logo vui cười lên

Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào


Rất nhiều bạn thắc mắc nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sấy thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để biết trước khi chọn mua máy sấy nông sản. Lưu ý trước là NNO cũng sẽ gợi ý chung, còn tùy vào loại nông sản cụ thể mà có thể có nhiều lựa chọn khác nhau hoặc chỉ có duy nhất một loại máy sấy nông sản phù hợp.

Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào
Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào

Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào

Máy sấy nông sản có nhiều loại nhưng phổ biến là máy sấy nhiệt thường, máy sấy nhiệt cao, máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa. Trước khi chọn máy sấy để sấy khô nông sản, các bạn cần phải tự đặt ra một số câu hỏi và căn cứ vào loại nông sản bạn đang cần sấy để trả lời những câu hỏi đó. Từ đó bạn sẽ biết nên chọn loại máy sấy nông sản nào cho phù hợp.

Câu hỏi đầu tiên các bạn cần đặt ra là bạn xác định nông sản cần sấy sẽ bán ở mức giá nào. Bạn sẽ bán giá rẻ, giá trung bình hay giá cao. Nếu bán giá rẻ thì chi phí sấy cần phải rẻ giá bán mới thấp được, đi kèm đó là chọn loại máy sấy có giá thành rẻ. Nếu bạn muốn bán giá ở mức cao một chút, bạn cần có lý do để có thể bán được nông sản với mức giá cao hơn bình thường. Lúc này bạn có thể chọn loại máy sấy cao cấp hơn, sấy nông sản tốt hơn. Cuối cùng là bạn muốn bán nông sản với mức giá cao thì cần phải có máy sấy cao cấp để sấy, khi sấy khô cao cấp bạn mới bán được mức giá cao.

Câu hỏi tiếp theo bạn cần đặt ra là bạn có thể chi bao nhiêu tiền để mua máy sấy. Nếu có ít tiền thì đương nhiên chỉ có thể mua máy sấy loại nhỏ hoặc máy sấy giá rẻ. Nếu nhiều tiền hơn thì có thể căn cứ vào nhu cầu sấy để chọn loại máy sấy phù hợp hơn hoặc cao cấp hơn đáp ứng tốt hơn nhu cầu sấy khô nông sản. Nếu bạn không quá bận tâm về chi phí mua máy thì có thể cân nhắc chọn các loại máy sấy đắt tiền có thể sấy cho chất lượng tốt.

Câu hỏi cuối cùng là loại nông sản bạn đang cần sấy là gì. Bạn chỉ sấy 1 loại nông sản này hay sẽ sấy nhiều loại nông sản khác. Nếu bạn chỉ sấy một loại nông sản thì cần chú trọng tìm máy sấy phù hợp với loại nông sản đó. Nếu sau này bạn muốn sấy nhiều loại nông sản khác nhau thì nên chọn các dòng máy sấy đa năng một chút sẽ tốt hơn.

Máy sấy nhiệt đối lưu là gì
Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào

Sau khi đã tự trả lời được 3 vấn đề cơ bản trên, bạn có thể căn cứ theo gợi ý sau đây để chọn máy sấy cho phù hợp:

Gợi ý 1: Chọn máy sấy nhiệt thường

Máy sấy nhiệt thường là các dòng máy sấy có nhiệt độ cao nhất dưới 100 độ C. Loại máy sấy này có ưu điểm là thiết kế đơn giản, giá rẻ và rất dễ tìm mua do có nhiều đơn vị phân phối. Nếu bạn cần sấy nông sản với chi phí thấp, bán với giá thành rẻ thì chọn máy sấy nhiệt thường là đáp ứng rất tốt nhu cầu sấy.

Gợi ý 2: Chọn máy sấy nhiệt độ cao

Máy sấy nhiệt độ cao là dòng máy sấy nhiệt có thể tăng nhiệt lên trên 100 độ C và có thể sấy chín được nông sản bên trong. Loại máy sấy nhiệt độ cao này sẽ có giá đắt hơn hẳn máy sấy nhiệt độ thường. Nếu sản phẩm sấy của bạn phải sấy chín (sấy xong ăn được ngay) thì bạn hãy chọn máy sấy nhiệt cao, nếu không hãy chọn máy sấy nhiệt độ thường sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Gợi ý 3: Chọn máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là máy sấy ở nhiệt độ 15 – 60 độ C. Ở mức nhiệt độ sấy này nông sản sẽ giữ được hàm lượng vitamin cao, giữ được mùi vị, giữ được màu sắc tự nhiên ít bị đổi màu sau khi sấy. Đây là điểm khác biệt của máy sấy lạnh với các loại máy sấy nhiệt nên nếu sản phẩm sấy cần giữ màu đẹp, cần giữ mùi vị hay cần giữ hàm lượng dinh dưỡng cao thì hãy chọn máy sấy lạnh thay vì máy sấy nhiệt. Khi sấy lạnh, chất lượng sản phẩm sấy tốt hơn sấy nhiệt nhưng chi phí sấy cao hơn nên thường các loại nông sản sấy lạnh sẽ bán được ơ mức giá cao hơn bình thường.

Gợi ý 4: Chọn máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa có thể sấy đảm bảo chất lượng tốt nhất so với các dòng máy sấy khác. Tuy nhiên mỗi lần sấy cần thời gian sấy lâu và chi phí điện năng cũng khá cao. Vì lý do này nên máy sấy thăng hoa chỉ phù hợp với những đơn vị sấy có khối lượng sấy không quá nhiều và cần đảm bảo chất lượng sấy tốt nhất có thể. Với đặc điểm này, hầu hết những loại nông sản sấy có giá trị cao mới dùng tới máy sấy thăng hoa.

Máy sấy nhiệt có tốn điện không
Nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào

Kết luận

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sấy nông sản bằng loại máy sấy nào thì NNO cũng có một vài lời khuyên cho bạn. Nếu bạn sấy các mặt hàng giá rẻ, hãy dùng máy sấy nhiệt thường. Nếu bạn cần sấy chín, rang chín, hãy dùng máy sấy nhiệt cao. Nếu bạn cần sấy nông sản cao cấp giữ màu, giữ mùi, giữ vị thì có thể cân nhắc chọn máy sấy lạnh hoặc máy sấy thăng hoa là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang