logo vui cười lên

Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? Thắc mắc của người mua máy ấp


Khi mua máy áp trứng, người mua thường có nhiều thắc mắc liên quan đến máy ấp như máy được làm bằng chất liệu gì, có tính năng nào, đảo trứng tự động không, tạo ẩm tự động không, có ấp được trứng này trứng kia không, … Trong số các thắc mắc thì có một số thắc mắc khá là đương nhiên nhưng mọi người vẫn hay hỏi ví dụ như máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở. Vấn đề này những ai đã từng cho gà ấp trứng hoặc ấp trứng bằng máy thì đều có thể dễ dàng biết câu trả lời. Còn nếu bạn chưa biết câu trả lời thì hãy xem giải thích của Nông nghiệp Online (NNO) ngay trong bài viết này nhé.


Máy ấp trứng nhập khẩu
Máy ấp trứng

Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Trả lời luôn câu hỏi này cho các bạn nào còn thắc mắc đó là máy ấp trứng không quyết định được bao nhiêu ngày trứng nở. Việc bao nhiêu ngày trứng nở được quyết định bởi từng loại trứng, mỗi loại trứng thuộc các giống gia cầm khác nhau sẽ có ngày nở chuẩn cố định. Khi cho gia cầm tự ấp hoặc dùng máy ấp trứng thì ngay nở chuẩn này không thay đổi, do đó NNO mới nói rằng máy ấp trứng không quyết định được bao nhiêu ngày trứng nở. Tất nhiên, tùy vào nhiều yếu tố khác nhau khi ấp trứng bằng máy mà thời gian trứng nở có thể sớm hoặc muộn hơn 1 ngày so với ngày nở chuẩn.

Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở
Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Lấy một vài ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn. Đối với trứng gà, ngày nở chuẩn là 20 ngày ấp. Dù bạn cho gà mái tự ấp hay sử dụng máy ấp trứng thì khoảng 20 ngày trứng mới nở thành gà con. Cái này cũng giống như ở người mang bầu 9 tháng 10 ngày vậy. Thời gian trứng nở quyết định bởi loại trứng chứ không quyết định bởi máy ấp trứng.

Xem thêm: Trứng gà chọi cho ấp máy có đá tốt không

Một ví dụ khác là trứng chim bồ câu, loại trứng này có thời gian nở chuẩn là 17 ngày. Dù bạn ấp như thế nào thì khoảng 17 ngày trứng mới nở. Có thể khi ấp sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng nhưng trứng nở vào khoảng 16 – 18 ngày ấp là đẹp nhất. Nếu trứng nở sớm hơn hoặc muộn hơn thì con non chưa phát triển được hết, con non nở ra yếu, khó nuôi và có khả năng bị dị tật cao.

Sau đây là ngày nở chuẩn của một số loại trứng gia cầm thông dụng các bạn có thể tham khảo:

Loại trứng gia cầm Ngày nở chuẩn
Trứng gà 20 ngày
Trứng vịt 28 ngày
Trứng ngan 33 ngày
Trứng ngỗng 31 ngày
Trứng chim bồ câu 17 ngày
Trứng chim cút 17 ngày

Lưu ý:

  • Ngày nở chuẩn đã được nghiên cứu với từng giống gia cầm khác nhau. Nếu trứng ấp đúng kỹ thuật và nở đúng ngày nở chuẩn là tốt nhất.
  • Thực tế, do nhiều yếu tố khách quan khi ấp nên trứng đôi khi không nở được đúng ngày nở chuẩn. Tuy nhiên, thời gian trứng nở chênh lệch trong khoảng 1 ngày không có vấn đề gì. Thời gian trứng nở chênh lệch càng nhiều so với ngày nở chuẩn thì con non nở ra chất lượng càng kém thậm chí mới nở đã chết ngay hoặc không nở được.
Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở
Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, nếu bạn thắc mắc Máy ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở thì câu trả lời là tùy vào từng loại trứng. Mỗi loại trứng lại có thời gian nở khác nhau không phụ thuộc nhiều vào máy ấp trứng. Trứng gà ấp khoảng 20 ngày, trứng vịt ấp khoảng 28 ngày, trứng ngan ấp khoảng 33 ngày, trứng ngỗng ấp khoảng 31 ngày, trứng bồ câu và trứng chim cút ấp khoảng 17 ngày sẽ nở.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang