logo vui cười lên

Cây kim tiền, cây phong thủy hút tài lộc vào nhà


Chào các bạn, chúng ta lại trở lại với chuyên mục cây cảnh trên chuyên trang Nông nghiệp Online (NNO). Trong bài viết ngày hôm nay, NNO sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn một loại cây cảnh rất phổ biến được nhiều người chọn mua đó chính là cây kim tiền. Ngoài tác dụng trồng làm cảnh, cây kim tiền còn được khác nhiều người sử dụng như một cây phong thủy trong nhà giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.


Cây kim tiền

Thông tin cơ bản về cây kim tiền

  • Tên khoa học: Zamioculcas zamiifolia
  • Thuộc họ: ráy (Araceae)
  • Tên gọi: cây kim tiền, cây kim phát tài, Zamioculcas zamiifolia
  • Đặc điểm: cây có củ, mầm mọc lên từ củ của cây thân to ở gần củ và nhỏ dần ở ngọn. Lá cây hình bầu dục mọc trên thân đối xứng nhau. Cây có hoa màu trắng khá giống các loại hoa của cây họ nhà ráy nói chung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thân cây và lá chứa hàm lượng nước rất cao và cây có thể chịu được khô hạn không cần tới nước tới 4 tháng.
  • Tác dụng đặc biệt: lọc không khí, hấp thụ các chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen và sóng điện từ phát ra từ lò vi sóng, tivi, điện thoại.
  • Chỉ định: cuống và lá cây kim tiền có chứa hợp chất canxi oxalat ở dạng tinh thể. Nếu canxi oxalat tiếp xúc vào các vùng da nhạy cảm sẽ gây kích ứng da. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng cho kết quả là nếu hàm lượng canxi oxalat đủ lớn sẽ gây ngộ độc thậm chí tử vong đối với con người.

Cây kim tiền

Ý nghĩa của cây kim tiền và hoa kim tiền

Cây kim phát tài (kim tiền) là cây chịu hạn tốt, lá cây xanh tươi quanh năm và cây có cái tên rất hay “Kim Tiền”. Theo phong thủy học, cây kim tiền có lá hình bầu dục xanh tốt quanh năm nên rất phù hợp để làm cây phong thủy. Cây có cái tên khá ý nghĩa là Kim Tiền tương ứng với ý nghĩa về sự giàu sang phú quý nên cây kim tiền được xếp vào nhóm cây hút tài lộc mang lại giàu sang thịnh vượng cho người trồng.

Cây kim tiền nếu chăm sóc tốt thì cũng có thể ra hoa thường xuyên. Khi cây kim tiền ra hoa báo hiệu điều gì là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Theo phong thủy, cây kim phát tài ra hoa là thời điểm cây mang lại nhiều vượng khí nhất cho gia chủ. Chỉ cần thấy hoa kim tiền nở cũng tương đương với gia chủ có nhiều tài lộc vào nhà.

Cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền

Cây kim phát tài là cây dễ trồng dễ chăm sóc. Cũng giống như các loại cây cảnh khác, khi trồng cây kim tiền các bạn cần chú ý các yếu tố về đất, nước, ánh sáng và dinh dưỡng.

  • Về yếu tố đất trồng: cây kim phát tài thuộc họ ráy nên đất trồng cây cần phải là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ ủ hoai mục và trấu để đất vừa tơi xốp mà độ thoát nước lại tốt. Cây kim tiền có thể chịu hạn rất tốt vài tháng không tưới nước cũng không sao nhưng nếu đất bị dí khiên nước úng bên trong thì cây rất có thể chết vì úng nước.
  • Về yếu tố ánh sáng: cây kim phát tài là cây không ưa ánh sáng mạnh, khi bị chiếu ánh sáng mạnh lá cây có thể bị xoăn hoặc bị vàng lá. Do đó, nếu bạn trồng cây kim tiền thì chỉ nên để cây ở vị trí có nắng chiếu vào buổi sáng, tránh nắng buổi trưa và buổi chiều. Nếu cây đặt trong nhà thì bạn nên cho cây phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần vào thời điểm 7- 10 giờ sáng.
  • Về yếu tố nước và độ ẩm: cây kim tiền có khả năng chịu hạn tốt, nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng cây kim tiền có thể không cần tưới nước vẫn sống tốt trong 4 tháng. Tuy nhiên, nếu cây bị úng nước thì rất dễ bị vàng lá và chết trong 1 – 2 tuần. Do đó, khi trồng cây kim tiền bạn chỉ nên tưới nước mỗi tuần 1 lần và chú ý đất trồng nếu bị úng thì cần có biện pháp xử lý ngay.
  • Về yếu tố phân bón: cây kim phát tài cũng cần dinh dưỡng để phát triển. Cây xanh tốt quanh năm và thường xuyên ra các mầm mới. Nếu bạn thấy cây kim tiền lâu không phát triển thì nên bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Đối với cây kim tiền trồng thủy sinh, các bạn chỉ cần chú ý thay nước mỗi tuần một lần và sau khi thay nước nhỏ khoảng 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh là đủ. Nước trong bình thủy sinh không nên để ngập hết rễ cây sẽ khiến cây bị ngộp, chỉ cần khoảng 1/2 rễ cây trong nước là đủ để cây hấp thu được dinh dưỡng phát triển.

Cây kim tiền

Cây kim tiền có tác dụng gì

Cây kim phát tài trong thực tiễn có tác dụng làm cây cảnh, cây trang trí, thanh lọc không khí, hấp thu các bức xạ điện từ. Bên cạnh đó, cây kim tiền còn được dùng làm cây phong thủy vì cây được đánh giá là cây hút tài lộc trong phong thủy nên có rất nhiều người ưa chuộng trồng cây kim tiền. Trong các dịp khai trương cửa hàng, cây kim phát tài có thể được dùng như món quà tặng chủ tiệm với ý nghĩa làm ăn phát tài. Cây kim tiền còn được đặt trong phòng khách, đặt trên bàn làm việc với mục đích cầu tài lộc vào nhà, công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong làm ăn buôn bán.

Cây kim tiền

Cây kim phát tài có độc không & tác hại của cây kim tiền

Cây kim tiền là cây có chứa tinh thể canxi oxalat trong cuống và lá cây. Hợp chất tinh thể này sẽ gây kích ứng da nếu tiếp xúc với những vùng da nhạy cảm và nếu ăn phải lá kim tiền sẽ gây ngộ độc, liều lượng cao canxi oxalat có thể khiến tử vong. Do đó, khi nhà có trẻ nhỏ thì các bạn nên để cây kim tiền tránh xa tầm với của trẻ em và thường xuyên nhắc nhở về tác hại của cây để trẻ không bứt lá hay cho cây vào miệng.

Nói thêm về tinh thể canxi oxalat, tinh thể này ngoài tác hại như vừa nói trên thì nó chính là hợp chất giúp cây kim phát tài có khả năng lọc không khí rất tốt. Tác dụng lọc không khí, hấp thu các hợp chất hữu cơ bay hơi và bức xạ điện từ của cây kim tiền chính là do có tinh thể canxi oxalat. Vì thế, cây kim tiền không chỉ có hại mà cũng là loại cây rất có ích.

Cây kim tiền

Cây kim tiền hợp mệnh gì

Rất nhiều shop bán cây phong thủy đều nói rằng cây kim phát tài hợp với tất cả mọi người và ai cũng trồng được cây này. Thực tế thì không có cây nào hợp được với tất cả mọi người nên các bạn đừng quá tin vào các shop đó tư vấn. Cây kim tiền có thân và lá màu xanh lá nên ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Xét sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì mộc sinh hỏa nên suy rộng ra cây kim tiền sẽ là cây tương hợp với người mệnh mộc và tương sinh với người mệnh hỏa. Nếu bạn là người thuộc hai mệnh này thì trồng cây kim tiền rất hợp phong thủy.

Cây kim tiền

Cây kim tiền có để trong phòng ngủ được không

Cây kim phát tài là cây được đánh giá chứa nhiều năng lượng dương giúp khu vực gần cây cũng mang năng lượng dương tích cực. Do đó, khi ở gần cây kim tiền, bạn sẽ luôn thấy tinh thần thoải mái, năng động và tích cực trong mọi hoạt động. Thế nhưng, phong ngủ là nơi cần yên tĩnh và chỉ phù hợp đặt các cây mang năng lượng âm. Chính vì thế, các bạn không nên để cây kim ngân trong phòng ngủ sẽ khiến bạn không có giấc ngủ ngon.

Cây kim tiền

Giá cây kim tiền bao nhiêu

Cây kim phát tài là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cũng rất phổ biến. Nếu bạn mua cây kim tiền thủy sinh hay cây kim tiền nhỏ trồng kiểu bon sai thì giá thường dao động trong khoảng 80 – 300 ngàn. Nếu bạn mua cây kim phát tài có kích thước vừa phải giá chỉ vài chục ngàn, những cây kim tiền lớn dùng cho các công trình thì tùy từng loại mà giá có thể lên đến cả triệu đồng.

Cây kim tiền

Với các thông tin trên, nếu bạn đang muốn mua một cây kim phát tài về trồng làm cảnh thì có thể nói đây là một lựa chọn rất tốt. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên chú ý để cây xa tầm với của trẻ và nhắc nhở trẻ không nên bứt lá hay cho lá cây vào miệng. Nếu bạn muốn chọn cây kim tiền để làm cây phong thủy thì bạn nên xem lại có hợp cây kim tiền hay không trước khi mua nhé. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề cây phong thủy, hãy để lại comment để NNO giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang