logo vui cười lên

Hướng dẫn trộn đất trồng cây kim tiền phù hợp


Cây kim tiền là cây cảnh dễ trồng, dễ sống và chịu hạn tốt. Tuy nhiên, nếu các bạn tưới nước nhiều cây sẽ bị úng chết rất nhanh. Ngoài ra, đất trồng cây nếu bị dí, bạc màu hay không thoát nước tốt thì cây cũng rất dễ bị úng. Do đó, ngoài việc tưới nước cho cây kim tiền đúng cách thì bạn cần phải có đất trồng cây cho phù hợp. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn trộn đất trồng cây kim tiền cho phù hợp để đất thoát nước tốt, không bị úng.


Hướng dẫn trộn đất trồng cây kim tiền phù hợp
Đất trồng cây

Hướng dẫn trộn đất trồng cây kim tiền phù hợp

Như vừa nói ở trên, cây kim tiền chịu hạn rất tốt nhưng nếu bị úng nước thì cây dễ chết. Đa số các bạn trồng kim tiền do chăm quá mức nên cây thường bị úng chết. Còn những người trồng kim tiền ít chăm sóc cây lại tốt tươi quanh năm. Nguyên nhân là do cây kim tiền có khả năng chịu hạn rất tốt, vài tháng không tưới cây vẫn có thể sống tốt. Vậy nên thi thoảng tưới cho cây một lần không những khiến cây không bị úng là còn phát triển bình thường. Về vấn đề cây bị úng nước, ngoài việc do các bạn tưới nhiều thì đất trồng cũng là một tác nhân gây úng nên chú ý. Đất trồng cây kim tiền cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt và có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Thông thường bạn sẽ khó tìm được loại đất phù hợp với yêu cầu trên mà cần phải trộn đất để giúp đất trồng cây đảm bảo được các yếu tố đó. Cách trộn đất trồng cây kim tiền như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đất (đất phù sa, đất thịt), trấu (xơ dừa), phân hữu cơ và xỉ than tổ ong.
  • Bước 2: Đất phù sa, đất thịt các bạn phơi thật khô rồi đập vụn ra càng nhỏ càng tốt.
  • Bước 3: Trộn đất vừa đập nhỏ với trấu hoặc xơ dừa theo tỉ lệ 2 : 1. Tức là hai phần đất bạn sẽ trộn với 1 phần trấu (xơ dừa).
  • Bước 4: Lấy đất vừa trộn được trộn cùng phân hữu cơ. Bạn có thể dùng phân vi sinh, phân trùn quế hay phân chuồng ủ hoai mục đều được. Hai loại phân phổ biến dễ mua hiện nay là phân vi sinh và phân trùn quế. Các bạn trộn với đất theo tỉ lệ 3 : 1, tức là 3 phần đất thì trộn 1 phần phân hữu cơ.
  • Bước 5: Đập vụn xỉ than tổ ong trộn với hỗn hợp đất vừa có được ở trên theo tỉ lệ 4 : 1 để cho đất thoáng khí và thoát nước tốt hơn.
Xỉ than tổ ong
Trộn đất trồng cây kim tiền – Xỉ than tổ ong

Sau khi trộn đất xong bạn có thể dùng đất đó để trồng cây kim tiền. Sau khoảng 3 – 4 tháng các bạn nên trộn đất mới để thay đất cho cây sẽ giúp cây kim tiền phát triển tốt hơn. Một lợi ích khi thay đất cho cây chính là kích thích khả năng mọc mầm của cây kim tiền. Bạn nào thường hay thay đất cho kim tiền sẽ thấy chỉ một thời gian ngắn sau khi thay đất cây kim tiền sẽ phát triển rất tốt và đâm nhiều mầm mới hơn.

Hướng dẫn trộn đất trồng cây kim tiền phù hợp
Phân trùn quế

Như vậy, với cách trộn đất trồng cây kim tiền vừa nêu trên, bạn đã có thể tự trộn đất để trồng kim tiền rất đơn giản, dễ làm. Còn nếu bạn không muốn trộn đất trồng cây thì có thể mua đất trồng cây ở các tiệm cây cảnh để về trồng ngay. Tất nhiên, mua đất trồng cây trộn sẵn này giá thành sẽ đắt hơn so với đất các bạn tự trộn khá nhiều.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang