn để cành tự ra rễ và hồi phục là được.

Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài Nhật

Như vừa nói trên, cây nhài Nhật có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành. Giâm cành là phương pháp nhân giống đơn giản được hầu hết các nhà vườn áp dụng. Cách giâm cành không hề khó, các bạn hãy cắt lấy một cành hoa nhài, chọn cành to mập, đã ra hoa thì càng tốt. Không nên chọn cành non vì cành non tỉ lệ ra rễ thấp hơn cành già. Sau khi chọn được cành, dùng dao cắt vát phần gốc rồi ngâm trong dung dịch kích thích mọc rễ khoảng 30 phút rồi đem ra trồng xuống đất. Đặt cây ở vị trí mát mẻ có bóng nắng và tưới nước định kỳ cho cây mỗi ngày 1 lần. Sau khoảng 30 ngày cây sẽ ra rễ mới và bạn có thể trồng cây xuống đất ở vị trí có nhiều nắng hơn.

Sau khi trồng cây hoa nhài Nhật xuống đất, các bạn cần chú ý đặt cây ở vị trí có nhiều nắng nhưng không nên có nắng chiếu quá gắt sẽ gây cháy lá. Cây nhài nhật không cần tưới nước nhiều, nếu trồng ngoài trời các bạn chỉ cần tưới nước cho cây 1 ngày 1 lần, nếu trồng trong nhà thì tùy theo độ khô của đất mà tưới nước cho cây 2 – 3 ngày một lần là được. Cây càng bị khô hạn thì càng dễ ra hoa nhé.

Cây nhài Nhật còn non
Cây hoa nhài Nhật

Hoa nhài nhật mua ở đâu, giá bán cây nhài nhật

Cây nhài Nhật được bán khá phổ biến ở các tiệm cây cảnh. Mặc dù vậy, do diện tích của các shop cây cảnh có hạn chế nên đôi khi những shop cây cảnh gần nơi bạn sống không bán loại cây hoa này. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua cây online chỉ với vài thao tác đơn giản. Sẽ có nhân viên tư vấn và ship cây về tận nơi cho bạn một cách nhanh chóng.

Nếu bạn mua cây hoa nhài Nhật gì giá của cây tùy kích thước. Đối với các cây nhỏ mới giâm cành thì giá chỉ khoảng 15 ngàn đồng (chưa gồm chậu). Còn các cây với kích thước vừa thường có giá từ 40 – 100 ngàn đồng. Những cây nhài nhật có dáng đẹp, kích thước to có giá từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng tùy cây.

Cây hoa nhài Nhật
Cây hoa nhài Nhật

Như vậy, với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây hoa nhài Nhật là một loại cây có hoa rất đẹp có mùi thơm. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và giá thành của cây cũng khá rẻ chứ không hề đắt. Bạn có thể trồng cây nhài nhật ở ngoài sân, vườn hay trong nhà đều được và cây nhài nhật không có độc nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi trồng làm cây cảnh trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang