logo vui cười lên

Máy ấp trứng đà điểu, những điểm khác với máy ấp thông thường


Máy ấp trứng gia cầm chắc không còn xa lạ gì với mọi người nhưng máy ấp trứng đà điểu thì có lẽ ít người biết đến. Loại máy này tùy từng loại mà có kích thước to nhỏ khác nhau và thường được thiết kế chuyên dụng để ấp đà điểu. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về máy ấp trứng đà điểu và nó khác với máy ấp thông thường ở những điểm nào.

Máy ấp trứng đà điểu
Máy ấp đà điểu

Giới thiệu đôi nét về máy ấp trứng đà điểu

Máy ấp trứng đà điểu là loại máy ấp chuyên dùng để ấp đà điểu. Dòng máy này được thiết kế riêng để ấp trứng đà điểu và cũng có các bộ phận chính là vỏ máy, quạt tản nhiệt, bộ phận tạo nhiệt, bộ phận đảo trứng, bộ phận điều khiển, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm. Các chức năng của máy cũng tương tự như các loại máy ấp trứng thông thường, cụ thể như sau:

  • Vỏ máy giúp tạo khung vững chắc để chứa trứng bên trong. Vỏ máy yêu cầu phải cách nhiệt tốt để giữ được nhiệt độ bên trong máy ổn định.
  • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm sẽ đo nhiệt độ và độ ẩm trong buồng ấp gửi thông tin về bộ điều khiển.
  • Bộ điều khiển căn cứ theo thông tin mà cảm biến gửi về để điều khiển bộ phận tạo nhiệt hoạt động hoặc không hoạt động (thường hoạt động dạng ngắt nhả).
  • Bô phận tạo nhiệt cung cấp nhiệt cho buồng ấp, bộ phận này được điều khiển thông qua bộ điều khiển.
  • Quạt tản nhiệt trong máy giúp nhiệt ở các vị trí trong máy được đều hơn.
  • Bộ phận đảo trứng giúp đảo trứng tự động theo chu kỳ cài đặt (thường là 2 giờ/lần).

Khi ấp trứng đà điểu, do yêu cầu về độ ẩm phải thấp từ 20 – 30% nên máy ấp cần được đặt trong phòng có máy hút ẩm và điều hòa để đảm bảo độ ẩm trong máy luôn ở mức thấp. Đây là lý do máy ấp trứng đà điểu không có khay nước hay bộ phận tạo ẩm giống như các dòng máy ấp trứng gia cầm thông thường.

Một lưu ý nhỏ, việc ấp trứng đà điểu không chỉ cần máy ấp trứng tốt mà còn cần kỹ thuật ấp và kinh nghiệm của người ấp nếu không tỉ lệ ấp thành công sẽ rất thấp. Kỹ thuật ấp trứng đà điểu đã có rất nhiều thông tin chia sẻ trên internet, máy ấp trứng đà điểu tốt cũng có rất nhiều loại máy nên cuối cùng là kinh nghiệm ấp sẽ quyết định khá lớn đến thành công của một mẻ ấp.

Máy ấp trứng đà điểu
Máy ấp đà điểu

Những điểm khác biệt với máy ấp trứng thông thường

Máy ấp trứng đà điểu có nguyên lý hoạt động giống với máy ấp trứng thông thường nhưng cấu tạo sẽ hơi khác một chút. Cụ thể như sau:

  • Máy trứng đà điểu có khoảng cách giữa các khay lớn vì kích thước của trứng đà điểu to hơn hẳn các loại trứng gia cầm.
  • Máy ấp đà điểu có khay trứng được thiết kế riêng cho trứng đà điểu với thành cao. Nguyên nhân vì trứng to nên nếu thành khay thấp thì khi đảo trứng dễ khiến trứng bị lăn ra ngoài.
  • Máy ấp trứng đà điểu thường có khung máy chắc chắn hơn so với máy ấp trứng gia cầm do trứng đà điểu nặng hơn hẳn.
  • Máy trứng đà điểu không có bộ phận tạo ẩm do độ ẩm cần thiết để ấp thường chỉ vào khoảng 20 – 30%. Với độ ẩm yêu cầu như vậy, máy không thể tự giảm độ ẩm trong máy mà cần phải đặt máy trong phòng có thiết bị hút ẩm giúp độ ẩm trong phòng giảm xuống mức yêu cầu, khi đó độ ẩm trong máy cũng sẽ giảm dần.
Máy ấp trứng đà điểu
Máy ấp đà điểu

Giá máy ấp trứng đà điểu

Nói đến giá thành thì trên cơ bản máy trứng đà điểu sẽ có giá thành tương đương so với máy ấp trứng gia cầm cùng kích thước. Tuy nhiên, do thiết kế của máy trứng đà điểu khác với máy ấp gia cầm và số lượng sản xuất không nhiều nên máy ấp trứng đà điểu sẽ có mức giá nhỉnh hơn so với máy ấp trứng gia cầm.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, dòng máy ấp trứng ấp được 2000 trứng gia cầm (trứng gà) nếu tính theo kích thước sẽ có thể ấp được khoảng 50 trứng đà điểu. Theo báo giá của hãng máy ấp trứng Mactech, máy ấp 2000 trứng gà có giá 17 triệu, trong khi đó máy ấp 50 trứng đà điểu có giá 20 triệu. Lưu ý là mức giá này là báo giá của hãng Mactech, các hãng máy ấp trứng khác có thể sẽ có báo giá khác rẻ hoặc đắt hơn tùy thiết kế và chất liệu của máy.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà giá bao nhiêu

Máy ấp trứng đà điểu
Máy ấp đà điểu

Có nên sử dụng máy ấp trứng đà điểu

Nuôi đà điểu hiện đang là một hướng đi mới được nhà nước hỗ trợ nhiều. Vậy nên việc nhân giống đà điểu cũng được rất nhiều trang trại đà điểu suy tính tới vì bán giống đà điểu mang lại giá trị kinh tế cao. Khi đà điểu đẻ trứng thì việc lựa chọn sử dụng máy ấp trứng đà điểu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với để đà điểu tự ấp trứng.

Các bạn cứ tính đà điểu đẻ sau đó ấp trứng mất khoảng hơn 40 ngày, trứng nở đà điểu sẽ nuôi con trong khoảng 1 tháng rưỡi tiếp theo rồi mới đẻ lứa mới. Trong quá trình ấp trứng cả con trống và con mái đều ấp nhưng do nằm ổ nhiều nên đà điểu sẽ bị sụt cân và phải mất một thời gian sau mới hồi lại được. Bên cạnh đó, thời tiết ở Việt Nam không phù hợp để ấp trứng đà điểu nên thường để ấp tự nhiên trứng sẽ không nở. Nếu dùng máy ấp trứng đà điểu thì tỉ lệ nở cao (có thể đạt 80%) và chim bố mẹ không bị sụt cân nhiều. Vì lý do này nên hiện nay hầu hết các trang trại nuôi đà điểu đều ấp máy chứ không cho đà điểu ấp tự nhiên.

Xem thêm: Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Máy ấp trứng đà điểu
Máy ấp đà điểu

Với các thông tin trên, hi vọng mọi người đã hiểu hơn về máy ấp trứng đà điểu và cũng biết dòng máy này khác gì so với máy ấp trứng gia cầm. Do giá trị của trứng đà điểu cũng khá lớn nên NNO khuyên các bạn nên chọn mua các dòng máy ấp uy tín chất lượng để đảm bảo quy trình ấp không gặp phải sai sót.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang